Tăng trưởng và Các chỉ số

457

Bản chất của tăng trưởng phải tạo ra lợi ích và duy trì được lợi nhuận lâu dài, có nhiều doanh nghiệp quá chú trọng đến việc mở rộng quy mô thị trường mà quên đi việc tập trung để tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp. Nếu điều này xảy ra với doanh nghiệp thì bạn phải xem xét lại các chỉ số: tỷ suất sinh lợi, tỷ lệ lợi nhuận, tỷ lệ quay vòng để cải thiện tình hình kinh doanh cũng như giám sát hoạt động của doanh nghiệp.

Việc lựa chọn chỉ số: ROA (tỷ suất sinh lời trên tài sản), tỷ suất sinh lời trên vốn (ROI) hay tỷ suất sinh lời trên vốn cổ phần (ROE) phụ thuộc mô hình kinh doanh đang áp dụng. Thực ra những chỉ số này giống nhau về khái niệm, nó sẽ cho bạn biết công ty sẽ kiếm được bao nhiêu tiền thông qua việc sử dụng tài sản, đầu tư của bạn hoặc đầu tư của các cổ đông. Với công thức chung R = M x V (tỷ suất sinh lợi = tỷ lệ lợi nhuận x tỷ lệ quay vòng) bạn có thể điều hành doanh nghiệp một cách tốt nhất. Nếu công ty chuyên về phân phối bán sỉ và bán lẻ thì bạn có thể dùng số vòng quay theo vòng tồn kho để tính tỷ lệ tồn kho một năm quay mấy lần (tỷ lệ quay vòng tồn kho = tổng doanh số chia cho tổng lượng tồn kho). Với kết quả có tỷ lệ vòng quay càng cao bạn sẽ có tỷ suất sinh lợi cao: thí dụ tỷ lệ lợi nhuận ở Wall – Mart chỉ từ 3 -5% nhưng với phương thức giá bán giảm theo ngày nên khuyến khích người mua hàng nhanh, do đó số vòng quay tồn kho cao dẫn đến tỷ suất sinh lợi cao.

Ngoài ra một thông tin quan trọng bạn không nên bỏ qua và phải quan sát thường xuyên đó là sự biến đổi của lãi gộp. Đây là một thông số sẽ cung cấp manh mối về những biến đổi quan trọng ảnh hưởng đến bản chất kinh doanh. Nếu tỷ lệ lãi gộp giảm thì phải tìm hiểu các nguyên nhân như: chi phí tăng trong sản xuất hay việc giảm giá bán, áp dụng khuyến mãi, chiết khấu cao…cũng ảnh hưởng đến chỉ số này. Lãi gộp giảm cũng có thể do cơ cấu sản phẩm thay đổi, do đó bạn phải xem xét lại số lượng từng mặt hàng có thể; sản phẩm có lãi bán ít còn sản phẩm không lãi hoặc lỗ có mức tiêu thụ cao. Nếu gặp trường hợp này cần xem lại tổ hợp khách hàng và điều chỉnh lại cơ cấu mặt hàng để đạt hiệu quả kinh doanh cao nhất.

Một điều cần lưu ý, khi bạn kiểm tra thấy giá bán sản phẩm, tỷ lệ lợi nhuận không đạt  như kỳ vọng hoặc giảm so với cùng kỳ, cần phải trao đổi với hệ thống phân phối, các nhà cung cấp nguyên liệu để tìm hiểu nguyên nhân và có cách xử lý nhằm giúp doanh nghiệp lấy lại “phong độ” cũng như thể hiện tài năng điều hành của bạn.

Hoàng Khang – Nội dung viết theo cách hiểu từ thực tế và tham khảo thêm cuốn sách “ Các CEO muốn bạn biết điều gì? – Ram Charan”

 

SHARE
Previous articleTăng trưởng
Next articleCơ hội

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here