Thì thầm với con (Chuyện mỗi ngày của ba)

90

Mỗi sáng ba thức dậy lúc 5h30 phút, việc đầu tiên khi ba bước ra khỏi giường là cảm ơn cuộc đời vì mình còn sống để hưởng được những phước lành của Thượng đế. Dành một ít thời gian để vệ sinh cá nhân sau đó ba ngồi tỉnh lặng ở góc nhỏ quen thuộc và bắt đầu cầu nguyện – xin Người những gì mình muốn có, xin sự chỉ dẫn từ ơn trên cũng như sự che chở cho gia đình mình. Sau đó là những phút lắng sâu vào thiền định để chiêm nghiệm về cuộc sống cũng như nâng cao sự kiểm soát bản thân nhằm đạt được sự tập trung trong công việc.

Thiền sẽ giúp con không bị chi phối bởi sự thay đổi, bản chất tỉnh lặng của nội tâm sẽ tạo ra cuộc sống yên bình vì cuộc sống bên ngoài là phỏng chiếu nội tâm của con nếu tâm yên cuộc đời con sẽ bình lặng. Duy trì thói quen uống một ly nước vào mỗi buổi sáng kết hợp với việc tưởng tượng mình đang cung cấp nguồn dinh dưỡng  ban tặng cho cơ thể sau khi thiền sẽ kích hoạt nguồn năng lượng, và có thể chữa bệnh nếu con có suy nghĩ rõ ràng khi uống nước vì 70% cơ thể chúng ta là nước và nước bị ảnh hưởng bởi chính những suy nghĩ của con.

Sau khoảng thời gian bị bệnh hồi tháng 10/2019 ba đã đặt mục tiêu cho mình 1 ngày chạy 3 km (sáng 1 km chiều 2 km) nếu đi công tác cũng phải đạt được mục tiêu di chuyển trong ngày với lượng calo tiêu tốn 450 calo mỗi ngày. Để có một thói quen tốt con phải duy trì mục tiêu hoàn thành hàng ngày của mình ít nhất trong 90 ngày. Thực tế có nhiều người hào hứng ở  những ngày đầu tiên nhưng năng lượng giảm dần, sau đó quay lại thói quen cũ – điều này tạo nên sự khác biệt giữa người thành công và những kẻ thất bại. Vậy con sẽ chọn trở thành ai trong cuộc đời này là do con quyết định.

Thực tế, ba đã duy trì thói quen tốt, nổ lực từng chút, từng chút trong suốt 15 năm qua để đạt được mục tiêu và ba nghĩ đối với con cũng không khó – con có thể  đạt được những điều mong muốn có được trong cuộc đời nếu biết nổ lực và kiên trì. Ba biết có nhiều người đã rất thành công nhưng rồi họ rơi vào vòng xoáy của suy nghĩ tiêu cực khi gặp biến cố trong cuộc sống – việc đổ lỗi, oán trách sẽ làm cho họ không còn năng lượng để làm việc vì vậy không đủ nổ lực để vượt qua hoàn cảnh và nó sẽ giết chết họ từng ngày. Ba hy vọng con sẽ biến những điều bất lợi xảy đến với mình như là những tình huống để giúp con sống tốt hơn. Đừng mong chờ một cuộc sống thoải mái mà  hãy chờ đợi một cuộc đời có nhiều thử thách để nổ lực vượt qua nó- khi đó con sẽ trưởng thành hơn.

Theo ba, không có cách nào để có thể thành công nhanh chóng trừ trường hợp con sinh ra và được gieo trồng trên những mãnh đất phì nhiêu, nhưng thực tế gia đình chúng ta cũng như bao gia đình người việt khác cùng phải làm việc cật lực, chi tiêu tiết kiệm, có kế hoạch từng năm để có được những vật chất tương xứng.  Và một điều nữa ba muốn chia sẻ với con: khi con càng trưởng thành cảm giác cô đơn sẽ luôn hiện hữu. Hãy chấp nhận điều này vì nó sẽ giúp con tập trung hơn nhưng cũng hãy hài hòa với cuộc sống, biết chia sẻ và yêu thương mọi người. Ba luôn nghĩ về con, cầu mong cho cuộc sống của con ngày càng tốt hơn. Yêu con nhiều…

Ba Chung

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here