Kinh nghiệm trả lời phỏng vấn

826

Tại công ty Cổ phần Thức ăn chăn nuôi Khatoco, tôi có cơ hội tham gia phỏng vấn và tuyển dụng nhân viên kinh doanh. Ứng viên nộp hồ sơ có tâm lý mong muốn công việc ổn định và cơ hội thăng tiến. Do lĩnh vực hoạt động của công ty sản xuất kinh doanh thức ăn chăn nuôi – đây là thị trường cạnh tranh khốc liệt đòi hỏi các ứng viên phải có kinh nghiệm “trận mạc”, kỹ năng bá hang, khả năng làm việc nhóm.

Đối với các bạn trẻ mới ra trường chưa có kinh nghiệm nhà tuyển dụng ít quan tâm vì để đào tạo một người thành thạo cần nhiều thời gian, trong khi đó công ty cần người biết việc để đảm nhiệm ngay thị trường được giao. Do chưa có kinh nghiệm nên khi gặp câu hỏi “ Bạn có kinh nghiệm gì?” các ứng viên thường không trả lời một cách rõ ràng cũng như tiếp thị bản thân đến người tuyển dụng để nắm lấy cơ hội việc làm. Sau đây là cách trả lời để các bạn đang tìm việc có thể ứng dụng khi tham gia phỏng vấn với cách thức trả lời câu hỏi; Bạn có kinh nghiệm gì?

Trả lời: Cảm ơn vì đã hỏi về kinh nghiệm của tôi. Tôi nhận thấy điều này rất quan trọng đối với Anh/chị. Anh/chị muốn biết liệu tôi có thực sự là người có thể đảm nhiệm được công việc đem lại những hàng hóa và dịch vụ tốt nhất cho khách hàng của Anh/chị hay không. Tôi hiểu như vậy có đúng ý của Anh/chị không? (đợi câu trả lời).

Thưa Anh/chị, những kinh nghiệm trong cuộc đời tôi sẽ giúp tôi trở thành một nhân viên tốt. Ví dụ như tôi đã học được tầm quan trọng của tính tự lập và trung thực trong mọi việc mình làm. Hơn nữa, tôi cũng nhận thức được vai trò của việc xây dựng mối quan hệ tốt với mọi người, và bằng kinh nghiệm của mình tôi hiểu rằng mọi người làm việc tốt hơn khi thông hiểu và sẵn sàng hỗ trợ nhau.

Tôi cũng hiểu rằng nếu Anh/chị đồng ý nhận tôi thì nhất định Anh/chị sẽ kỳ vọng ở tôi một số điều. Tôi mong được làm những công việc mà Anh/chị giao với thái độ tích cực và trách nhiệm cao nhất. Tôi cũng hiểu rằng nếu muốn được tăng lương tôi cần sẵn sàng đi sớm, về trể nếu cần.

Tôi cũng hiểu một điều rằng việc kinh doanh phải tạo ra lợi nhuận để tồn tại và trả lương cho nhân viên. Và rõ ràng nếu nhân viên hoàn thành tốt công việc, khả năng lớn là công ty sẽ có lợi nhuận. Để duy trì và thăng tiến trong sự nghiệp, tôi sẵn sàng làm việc chăm chỉ và làm hết sức mình. Tôi tin tưởng rằng đây chính là kinh nghiệm không chỉ ở công việc kinh doanh của Anh/chị mà bất kỳ ai cũng cần đến.

Thưa Anh/chị, tôi cần một công việc và tôi sẽ đưa ra một lời hứa. Tôi sẽ làm việc hết khả năng của mình và Anh/chị sẽ không bao giờ hối tiếc vì đã nhận tôi vào làm. Thực tế là, Anh/chị sẽ cảm thấy rất tự hào vì đã là người mang đến cho tôi công việc và sự đào tạo đầu tiên. Tôi sẵn sàng làm việc ngay lập tức hoặc bất cứ khi nào theo yêu cầu của Anh/chị. Theo Anh/chị, ngay từ bây giờ, hay vào ngày đầu tiên của tuần tới.

Với câu trả lời ở trên các ứng viên sẽ thuyết phục được người tuyển dụng vấn để là cách trính bày của bạn phải thể hiện sự chân thành, cầu tiến và quyết tâm nắm lấy cơ hội việc làm cho bản thân.

Hoàng khang – Tổng hợp từ cuốn sách: Secrets of closing the sale – Zig Ziglar

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here