Đánh giá và nhận định về thị trường thức ăn chăn nuôi

1579

Năm 2012 thị trường thức ăn chăn nuôi đạt mức tăng trưởng 7,8% so với năm 2011 bất chấp tình hình khủng hoảng từ các lĩnh vực khác như: bất động sản, ngân hàng, tài chính …Nông nghiệp được đánh giá là nhóm ngành nghề đáng đầu tư, cơ hội mang đến lợi nhuận cho doanh nghiệp dựa trên sự tăng trưởng ổn định. Việt Nam một nước có nền nông nghiệp phát triển thông qua việc xuất khẩu gạo gia tăng qua các năm vì vậy việc chăn nuôi gà, heo, vịt … vẫn là vật nuôi truyền thống để tận dụng các nguồn nguyên liệu hỗ trợ cũng như tiến đến chăn nuôi tập trung công nghiệp cao.

Thị trường thức ăn chăn nuôi có mức độ cạnh tranh khốc liệt cho các năm tiếp theo do một số tập đoàn nước ngoài đang đầu tư vào Việt Nam với mô hình khép kính, các “đại gia” có chổ đứng tiếp tục mở rộng đầu tư xây dựng thêm nhà máy mới tại khu vực Bình Định: Austfeed, Cargill, Green Feed, New Hope, CP, Aprovic hoặc mở kho trung chuyển: EH, Sunjin, Master, Japha, Anova.. mở rộng đến các vùng chăn nuôi truyền thống khuyến khích thay đổi chăn nuôi theo mô hình công nghiệp. Tính đến 2012 có 248 nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi, trong đó doanh nghiệp có vốn 100% nước ngoài 64 nhà máy chiếm khoảng 60 -70% sản lượng thức ăn bán ra thị trường – dẫn đầu công ty CP chiếm 18%, Con Cò 12%, New Hope 9 – 10%, Cargill, Green Feed mỗi công ty nắm giữ 8% thị phần với sản lượng toàn ngành 12,4 triệu tấn.

Nguyên liệu dùng sản xuất thức ăn chăn nuôi vẫn phụ thuộc từ nhập khẩu do nguyên liệu trong nước không đủ đáp ứng, mặt hàng chưa đa dạng về chủng loại. Việt Nam là một nước thuần nông nhưng sản lượng ngô nhập khẩu năm 2012 trên 1,51 triệu tấn, mặt hàng sắn, cám gạo, bột cá chất lượng không ổn định. Doanh nghiệp trong nước chịu ảnh hưởng bởi chính sách điều hành từ Chính phủ, mua nguyên liệu qua trung gian, lãi suất trong nước cao nên giá đầu vào cao trong khi đó doanh nghiệp nước ngoài được hưởng lợi về thuế, hỗ trợ từ công ty Mẹ về giá nhập khẩu nguyên liệu, mua trả chậm nên ưu thế cạnh tranh vượt trội thông qua mức chiết khấu cao, chương trình ưu đãi khách hàng, khuyến mãi….

Về mô hình chăn nuôi xảy ra bởi sự thâu tóm từ các công ty cám ngoại với mô hình chăn nuôi gia công là thế mạnh đảm bảo sự tăng trưởng ổn định, lâu dài. Mô hình chăn nuôi nhỏ lẻ dần phai nhạt bởi tính cạnh tranh không cao do giá thành cao, tổn hao nhân lực.

Xu hướng các đại lý cấp 2, trang trại sẽ nhận hàng trực tiếp từ Nhà máy do có nhiều sự chọn lựa về mặt hàng, công ty sản xuất. Doanh nghiệp khai thác bán thẳng trực tiếp đến đại lý cấp 2, trang trại có tiềm lực kinh tế xu hướng bán lẻ được chú trọng để đảm bảo mức độ cạnh tranh của sản phẩm, hạn chế sự chi phối từ đại lý cấp1.

Tình hình dịch bệnh vẫn là thách thức đối với ngành thức ăn trong những năm tới do chưa cải thiện việc kiểm soát mầm móng phát dịch. Công ty dẫn đầu về việc tư vấn chăm sóc, cải thiện mô hình chăn nuôi sẽ dẫn đầu thị trường bởi dịch vụ hoàn hảo, nhân lực dồi dào, thương hiệu khẳng định sẽ là điểm khó để các công ty theo sau cạnh tranh.

Kết luận: Ngành thức ăn chăn nuôi vẫn tăng trưởng ổn định qua các năm, tập đoàn nước ngoài, quỹ đầu tư tiếp tục đổ tiền để chủ động chi phối thị trường, sự chuyển giao cổ phần trong các tập đoàn đa quốc gia có mặt tại Việt Nam trong thời qua tiếp tục khẳng định đây là lĩnh vực có nhiều cơ hội để đầu tư. Với một nước thiên về nông nghiệp, sự phân cấp lao động đối với lĩnh vực công nghiệp chưa cao thì người dân xem nuôi heo, gà, vịt … là một cách đầu tư. Vì vậy để đạt được sự tăng trưởng kỳ vọng trong tương lai doanh nghiệp cần có sự đầu tư theo chiều sâu, xây dựng mô hình liên kết, gắt tư vấn kỹ thuật với việc cung cấp dịch vụ hỗ trợ, xây dựng sự khác biệt về chất lượng, dịch vụ, con người, bên cạnh đó cần giải quyết dứt điểm các vấn đề đang tồn tại để đổi mới và phát triển.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here