Chia sẻ nội dung bộ phim Nghệ thuật bán hàng tâm lý

290

Qua video “ Nghệ thuật bán hàng bằng tâm lý” của Brian Tracy tôi muốn chia sẻ một số điều rút ra được từ những chia sẻ của Brian Tracy. Brian nói về sự phát triển của singapore như một cách thu hút mọi người ở buổi diễn giải, sau đó ông dần vào chủ đề chính, buổi diễn giải của ông tập trung vào 2 phần đó là nói về tâm lý bán hàng và phần còn lại là ứng dụng điều đó vào công việc bán hàng.

Brian mở đầu về việc bắt đầu những công việc tay chân và sau đó là đi bán hàng tuy nhiên không bán được hàng và liên tục thất bại và rồi ông tìm gặp người bán hàng giỏi nhất để tìm hiểu các kĩ năng bán hàng, ở đây cho thấy rằng nếu muốn làm việc gì tốt nhất nên học hỏi từ những người giỏi nhất trong lĩnh vực đó, đó là con đường ngắn và hiệu quả nhất nếu muốn nhanh tiến bộ và thành công. Tiếp đó ông đã chia sẻ về việc đặt những câu hỏi nhằm tìm ra các vấn đề cần giải quyết và chia sẻ về việc tiếp cận và đọc sách về bán hàng và ghi chép và áp dụng vào công việc, điều đó cho thấy một người bán hàng chuyên nghiệp cần phải học hỏi liên tục và áp dụng thuần thục các kĩ năng bán hàng học được vào công việc bán hàng.

Brian đã nhắc đến sự khác biệt giữa người thành công và những kẻ thất bại và chỉ ra rằng sự khác biệt nằm ở việc làm việc chăm chỉ hơn, thử nhiều hơn, định hướng hành động tốt hơn, ông đề cập về quy luật xác suất và sự may mắn trong mọi việc. Có thể thấy đôi lúc ta sẽ gặp may nhưng như quy luật xác suất thì đó là những gì công sức ta bỏ ra và được đền đáp. Đó là luật nhân quả, tất cả đều có lý do vì vậy không có gì ngẫu nhiên đạt được. Mọi suy nghĩ của một con người đều dẫn đến hành động và kết quả của cuộc sống của họ, một người có suy nghĩ như thế nào thì người đó sẽ trở thành như vậy, vì vậy ta phải có suy nghĩ tích cực trong công việc, trong cuộc sống, đặt mục tiêu và hành động theo những gì mình muốn, có như vậy thì thành công sẽ từ từ không sớm thì muộn cũng sẽ tìm đến.

Bên cạnh đó việc độc lập tài chính cũng quyết định sự thành công của một người, điều đó giúp ta có thể có kế hoạch chi tiêu đầu tư hợp lí. Một người bán hàng thành công cần phải có suy nghĩ tích cực mọi hoàn cảnh, không ca thán về mọi việc mà luôn nhìn nó theo hướng tích cực, noi theo những tấm gương bán hàng thành công và ngưỡng mộ cũng như học hỏi họ để có thể trau dồi bản thân và thành công hơn, còn nếu làm ngược lại thì thành công cũng dần xa bạn hơn. Những người bán hàng thành công hay những người thành công nói chung thường có định hướng cho tương lai, họ thường nghĩ về những thứ sẽ đạt được trong tương lai về mọi mặt: sức khoẻ, hạnh phúc, công việc và tài chính, và họ sẽ vạch ra kế hoạch theo từng mốc thời gian để đạt được những gì mà họ mong muốn. Vì vậy nếu muốn thành công ta cần xác định rõ mục tiêu cần làm để đạt được những gì ta muốn, suy nghĩ về nó, đặt câu hỏi để thực hiện được mục tiêu, viết nó ra và ghi nhớ để thực hiện, chúng ta cần phải kỉ luật với bản thân để thực hiện đúng kế hoạch do mình đề ra, cứ như vậy thì mọi mục tiêu dần dần sẽ hoàn thành.

Mỗi người đều có một vài kĩ năng vượt trội và những điểm hạn chế, chúng ta hãy tìm cho mình và xác định kĩ năng nào chúng ta giỏi và chưa giỏi để có thể phục vụ tốt cho công việc bán hàng, nếu kĩ năng nào chưa tốt thì chúng ta sẽ học từ người giỏi kĩ năng ấy để cải thiện kĩ năng và bán hàng tốt hơn, mọi kĩ năng đều có thể học và cải thiện, quan trọng là chúng ta có chịu khó học hỏi hay không mà thôi.

Vậy chúng ta có thể học hỏi ở đâu? Chúng ta có thể học từ những người đi trước, học từ những chuyên gia qua các phương tiện như sách, các kênh chia sẻ về các kĩ năng bán hàng, tham gia các buổi hội thảo…., càng trau dồi nhiều thì ta càng nhanh tiến tới thành công và có được cuộc sống và thu nhập tốt hơn. Đó là một kênh đầu tư cho bản thân và giúp bản thân có giá trị hơn. Đó là những gì giúp chúng ta có một vị thế một tâm lý tốt để có thể đi bán hàng.

Ở phần tiếp theo Brian đã nói về việc ứng dụng của tâm lý bán hàng vào bán hàng. Trước tiên muốn bán hàng tốt chúng ta phải luôn suy nghĩ về việc làm sao để bán được hàng, sau có tập trung vào một số kĩ năng mà Brian đã chia sẽ, chúng ta sẽ khai thác kho khách hàng của riêng mình, một data nhiều nhất có thể, phân loại tiềm năng và ít tiềm năng hơn, sau đó sẽ xác định bỏ phần lớn thời gian cho khách hàng tiềm năng để giới thiệu sản phẩm, phân tích những lợi ích mà sp mang lại cho khách hàng… và cuối cùng là chốt sale.

Không nên tốn nhiều thời gian cho những khách hàng luôn phàn nàn và ít tiềm năng. Trong quá trình đàm phán nên đặt thật nhiều câu hỏi để có thể tìm hiểu mong muốn của khách hàng, người đặt câu hỏi sẽ dễ kiểm soát buổi nói chuyện, lấy một mốc thời gian xác định để nói với khách hàng về thời điểm sẽ mua hàng nếu họ đã có ý muốn mua hàng, và cuối cùng đừng bao giờ quên mời họ chốt sale khi kết thúc buổi nói chuyện. Nếu bạn muốn bán được nhiều hàng thì cần phải xây dựng được một uy tín của bản thân thật tốt, có như vậy bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí cho những lần giao dịch tiếp theo hay những khách hàng tiếp theo. Biết lắng nghe, bán hàng bằng sự tận tâm, quan hệ với khách hàng bằng sự chân thành, xây dựng uy tín tốt trên thị trường, đưa đến cho khách hàng những sn phẩm tốt, nhiều lợi ích và phù hợp, nếu làm tốt những điều đó bạn sẽ bán hàng thành công. Chúc phòng kinh doanh Khafeed sẽ có nhiều đại diện thương mại bán hàng thành công!

Người viết: Phan Bình Dương – Chương trình tự đào tạo bản thân trong mùa dịch Covid 19

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here