Chiến lược 5T

2404
Kinh doanh ngày càng gặp nhiều sự cạnh tranh, một sản phẩm có quá nhiều công ty cùng tham gia phân phối. Hiện nay, sự cạnh tranh không chỉ diễn ra ở thị trường thực (face to face) mà còn đang xảy ra ở thị trường ảo (internet) – ở đó các công ty dùng các công cụ marketing (seo) thu hút khách hàng truy cập website để có cơ hội tương tác, tìm hiểu nhu cầu từ đó có cơ hội bán hàng.

 

Đối với mỗi công ty, mỗi nhãn hàng hay dòng sản phẩm cần áp dụng những chiến lược riêng cho phù hợp với từng giai đoạn phát triển cũng như chu kỳ tồn tại của sản phẩm. Việc phân định đối tượng khách hàng, phân khúc thị trường hết sức quan trọng, nó quyết định sự thành công hay thất bại của sản phẩm. Một số công ty đã gặp khó khăn  ngay ban đầu khi triển khai sản phẩm mới ra thị trường do chưa tìm hiểu kỹ về nhu cầu, sản phẩm chưa đáp ứng được kỳ vọng của khách hàng, doanh nghiệp chưa tập trung nguồn lực, nghiên cứu khách hàng còn hạn chế vì vậy sản phẩm chết yểu khi lên kệ gây thiệt hại không nhỏ cho doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, để đánh giá tiềm lực của doanh nghiệp đối với đối thủ cạnh tranh, đơn vị nên sử dụng mô hình SWOT phân tích: điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội, thách thức đối với ngành hàng mà doanh nghiệp chuẩn bị tham gia từ đó tìm ra các giải pháp bằng việc kết hợp các ma trận: S-O (điểm mạnh – cơ hội), W-O (điểm yếu – cơ hội), S-T (điểm mạnh – nguy cơ), T-W (nguy cơ – điểm yếu). Đối với các dòng sản phẩm đã được phân phối, thị trường sẵn có thì việc sử dụng chiến lược 5T để tăng lợi nhuận, tăng quy mô, tăng vị thế cạnh tranh  nên được áp dụng bằng việc tập trung đến các vấn để then chốt của chiến lược;

1/ Tập trung phát triển các sản phẩm uy tín qua thời gian sử dụng đã được khách hàng đánh giá cao và tin tưởng.

2/ Tập trung kinh doanh các sản phẩm có lãi, hạn chế sản xuất, phân phối các sản phẩm không mang lại lợi nhuận trừ trường hợp sản phẩm mang tính dẫn đường, làm bàn đạp để các sản phẩm khác có cơ hội phát triển nhưng phải xác định về thời gian và dự toán nguồn kinh phí cho kế hoạch.

3/ Tập trung khai thác thị trường gần công ty nhằm nâng cao vị thế  sân nhà do lợi thế về kênh phân phối, vận chuyển, chăm sóc, hậu mãi thuận lợi hơn.

4/ Tập trung chào bán sản  phẩm vào đối tượng khách hàng đã định vị – đây là đối tượng khách hàng đã được xác định đối với các dòng sản phẩm chủ lực, sản phẩm doanh nghiệp có lợi thế hơn so với đối thủ cạnh tranh.

5/Tập trung đào tại nâng cao kỹ năng cho đội ngũ nhân viên tiếp thị, marketing nhằm đảm bảo nguồn nhân sự có chất lượng, phục vụ cho các mục tiêu cao hơn của doanh nghiệp.

Mỗi doanh nghiệp sẽ phù hợp với một mô hình hay chiến lược phát triển, không thể áp dụng chiến lược của đơn vị này để áp dụng cho doanh nghiệp khác, nhưng việc áp dụng chiến lược 5T sẽ giúp doanh nghiệp thu hẹp diện tập trung từ đó bố trí các nguồn lực cho phù hợp với từng thị trường, kênh phân phối, dòng sản phẩm nhằm đạt hiệu quả cao hơn trong kinh doanh.

Hoàng Khang

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here