Cái ấm kỳ diệu

2001

Vào giai đoạn cuối những năm 1980, một bác sĩ già ở vùng nông thôn đánh xe ngựa xuống thành phố. Đến nơi, ông buộc ngựa, lặng lẽ đi vào cửa sau một hiệu thuốc và bắt đầu “ mặc cả” với người bán thuốc trẻ tuổi. Hai người thì thầm sau quầy kê đơn thuốc trong hơn một tiếng đồng hồ. Sau đó người bác sĩ quay ra. Ông đến bên cỗ xe độc mã của mình và bê xuống một cái ấm đun nước to, cũ kỹ cùng với một cái thìa gỗ lớn (dùng để trộn những thứ trong ấm), rồi để chúng đằng sau cửa hàng.

Người bán thuốc xem xét cái ấm rồi cho tay vào túi lấy ra một xấp tiền và đưa cho ông bác sĩ. Xấp tiền đó chính xác là 500 đô – la, là toàn bộ số tiền dành dụm của anh. Người bác sĩ đưa cho chàng trai trẻ một mảnh giấy nhỏ trên đó có viết một công thức bí mật. Số tiền sinh ra từ mảnh giấy đó có thể chuộc một vị vua. Song cả ông bác sĩ và người bán hàng trẻ tuổi ấy đều không biết rằng những gia tài khổng lồ đã được định sẵn sẽ chảy ra từ cái ấm đó.

Người bác sĩ già hài lòng khi bán được cái ấm với giá năm trăm đô-la. Người bán hàng đang đứng trước một ván bài được ăn cả ngã về không nhờ vào một mẩu giấy và một cái ấm nước cũ. Anh ta chưa bao giờ dám mơ rằng cuộc đầu tư này đã mang đến cho mình một chiếc ấm bên trong chứa đầy vàng, còn hơn cả chiếc đèn thần Aladdin.

Thật ra, cái mà người bán hàng đã mua được là một ý tưởng!

Cái ấm cũ kỹ và chiếc thìa gỗ cùng lời nhắn bí mật trên miếng giấy đó chỉ là phụ. Sự kỳ diệu của cái ấm chỉ bắt đầu lộ ra sau khi người chủ mới trộn những công thức bí mật trong mẫu giấy với những thành phần đặc biệt mà ông bác sĩ không hề biết. Bạn có biết người thanh niên trẻ đã thêm gì vào công thức đặc biệt khiến cho chiếc ấm có thể chảy ra vàng hay không? Đây là một câu chuyện hoàn toàn có thật mà lạ lùng hơn cả những tiểu thuyết hư cấu – tất cả bắt nguồn dưới dạng một ý tưởng.

Hãy xem số vàng khổng lồ mà ý tưởng này đã sinh ra. Nó đã và đang mang đến gia tài khổng lồ cho nhiều người sống trên toàn thế giới, những người đã mang điều bí mật bên trong ấm đến hàng triệu người khác. