Mạng xã hội có ảnh hưởng đến cuộc sống của mỗi người?

63

Công nghệ thông tin đã thay đổi cuộc sống của mỗi người, có nhiều lợi ích nó mang đến kèm theo đó cũng không ít phiền phức cho người sử dụng. Theo thống kê của “We are Social”, tính đến ngày 1/1/2015, Việt Nam có dân số là 90,7 triệu người, trong đó có 39,8 triệu người sử dụng internet (tương đương với 44%), 128,3 triệu người có kết nối mạng di động (tương đương với 141%) – trung bình mỗi người Việt Nam sở hữu 1,4 thuê bao di động. Theo số liệu này thì ngay đứa trẻ mới sinh ra đã có một cái cầm tay để giao dịch.

Với 28 triệu người sở hữu tài khoản mạng xã hội, trong đó Facebook chiếm 21%, người Việt Nam có thói quen thức dậy là check Facebook ngay. Nếu đến một quán cà phê bạn sẽ thấy mỗi người đều đang chăm chú vào thiết bị cầm tay, các ngón tay di chuyển liên tục. Ngay khi một đứa trẻ đang khóc, không gì hiệu quả hơn là nhét cho nó một cái Ipad hoặc smart phone và tình huống  được giải quyết êm đẹp.

Ngày nay, con người phụ thuộc nhiều vào mạng xã hội, họ có xu hướng tách ra khỏi cộng đồng tìm cho mình các group ảo hoặc nhập vai vào các trò chơi trên mạng – ở đó mọi người giao tiếp bằng một thứ ngôn ngữ khác với những ký tự mà người bình thường khó có thể hiểu được. Các hoạt động trong game:trao đổi mua bán, xây nhà, kinh doanh, mua sắm các vật dụng gia đình…  tạo nên cuộc sống ảo như ngoài đời thực. Sự hỗ trợ bởi tính tiện ích từ internet cũng làm cho mọi người ít suy nghĩ vì mọi thông tin đều dẫn đường bởi Google; Mọi người có xu hướng lười biếng hơn do các vật dụng thiết kế quá chú trọng vào tính tiện ích, coi trọng thao tác người dùng.

Bên cạnh những hạn chế cần kiểm soát thì Internet cũng mang lại cho con người những tiện ích với trải nghiệm tiêu dùng nhanh qua các thiết bị di động. Việc quản lý công việc, nhà cửa cũng dễ dàng hơn ngay cả một đứa trẻ khi đi học thì bố mẹ cũng có thể nhìn thấy các hoạt động của con ở trường. Mạng xã hội cũng giúp những người ở xa nhau có cảm giác gần nhau hơn vì các hoạt động thường ngày được chia sẻ liên tục trên trang cá nhân, ngược lại khoảng cách giữa các thành viên trong gia đình càng xa dần do việc giao tiếp không thường xuyên, mọi người có xu hướng cá nhân hóa hành động của mình qua các ứng dụng trên thiết bị thông minh. Mạng xã hội còn và tiếp tục chi phối trực tiếp đến cuộc sống của mỗi người ở mọi thời khắc sống. Không ai khác tự bản thân mỗi cá nhân có cách để khai thác hiệu quả những lợi ích mà nó mang lại nhằm phục vụ cho bản thân và công việc.

Hoàng Khang

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here