Bán hàng và khả năng chốt sale

853

Để tồn tại trong cuộc sống mọi người đều phải mua bán một thứ gì đó: giáo viên bán kiến thức cho học sinh; lãnh đạo bán tầm nhìn cho doanh nghiệp; công nhân bán khả năng làm việc; người bốc xếp bán sức lao động;  sales bán kỹ năng…dường như mọi thứ đều được trao đổi, mua bán và tùy theo khả năng của mỗi người sẽ nhận được mức thù lao tương đương với năng lực.

Đối với nghề tiếp thị, trước khi tham gia lĩnh vực này đòi hỏi nhân sự phải đam mê với nghề nghiệp. Để phát triển tối đa tiềm năng bản thân bạn phải xem bán hàng là một lối sống, luôn làm mới bản thân, tự học hỏi để vươn lên. Bán hàng không dễ, bạn phải biết cách tiếp thị chính mình đến người mua vì trong thời kỳ hội nhập, các sản phẩm đều có tính năng giống nhau, chất lượng ngang nhau thì việc mua hàng được quyết định bởi tính cách và khả năng chốt sale của người bán.

Có thể nói bán hàng chính là bán con người của bạn, giá trị bạn tạo ra tùy thuộc vào uy tính đã xây dựng trên thị trường. Để thuyết phục khách hàng đi đến quyết định mua hàng bạn phải trao đi niềm tin về sản phẩm. Trong qua trình giao dịch bạn phải thể hiện sự chân thành, khách hàng phải cảm nhận bạn là một người trung thực. Theo khảo sát của hiệp hội bán hàng và tiếp thị Hoa Kỳ có đến 71 % người mua quyết định chọn lựa sản phẩm qua phong cách của người bán. Điều đó đòi hỏi sales phải có tác phong chuyên nghiệp.

Nhiều trường hợp giao dịch mua bán đã không xảy ra do sales không biết lý do khách hàng từ chối. Đối với khách hàng thường có 5 lý do cản trở họ mua hàng: 1/Không có nhu cầu; 2/ Không có tiền; 3/ Không có động lực; 4/ Không có mong muốn mua hàng; 5/ Không tin tưởng. Để tạo cơ hội tìm hiểu thêm thông tin khách hàng tiến đến chốt sale, bạn có thể xử lý tình huống theo cách: Khi bắt tay và cảm ơn khách hàng vì đã dành thời gian cho buổi nói chuyện, Sales đi ra cửa, hãy quay lại nói: Thưa anh/chị, trước khi đi, tôi muốn hỏi Anh/chị một câu có được không? Khi khách hàng đồng ý, hãy nói “ Tôi đã trình bày về công ty và sản phẩm một cách tốt nhất nhưng tôi thấy vẫn còn điều gì thiếu sót. Tôi rất  biết ơn nếu Anh/chị nói cho tôi biết: lý do thật sự Anh/chị không mua hàng ngày hôm nay là gì? và dù lý do là gì, đây chính là lời từ chối cuối cùng hay lý do chính ngăn cản họ mua hàng”. Khi đã biết lý do thật sự, bạn có thể xử lý lời từ chối để làm khách hàng hài lòng và có có hội bán được hàng.

Hoàng Khang

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here