Chia sẻ nội dung bộ phim Sống cuộc đời ngoại hạng

366

Trong khoảng thời gian khó khăn của thị trường bởi các yếu tố tác động từ bên ngoài: như dịch covid 19, được sự hướng dẫn của Anh Chung Phó giám đốc kinh doanh, bản thân tôi đã có một trãi nghiệm và một bài học quý giá thông qua những quyển sách mà anh Chung đã chia sẻ. Tôi đã xem và học nhiều điều từ buổi diễn thuyết của Jim Rohn: Sống cuộc đời ngoại hạng.

Khi bắt đầu xem tôi ấn tượng ngay bởi phong thái của người diễn thuyết Sir Jim Rohn: sự đỉnh đạc, tự tin và dí dỏm.. tạo ra sự hào hứng cho người xem. Ông chia sẻ một ít về bản thân với xuất phát điểm tốt và tỏ lòng biết ơn về ba , mẹ đã cho ông điều đó. Bỏ học từ khá sớm năm 19 tuổi sau đó có gia đình và tự tin mình sẽ có việc và sẽ thành công. Tuy nhiên, mỗi năm lại thấy sự thụt lùi và đỉnh điểm là sự nói dối cô bé hướng đạo sinh, đã khiến ông suy nghĩ lại về cuộc đời và quyết không thể sống thế này.

Ông đã tìm kiếm một người thầy để được hướng dẫn và làm những điều tốt cho bản thân , gia đình. Người thầy giàu có nhưng thân thiện và có triết lý kinh doanh đặc biệt, bản thân ông thấy may mắn khi gặp người thầy này. Chúng ta cũng vậy cần có một người thầy để chỉ dạy và trao dồi kiến thức giúp ta lớn hơn về suy nghĩ và có con đường tri thức.. Thế kỉ 21 với sự cạnh tranh giữa công ty với công ty giữ con người với con người, cạnh tranh trên toàn thế giới. Mỗi chúng ta cần có sự thay đổi để bắt kịp thời đại. Lời khuyên từ Jim Rohn: nhiều kỹ năng để an toàn về kinh tế từ những kỹ năng đơn giản nhất đến những kỹ năng phức tạp hơn như: kỹ năng bố trí, liên kết nhân sự và đặt biệt là kỹ năng giao tiếp. Giao tiếp gồm 3 phần:

– Đào tạo: đào tạo người khác kinh doanh, đào tạo làm việc

– Giảng dạy: dạy các lập mục tiêu

– Truyền cảm hứng cho người khác

Trong mỗi công ty, mỗi doanh nghiệp cần có ít nhất một người như thế: vừa có khả năng đào tạo, giảng dạy và đặt biệt truyển cảm hứng cho toàn thể nhân viên. Người vừa là bộ óc và cả trái tim của công ty, đặc biệt ở khối kinh doanh với nhiều biến động của thị trường thì người truyển cảm hứng để vực dạy tinh thần cho nhân viên là cực kỳ quan trọng.

Mỗi chúng ta cần học nhiều hơn, học hàng ngày và chú ý học thêm ngôn ngữ thứ 2 thứ 3, … để tiếp cận thời  đại 4.0. Ta cần phải biết: công thức kinh tế đơn giản: “Ta được trả công vì mang giá trị đến thị trường”. Thị trường ở đây là gì là mọi người, ta mang sản phẩm dịch vụ đến thị trường  và phần còn lại để thành công là giá trị của bạn. Mỗi chúng ta cần nỗ lực bản thân nhiều hơn nỗi lực trong công việc, để đạt được điều này ta cần học tập để trao dồi tri thức.

“ Bạn sẽ thu hút thành công khi trở thành người thu hút” khi ta có được điều này thì ta sẽ thu hút được thu nhập điều ai cũng mong muốn. Nhưng ta cần phải có triết lý bản thân dẫn đường để ta nhận ra nguy hiểm để tránh và cơ hội để nắm bắt. Trò chơi cuộc đời này là : hạn chế nguy hiểm tăng tối đa cơ hội. Làm sao để làm được điều này? Chúng ta chỉ có một lựa chon duy nhất là học:

– Học từ kinh nghiệm bản thân, kể cả khi chúng ta làm sai đó cũng là một bài học để lần sau không làm như vậy nữa. Đôi khi trong cuộc sống kinh nghiệm tiêu cực lại trở thành tích cực: người sống sót qua cơn đau tim lần đầu sẽ sống lâu vì họ sẽ tìm hiểu về dinh dưỡng, rèn luyện sức khỏe ….để cuộc sống trở nên hạnh phúc hơn. Nếu bạn thay đổi mọi thứ sẽ thay đổi vì bạn từ thu nhập đến sức khỏe.

