Câu hỏi: Thưa Ngài. Thời còn trẻ con đã có 2 lần trót dại phá thai. Và việc này ám ảnh con tới tận bây giờ.

10

Câu hỏi: Thưa Ngài. Thời còn trẻ con đã có 2 lần trót dại phá thai. Và việc này ám ảnh con tới tận bây giờ. Đây là lỗi lầm con không có khả năng sửa chửa nữa. Xin Ngài hãy giúp con cách để con thoát được khỏi nỗi đau & sự ám ảnh này? Làm cách nào con có thể bù đắp cho những đứa trẻ con đã phá bỏ? Liệu chúng nó có tha thứ cho con hay không?

Thiền sư Ottamathara trả lời: Dù ở quốc gia nào, thì phần lớn các bà mẹ đơn thân đều khó sinh con, nếu không có sự hiện diện của người cha. Chính vì vậy, người mẹ sẽ gặp khó khăn với đứa con mình đang mang thai. Nếu không nhận được sự giúp đỡ từ người khác kịp thời, rất có thể người mẹ sẽ hủy hoại sự sống của đứa bé ngay từ giai đoạn còn trong bụng mẹ.

Vì vậy, hiện nay, có một số người luôn sẵn sàng giúp đỡ những bà mẹ đơn thân này sinh con thành công.Tại Trung tâm Thiền Thanlyin Thabarwa, gần 20 năm nay, chúng tôi cũng đã & đang giúp đỡ những bà mẹ đơn thân như vậy. Đây là cách cứu sống đứa bé, cứu sống một sinh mạng đang còn trong bụng mẹ. Thiện Pháp này đang cứu mạng sống của em bé tương lai. Bằng cách này, người làm thiện Pháp này sẽ có rất nhiều niềm vui, có sự bình an, nhẹ nhõm khi cứu được mạng sống nhiều em bé.

Bạn đã hủy hoại sự sống của hai đứa con trong bụng mình. Đó là lý do vì sao hiện nay bạn thấy đau khổ & ám ảnh với những việc xấu mình đã làm. Bạn bị mắc kẹt vì dính mắc vào quá khứ, vào việc xấu đã tạo.Sự thực thì, điều gì đã xảy ra là nó đã xảy ra. Bạn không còn khả năng sửa chữa hay thay đổi nó nữa.Nhưng bạn hoàn toàn có khả năng sửa chữa & thay đổi tương lai, với những đứa trẻ khác. Trên Thế giới này, còn rất nhiều đứa trẻ, rất nhiều sinh mạng trong hoàn cảnh như vậy đang cần sự giúp đỡ của bạn.

Nếu bạn có thể làm thiện Pháp hỗ trợ mẹ đơn thân mang bầu, sinh con, hỗ trợ bảo hộ sự sống cho những sinh linh khác đang còn trong bụng mẹ – tương tự như hoàn cảnh khi xưa – dần dần, bạn sẽ có thể chấp nhận lỗi lầm quá khứ của mình. Bạn sẽ an lòng.

Đúng là bạn đã từng làm việc xấu. Nhưng điều quan trọng là bạn đã chấm dứt & nhận ra lỗi lầm của mình. Bạn không mắc lại sai lầm đó thêm một lần nào nữa. Đó là điều quan trọng nhất. Mọi sai lầm đều là để giúp chúng ta nhận ra sai trái – đúng tốt để tiếp tục đi trên con đường thiện Pháp, thấu suốt Sự thật.

Nếu chúng ta nhìn từ khía cạnh Nhân Quả, bất cứ khi nào có hành động xấu, chúng ta đều nên nỗ lực làm việc thiện nhiều hơn nữa. Mang kiếp nhân sinh, rất khó để không mắc sai lầm. Vì vậy rất cần sự vị tha, không chỉ với người khác mà còn với ngay cả chính bản thân chúng ta. Ngay thời khắc nhận ra mình đã sai rồi, hãy đừng lặp lại sai lầm cũ nữa. Và hãy nỗ lực sống trong thiện Pháp nhiều hơn nữa.

Bất thiện nghiệp của bạn liên quan tới thai nhi, tới em bé. Nên sẽ rất lý tưởng nếu bạn có thể làm mọi thiện Pháp liên quan tới những thai nhi, em bé khác còn đang trong bụng mẹ. Hãy giúp đỡ những bà mẹ khác bảo hộ thai nhi trong bụng, giữ gìn sự sống của thai nhi để em bé được chào đời & có sự chăm sóc tốt khi sinh ra. Đây là thiện Pháp phù hợp nhất cho bạn.

Ngoài ra, bạn hãy nỗ lực Hành thiền – Trì giới – Bố thí, làm những việc thiện khác với Chánh niệm & xả ly để khắc phục những lỗi lầm cả về Thân & Tâm trong việc xấu mình đã làm.Bạn hãy hiểu rằng, có sự kết nối giữa Tâm của Mẹ & Tâm của Bé. Nếu một người mẹ tước đi mạng sống của con mình trong sự tức giận, bất lực & sợ hãi – tâm trí của bé con cũng sẽ có phản ứng tương tự.

Nếu bạn có thể thực hành Thiền với Chánh niệm & xả ly, đồng thời làm mọi thiện Pháp liên quan tới bảo hộ mạng sống cho em bé, tâm trí của bạn chắc chắn sẽ thay đổi. Càng hành Thiền, càng Chánh niệm, tâm bạn sẽ ngày càng có sự chuyển hoá. Chắc chắn sẽ là sự chuyển hoá Tâm theo hướng tích cực. Bạn không cần quên đi, nhưng bạn sẽ dần dần có thể tự tha thứ cho chính mình. Bằng cách này, sự kết nối giữa Mẹ & Bé con cũng sẽ thay đổi theo hướng tích cực. Bé cũng học được từ cái tâm Chánh niệm của người mẹ. Đứa bé rồi cũng sẽ tha thứ cho mẹ của mình.

Người thầy đầu tiên của mọi đứa trẻ chính là Cha & Mẹ. Người thấy này có ảnh hưởng rất sâu sắc tới học trò – tức những người con. Nếu Cha Mẹ có thể học được bài học về sự tha thứ, đứa bé cũng sẽ có thể làm được điều tương tự. Ngược lại, nếu Cha Mẹ không thể tha thứ, không thể quên đi, thì đứa bé cũng vậy.

Kiếp sống nhân sinh rất ngắn ngủi. Càng không thể tránh khỏi sai lầm. Điều gì đã qua là nó đã qua. Hãy chấp nhận, học bài học cần thiết từ sai lầm cũ. Và dành toàn bộ thời gian còn lại của mình để sống trong thiện Pháp (Bố thí – Trì giới – Hành thiền). Đây là cách tốt nhất để bạn không chỉ tự giúp mình, mà còn giúp được cho em bé đã mất của mình và rất nhiều thai nhi khác nữa.

– Thiền sư Ottamathara –

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here