Sử dụng ngôn từ hiệu quả trong bán hàng

1349

Để bán hàng hiệu quả, việc sử dụng các từ, cụm từ trong khi nói chuyện sẽ có tác dụng trực tiếp đến quyết định của khách hàng. Bằng cách vẻ nên một bức tranh về tương lai khi khách hàng sử dụng sản phẩm sẽ hấp dẫn hơn là việc luôn nâng cao hiệu quả, tính năng của sản phẩm khi thuyết trình. Việc sử dụng các từ ngữ trong khi nói chuyện cần tạo thành một thói quen để khách hàng luôn cảm nhận được sự thoải mái, tinh thần lạc quan từ người bán, là bước khởi đầu  xây dựng mối quan hệ thân thiết giữa người bán và người mua.

Một thương vụ thành công hay không phụ thuộc rất nhiều vào cách thuyết trình của người bán và sự diễn đạt đó không thể thiếu những từ ngữ quan trọng trong giao tiếp và từ đầu tiên đặc biệt mà bạn cần nhớ chính là tên của khách hàng – đây chính là âm thanh êm ái, dễ nghe và thích được nghe nhất của tất cả mọi người. Hãy thường xuyên lặp lại tên khách hàng trong cuộc nói chuyện vì đó cũng chính là sợi dây liên kết giữa bạn với cảm xúc của khách hàng.

Với mục tiêu nâng cao khả năng diễn đạt với khách hàng bằng ngôn từ, Thom Norman một trong những người đào tạo bán hàng xuất sắc nhất nước Mỹ đã xây dựng danh sách gồm một số từ ngữ quan trọng để giúp người bán hàng nâng cao khả năng thuyết phục khách hàng;

–         Thấu hiểu – Cam đoan – Sức khỏe – Tiền bạc

–         Dễ dàng – An toàn – Tiết kiệm – Thoải mái

–         Mới mẻ – Tự hào – Yêu thích – Cần thiết

–         Lợi nhuận – Xứng đáng – Đúng đắn – Hạnh phúc

–         Kết quả – Lòng tin – Sự thật – Giá trị

–         Khám phá – Vui vẻ – Đã được minh chứng

–         Lợi ích – Tích cực – Lợi thế

Thom cũng đưa ra danh sách những từ gây bất lợi cho người bán hàng khi sử dụng đó là;

–         Thỏa thuận – Tồi tệ – Chi phí – Bán hàng

–         Chi trả – Được bán – Hợp đồng – Giá cả

–         Ký kết – Quyết định – Cố gắng – Cứng nhắc

–         Đau khổ – Khó khăn – Sự xúc phạm – Lo lắng

–         Mua hàng – Nghĩa vụ – Cái chết – Có nguy cơ

–         Thất bại – Trách nhiệm – Sự tổn thất

Rõ ràng có những từ nếu thêm vào sẽ giúp “ xoa dịu” cảm xúc của khách hàng và cũng có những từ khiến khách hàng thờ ơ, thậm chí từ chối bạn. Theo Thom khách hàng sẽ dễ dàng chấp nhận sự thỏa thuận hơn là ký một hợp đồng, nhiều người sẽ thích từ đầu tư hơn là mua hàng, đa phần mọi người thích từ tổ ấm hơn ngôi nhà, một chiếc ôtô  tốt hơn một cái xe đẹp. Những từ và cụm từ tạo nên hình ảnh sinh động có thể giúp ích rất nhiều cho bạn trong cách diễn đạt trước khách hàng và giúp bạn trở thành một người bán hàng khác biệt trước cách nhìn của các đồng nghiệp trong công ty.

Hoàng Khang – Tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here