Bài học số 3 – KHÔNG CẦN NGOẠI VIỆN, BẢN THÂN MÌNH LÀ NGUỒN LỰC MẠNH NHẤT

139

So với Vũ Trụ bao la, con người chỉ là hạt bụi li ti, nhưng lại có sức mạnh làm chúa tể thế giới! Sự thực, con người đang làm thay đổi thế giới, bắt thế giới vận động theo ý chí của mình. Tuy nhiên, thế giới cũng có tác động đối với con người. Kết quả của tác dụng và phản tác dụng giữa con người và thế giới là quan hệ nhân quả.

Tư tưởng đi trước hành động, nghĩ rồi mới làm. Vì vậy, tư tưởng là nhân, mọi điều gặp phải trong đời là quả. Có nhân mới có quả, thực tế là như vậy, ta không nên oán trách đời làm gì, mọi cái đều do ta quyết định hết. Tư tưởng là kho tàng vô cùng phong phú của con người. Các bạn cần ra sức khai thác nguồn tài nguyên tinh thần. Không cần cầu xin ngoại viện, bản thân bạn là một nguồn sức mạnh vô biên. Chỉ cần biết rõ được tiềm năng của mình là bạn có thể đạp băng mọi trỏ ngại. Vững bước tiến lên phía trước. Lực lượng tinh thần sẽ giúp bạn có ý chí kiên cường để thực hiện khát vọng của mình.

Khi bạn quyết chí làm một việc gì đó, chính là do kết quả tác động của hiển ý thức. Bạn phải biến nó thành ý thức tự phát, hoặc tiềm ý thức. Như vậy, bạn sẽ có ý thức tự ngã. Tập quán, thói quen sẽ dần dần trở thành một điều tự nhiên. Nhiều hành động mới của con người sẽ dần dần trở thành tập quán tự nhiên. Sự chuyển biến từ hiển ý thức thành tiềm ý thức như vậy, trên thực tế là sự chuyển biến từ chỗ quyết chí làm đến cùng, tới chỗ tự giác làm rồi thành thói quen.

1. Các khí quan trong thân thể làm các chức năng khác nhau. Hệ thống đại não – thần kinh tuỷ sống là khí quan sinh ra hiển thức, còn hệ thống thần kinh giao cảm là khí quan sinh ra tiềm ý thức. Hệ thống đại não – thần kinh tuỷ sống là kênh truyền tải các ý thức mà cảm quan thu nhận được. Nó làm chức năng khống chế động tác toàn thân. Trung tâm của hệ thống này là ở bộ não, đảm nhiệm công việc của hiển ý thức. Công việc của tiềm ý thức do thần kinh thái dương đảm nhiệm. Nó là một búi thần kinh nằm ở phía sau dạ dày, kênh hành vi của tinh thần và trung tâm của hệ thần kinh giao cảm, có vai trò đối với cơ năng sinh lý của thân thể.

2. Hiển ý thức và tiềm ý thức tuy thuộc hai khí quan khác nhau nhưng chúng có tác động cần thiết để có phản ứng tương ứng trong hệ thần kinh.

3. Sự liên kết giữa hiển ý thức và tiềm ý thức là dựa vào thần kinh Vagus. Loại thần kinh này kéo dài ra từ bộ não, là một bộ phận của hệ thống đại não – thần kinh tuỷ sống. Sau khi kéo dài tới khoang não, nó sẽ có các phân chi chạy tới tim, phổi, qua hoành cách mô rồi kết hợp với thần kinh giao cảm. Đó là sự liên kết của hai hệ thống thần kinh làm cho con người trở thành một thực thể đơn nhất về vật chất.

4. Đại não của con người giống như một máy hiện hình. Mỗi ý nghĩ đều thông qua đại não và hình thành một hình ảnh trong óc. Ý nghĩ phải nghe theo lệnh suy lý của con người. Khi ý nghĩ được coi là chính xác, nó sẽ được truyền vào tiềm ý thức và trở thành một bộ phận sinh mệnh của chúng ta. Sau đó, nó sẽ truyền ra ngoại giới. Sau khi đi vào ý thức khách quan, ý nghĩ sẽ được miễn dịch đối với suy lý, biện luận. Tiềm ý thức không có năng lực suy lý, chỉ tiếp thu toàn bộ các kết luận của ý nghĩ khách quan.

