Tích Lũy Công Đức và Lợi Lạc Từ Giáo Pháp: Con Đường Đến An Lạc và Hạnh Phúc

Vào lúc này, chúng ta vẫn còn sống nhưng lại không hề quan tâm đến tích lũy công đức và lợi lạc của giáo Pháp. Tâm chúng ta chỉ nghĩ đến những điều dẫn đến con đường bất thiện mà thôi. Vậy thì, sau khi đã hết duyên với Chánh Pháp, điều gì có thể cứu rỗi chúng ta sau cái chết đây?

Con cần tự rèn luyện bản thân bằng mọi cách để trở thành người tốt. Không gì khó hơn việc đào tạo con người trở nên tốt đẹp. Vì vậy, phải có phương pháp & hành động cụ thể để đào tạo con người hướng thiện.

Đức Phật dạy chúng ta sống tốt, khéo léo chăm sóc và rèn luyện bản thân để có được an lạc và hạnh phúc ngay trong cõi luân hồi này. Nếu con người trở nên bất thiện, họ sẽ là loài tồi tệ nhất. Thế giới sẽ đi đến diệt vong, bởi vì trí thông minh của con người có thể làm được hầu hết mọi thứ. Không loài nào vượt trội hơn con người về điều này.

Nếu con người sử dụng trí thông minh của mình vào những việc xấu xa, thế giới sẽ thực sự bị dẫn đến thảm họa và hủy diệt. Nhưng nếu con người khéo léo hướng đến điều thiện, hành xử đúng theo giới hạnh và giáo Pháp, thì không ai trên thế giới này có thể mang lại sự hòa bình và tươi mát cho thế giới hơn con người. Bởi vì chúng ta – loài người – là chúng sinh từ bi và có trí tuệ. Cùng nhau, chúng ta hoàn toàn có khả năng tạo ra một thế giới an bình và hạnh phúc cho tất cả.

Ngược lại, nếu chúng ta sống một cuộc đời bất thiện và vi phạm giới hạnh, chúng ta đang tự đưa mình tới cảnh giới của những cõi thấp, như địa ngục, ngạ quỷ, súc sinh.

Hãy tinh tấn hành Thiện (Bố thí – Trì giới – Hành thiền) trong mỗi khoảnh khắc đang còn sống. Chúng ta về đâu sau cái chết, không do ai quyết định, đều do chính chúng ta quyết định mà thôi.

– Thiền sư Ottamathara –

Ngài Thiền sư Ottamathara ngày 9.6.2024 tại Los Angeles – Mỹ.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here