– Học từ kinh nghiệm người khác dù là tích cực hay tiêu cực mỗi điểm sẽ giúp ta nhận ra và đúc kết kinh nghiệm cho bản thân. Hãy ghi chép những thứ ta nhìn thấy và nghe thấy để làm tài liệu cho việc học đừng tin vào trí nhớ của bản thân. Hãy đọc sách và đọc tất cả những cuốn sách mình cần để phát triển và thành công. Khi nghe tới đoạn này , bản thân tôi lại nhớ về anh Chung người mà luôn nhắc nhở, thúc đẩy nhân viên đọc sách để học hỏi điều hay và hoàn thiện bản thân hơn.

Ngoài vấn đề học chúng ta cần có quan điểm, cũng cố hệ thống tâm lý và triết lý để dẫn đường cho mỗi chúng ta. Học tập, đọc sách, tận dụng kinh nghiệm trong quá khứ để làm bài học nhưng cũng đừng vì sai lầm quá khứ mà ảnh hưởng đến hiện tại.

Nguồn cảm hứng : 5 phút để suy nghĩ về quyết định của cuộc đời: bạn làm gì? trở thành ai? Đi đến đâu đạt những gì trong 10, 20 năm tiếp theo của cuộc đời. Luôn xây dựng mục tiêu cụ thể và truyển cảm hứng cho mục tiêu mà bạn đang theo đuổi. Mỗi chúng ta cần  mọi người tạo nên thành công và mỗi người cần mọi người. Hãy tự tin khi bắt đầu làm việc và làm việc bạn muốn làm sẽ cảm nhận điều tuyệt vời mà kết quả mang lại.

Hành động: biến ý tưởng thành hiện thực, tất cả sự thành công đều phải xuất phát từ sự lao động. Vì sao chúng ta có 6 ngày làm việc và 1 ngày nghĩ ngơi: nếu ta nghĩ ngơi quá lâu cũng như khi ta ươm mầm mà không thường xuyên chăm sóc, dọn vệ sinh sẽ bị côn trùng phá hoại. Một ngày nghĩ ngơi để ta nhìn nhận và suy xét về sáu ngày làm việc ta được những gì, mất những gì. Cần chú ý những vấn đề: quý trọng lao động tạo ra phép màu cho bản thân, giữ gìn sức khỏe, chỉ có con người mới làm được những phép màu

Jim Rohn chia sẽ những ý tưởng tuyệt vời:

– Những người ta biết ảnh hưởng đến triết lý cá nhân.

– Cảm nhận của chúng ta ảnh hưởng đến quan điểm.

– Những gì ta làm ảnh hưởng đến hành hành động

– Học cách đo tiến độ: tiến độ nhanh nhất và thời gian vừa phải. Đảm bản mọi việc ta làm cần đúng tiến độ

– Phong cách sống: tinh hoa nằm ở phong cách sống.

Sau khi mỗi chúng ta xem bài giảng thuyết này cần năm rõ những điều :

– Năng suất: cần nỗ lực tạo ra năng suất tối đa.

– Mỗi chúng ta cần có những người bạn tốt la người biết hết về ta.

– Di sản của cá nhân: gìn giữ những di sản đó, những điều ta có được trong suốt qua trình trãi nghiệm.

– Tinh thần: nó là một phần để tạo nên cuộc sống tuyệt vời này.

– Quan tâm đến gia đinh: chú ý từ tiểu tiết đến chi tiết.

Về phần cá nhân tôi đã nắm bắt và cần phải ghí nhớ những điều sau: không ngừng học tập từ việc đọc sách đến học hỏi từ những người xung quanh để hoàn thiện bản thân, nổ lực trong lao động để mang lại thành công, chia sẻ với mọi người xung quanh để tìm ra phương án tốt nhất cho cuộc đời, luôn có một tinh thần lạc quan dù ở hoàn cảnh nào, giữ gín sức khỏe bản thân và đặc biệt là quan tâm đến gia đình.

Cho tôi xin được phép ngoài lề: tôi đã mất 8 lần để xem đi xem lại buối diễn thuyết này mới nắm được và hiểu hết những gì Sir Jim Rohn chia sẻ. Những kiến thức hay bài học được chi sẽ bản thân tôi cũng như anh em thị trường Khafeed đã nghe hơn một lần ở những buổi nói chuyện cá nhân những buổi training mà Anh Chung đã chia sẻ nhưng mấy ai nhớ về những câu chuyện, những trãi nghiệm của Anh. Chính Anh đã  khuyên chúng ta đọc sách tạo ra tủ sách cho bản thân mình, không ngừng học hỏi và luôn phải có năng lượng cho cuộc sống này. Đặc biêt, Anh là người truyền cảm hứng trong công việc của khối kinh doanh Khafeed, người chỉ ra những chiến lược để nhân viên áp dụng vào thị trường. Mỗi chúng ta cần nói lời cảm ơn đến Anh và cũng mong muốn Anh luôn là người dẫn đường, người truyền lửa đến toàn thể nhân viên. Cảm ơn Anh!

Người viết: Nguyễn Văn Xuân – Chương trình tự đào tạo bản thân trong mùa dịch Covid -19

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here