5. Bút thái dương là một trung tâm phát ra năng lượng như mặt trời toả sáng. Nó truyền tải năng lượng do toàn thân không ngừng sinh ra. Năng lượng được thần kinh truyền đến các bộ phận trong thân thể và toả ra không khí bao quanh con người. Năng lượng này rất chân thực và vùng thái dương này cũng rất chân thực tựa như thái dương trong vũ trụ vậy.

6. Nếu bức xạ của búi thái dương đủ mạnh, thân thể con người sẽ có sức hút rất mạnh và sẽ toả năng lượng tốt cho mọi người xung quanh. Người nào tiếp xúc với năng lượng đó sẽ được an ủi khuyến khích và gạt bỏ được những điều phiền muộn trong đầu.

7. Hệ thống hiển ý thức giống như một máy phát điện mạnh. Khi nó khởi động là bức xạ ra năng lượng sinh mệnh, làm cho năng lượng của các bộ phận trong thân thể đều ở trạng thái bị kích động. Năng lượng này sẽ truyền vào người nào tiếp xúc với nó, làm cho họ có cảm giác vui vẻ, tràn đầy sức sống.

8. Khí búi thái dương bị rối loạn, mất hiệu quả, con người sẽ có tâm tư trầm lắng, kém hứng thú, không còn năng lượng sinh mệnh truyền đến các bộ phận trong thân thể. Đó là nguyên nhân gây ra bệnh tật và các điều rắc rối cho tinh thần và thể xác. Đồng thời, nó cũng là nguyên nhân chủ yếu gây ra thất bại.

9. Những rắc rối về tư tưởng là do đường truyền tải năng lượng của hiển ý thức không được thông thoáng. Những rắc rối về hoàn cảnh là do mối liên hệ giữa tiềm ý thức với tinh thần bị phá hoại, không thông thoáng mới gây ra tình trạng rối loạn.

10. Búi thái dương nằm ở vị trí hết sức quan trọng, giống như một trung khu. Số lượng sinh mệnh là vô hạn, có thể được thai nghén từ trung khu này. Nó là điểm hội tụ của cái chính thể và cái bộ phận. Tại đây, vũ trụ sẽ chuyển hoá thành cá thể, cái vô hình chuyển hoá thành hữu hình, cái hữu hình chuyển hoá thành vô hạn, cái bế tắc chuyển hoá thành cái sáng tạo.

11. Tại trung khu của năng lượng có tiềm ẩn năng lượng của hiển ý thức. Nó có thể hoàn thành mọi việc cần được hoàn thành, bởi nó là điểm hội tụ của toàn bộ sinh mệnh và toàn bộ trí tuệ, là tổng hoà của toàn bộ năng lượng trong cơ thể con người.

12. Hiển ý thức là người kích động, tiềm ý thức là người chấp hành mọi kế hoạch và mệnh lệnh của hiển ý thức. Cả hai là một tổ hợp hết sức chặt chẽ.

13. Chất lượng tư tưởng của hiển ý thức quyết định chất lượng của tư duy. Phẩm chất ý tưởng của hiển ý thức quyết định phẩm chất của tư duy. Đặc tính của hiển ý thức quyết định đặc tính phẩm chất của tư duy. Năng lượng của con người bức xạ ra càng nhiều, càng nhanh chóng chuyển hoá những cảnh ngộ buồn phiền, tiêu cực thành những điều vui vẻ, tích cực. Do đó, chúng ta cần chú ý tăng cường năng lượng trong người, khiến cho ánh sáng trong nội tâm ta có thể chiếu rọi vào mọi thứ. Điều quan trọng nhất trong đó là làm thế nào để nội tâm con người có thể phát ra ánh sáng chói lọi, làm thế nào để sinh ra thứ năng lượng quý giá đó.

