Chiến lược Chắn sóng

141

Quý 1 năm  2018, nhân viên khu vực Vạn Ninh (Khánh Hòa) chuyển công việc, tại thời điểm này khafeed bán sản lượng khoảng 160 tấn cho 3 hệ thống phân phối. Với kinh nghiệm trong ngành cũng như hiểu biết về “đường đi nước bước ”, cậu nhân viên đầu quân cho một hãng thức ăn có tiếng với chiến lược tạo sóng từ khu vực Tuy Hòa đến Khánh Hòa với sản phẩm chủ lực thức ăn cho vịt đẻ, chính sách bán giá nét chênh lệch so với Khafeed từ 30k-35k/bao 40kg.

Vạn Ninh là cửa ngõ để tiến vào Ninh Hòa, nếu kiểm soát thị trường này sẽ ảnh hưởng đến thị trường sân nhà Khafeed và nguy cơ mất thị trường bởi đối thủ đầu tư chính sách tốt tạo nên các đợt “sóng thần” buộc các công ty trong ngành phải nhường đường. Hàng loạt đại lý từ Tuy Hòa đến Khánh Hòa chuyển đổi sản phẩm phân phối, hình ảnh nhân viên cũ với sự ghi nhận thành tích được chia sẻ trên facebook tạo áp lực đến vùng và ảnh hưởng đến tâm lý nhân sự tại khu vực.

Thời gian đó rất đáng nhớ vì thực tế chưa có nhân sự nào chuyển công ty mà ảnh hướng đến sản lượng vùng như vậy. Trước tình hình đó vùng đã đưa ra các giải pháp; 1/ Liên kết vùng phân phối tạo áp lực lên đại lý; 2/ Mở các nhóm thảo luận để đưa ra giải pháp; 3/ Điều chỉnh chính sách giá nét đối với sản phẩm vịt đẻ để phù hợp với đối thủ và ý tưởng về chiến lược “Chắn sóng”  xuất hiện khi ngồi quan sát cách mà con người tạo ra các ụ nổi bằng bê tông để phân tán lực sóng khi xây dựng các kè biển.

Liên hệ với tình huống xảy ra trong kinh doanh vùng đã đưa ra các giải pháp hợp lý để chắn sóng như; 1/ Rà soát các trại tâm chấn xây dựng chính sách để khóa trại; 2/Đối với khách hàng cám gà cũng chốt chặn lại (vì mục tiêu của đối thủ đánh cám vịt nhưng sẽ triển khai cám gà); 3/Thực hiện các POP để chứng minh; 4/ Gần gũi thêm với đại lý chia sẻ các thông tin hạn chế việc chuyển đổi sản phẩm; 5/Theo dõi thông tin về đối thủ cách làm từ các thị trường khác; 6/ Liên tục cập nhật thông tin về chính sách và chờ cơ hội phản công. Đến tháng 6 năm 2018 với các giải pháp hiệu quả, đối thủ thay đổi chính sách và cơ hội phản công đã đến. Sản lượng mà đối thủ kéo về cho đại lý đã chuyển đổi qua Khafeed, kết thúc một chu kỳ phòng thủ và tấn công.

Câu chuyện không quá lạ đối với mỗi người, nhưng  qua những trải nghiệm giúp chúng ta trưởng thành hơn và chiến lược “Chắn sóng” cũng xuất hiện từ đây, trở thành thuật ngữ quen thuộc trong việc vận hành kinh doanh. Nhìn lại bức tranh thị trường Vạn Ninh sau mỗi lần biến động, sản lượng Khafeed ngày càng tăng trưởng. Hiện nay, chúng ta có 3 hệ thống phân phối với sản lượng trên 300 tấn/tháng, góp phần khẳng định thương hiệu Khafeed trên thị trường – một thương hiệu Việt với chiến lược hợp lý cũng có thể đánh thắng các công ty lớn.

Hoàng Khang

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here