14. Những ý nghĩ tiêu cực, phiền muộn giống như đám mây mù có thể che lấp ánh sáng của thần kinh thái dương. Những ý nghĩ tích cực, vui vẻ giống như một làn gió mát làm cho thần kinh thái dương phấn chấn. Kẻ thù chủ yếu nhất của thần kinh thái dương là sự lo sợ, do đó ta phải kiên quyết loại bỏ nó.

15. Sự lo sợ là con ác quỷ tham lam luôn tìm cách mở rộng khu vực của mình. Bạn cảm thấy lo sợ là lập tức sự lo sợ lan tràn trong toàn bộ thân thể, làm cho bạn bị nó khống chế liên tục không chịu buông tha. Chỉ xoá bỏ được sự lo sợ, bạn mới có sức sống và niềm vui.

16. Lo sợ là do bản thân yếu đuối, kém tự tin. Khi nhận rõ bản thân có một sức mạnh vô hạn, bạn sẽ hết lo sợ.

17. Chính vì chúng ta không dám kiên trì theo đuổi quyền lợi của mình, thế giới mới trở thành khắc nghiệt. Thế giới sẽ đối xử rất tàn nhẫn đối với những ai không dám tìm chỗ đứng cho tư tưởng của mình. Chính sự lo sợ đó đã làm cho nhiều nhà tư tưởng bị mất tăm trong bóng tối. Phải dám có khát vọng, bạn mới có thu hoạch. Càng nhiều khát vọng, bạn sẽ thu hoạch được nhiều.

18. Thái dương không cần quang và nhiệt. Bởi bản thân nó đã có và đang phát ra 2 thứ đó. Ngưởi nào có thái dương bận rộng với việc bức xạ ra ngoài dũng khí, lòng tin và sức mạnh. Họ sẽ gạt bỏ được mọi trở ngại tiến lên không có gì ngăn cản nổi.

19. Khi nhận thấy bản thân mình có thái dương là bạn sẽ không còn sợ bóng tối nữa. Khi nhận thấy mình có năng lực bức xạ sức mạnh, sự lành mạnh và sự hài hoà, bạn sẽ thấy không có gì đáng sợ nữa.

20. Vận động viên phải trải qua tập luyện mới có một thân thể cường tráng. Chúng ta sẽ học bằng cách làm, đem tri thức ứng dụng vào thực tế mới thu được nhận thức sâu sắc.

21. Mỗi con người đều có sứ mệnh khác nhau. Người say mê khoa học hoặc tin vào tôn giáo đều có cách phát huy tiềm ý thức của mình.

22. Tiềm ý thức giống như tấm gương của hiển ý thức, có thể hưởng ứng chuẩn xác ý nguyện của hiển ý thức. Vậy phương pháp đơn giản nhất để phát huy hiệu quả của tiềm ý thức là gì? Đó là nội tâm của con người phải tập trung vào một điểm. Khi bạn thực sự tập trung nội tâm vào một điểm là tiềm ý thức lập tức sẽ phục vụ ý nguyện của bạn.

23. Sáng tạo có nghĩa là phá bỏ khuôn sáo cũ. Năng lượng sáng tạo là vô hạn, hoàn toàn không bị ràng buộc vào bất cứ tiền lệ nào, do đó cũng không có bất kỳ cách thức nào có thể ứng dụng vào nguyên lý của nó.

24. Vũ trụ tinh thần là nguyên lý sáng tạo của toàn thể vũ trụ. Tiềm ý thức là một bộ phận của vũ trụ tinh thần , kết hợp thống nhất với vũ trụ tinh thần. Tiềm ý thức có thể hưởng ứng ý nguyện của hiển ý thức, có nghĩa là năng lượng ánh sáng tạo vô hạn của vũ trụ tinh thần đặt dưới sự khống chế của hiển ý thức từng cá thể con người.

25. Một cốc nước không thể dập tắt được một đám cháy, năng lực vô hạn không cần năng lực hữu hạn dạy nó cách làm như thế nào. Bạn chỉ cần nói ra cái bạn muốn có mà không cần nghĩ đến cách làm thế nào để thực hiện điều đó. Đó không phải là phương pháp duy nhất nhưng lại là phương pháp đơn giản có hiệu quả và trực tiếp nhất. Do đó, nó cũng là phương pháp hiệu quả nhất.

26. Tiềm ý thức là một bộ phận của vũ trụ tinh thần, là một kênh của vũ trụ, vũ trụ vốn hỗn độn được phân hoá. Sự phân hoá này được thực hiện thông qua sự chiếm hữu. Bạn chỉ cần cho thêm cái động lực “nhân” vào cái “quả” mà bạn muốn có là được. Vũ trụ chỉ có thể thực hiện cái “quả” đó thông qua cá thể và cá thể cũng chỉ có thể thực hiện nó thông qua vũ trụ. Đó là sự kết hợp từ hai thành một.

27. Dây cung không chỉ lúc nào cũng căng, khi lỏng khi căng mới đúng là lẽ đời thường. Sức căng thẳng, khẩn trương có thể làm cho hoạt động tinh thần khác thường và thiếu ổn định. Nó gây ra sự ưu tư, lo sợ. Do đó, bạn cần hết sức thả lỏng cơ thể, làm cho hoạt động tinh thần được thuận lợi.

HUẤN LUYỆN TÂM LÝ

Các bạn hãy giữ trạng thái hoàn toàn trầm mặc, cố gắng khống chế tư tưởng của mình, thả lỏng tâm thần, buông lỏng cơ bắp. Thả lỏng tâm thần và thân thể là một cách rèn luyện ý chí tự chủ, có ích lợi lớn làm cho khí huyết lưu thông dễ dàng, giúp giải toả mọi áp lực trong thần kinh, gạt bỏ được mọi nhân tố có hại cho thể xác. Hết sức cố gắng thả lỏng cơ bắp và thần kinh, khi nào bạn cảm thấy hoàn toàn thƣ thái, thân thể và ngoại giới hài hoà là được. Lúc đó, búi thần kinh thái dương bắt đầu vận hành và bạn sẽ cảm thấy năng lực của mình dần dần được tăng lên.

TRỌNG ĐIỂM ÔN TẬP

1.Hệ thống thần kinh nào là khí quan của hiển ý thức?
Đó là hệ thống thần kinh đại não tuỷ sống.

2. Hệ thống thần kinh nào là khí quan của tiềm ý thức?
Đó là hệ thống thần kinh giao cảm.

3. Đâu là trung khu phân phát năng lượng do thân thể sinh ra?
Đó là búi thần kinh thái dương.

4. Năng lượng phân phát ra thường bị cái gì cản trở?
Sự phân phát năng lượng có thể bị ý nghĩ hỗn loạn, ngược chiều, tiêu cực, hẹp hòi cản trở. Cản trở nghiêm trọng nhất là lo sợ.

5. Hậu quả năng lực phân phát bị cản trở ra sao?
Hậu quả sẽ là toàn thể nhân loại gặp phải hoạn nạn.

6. Năng lượng do thân thể sinh ra bị khống chế và dẫn đạo như thế nào?
Nó bị tiềm ý thức khống chế và dẫn đạo.

7. Làm thế nào để xoá bỏ được sự lo sợ?
Cần nhận thức rõ nguồn thực sự của mọi năng lượng.

8. Mọi cảnh ngộ trong cuộc sống của chúng ta do những nhân tố nào quyết định?
Nhân tố quyết định là thái độ chiếm địa vị chủ yếu trong tinh thần của chúng ta.

9. Búi thần kinh thái dương được khích động như thế nào?
Hãy tập trung tinh thần, chăm chú suy nghĩ vào điều có thể xuất hiện theo khát vọng của chúng ta.

10. Nguyên lý sáng tạo của Vũ trụ là gì?
Đó là vũ trụ tinh thần.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here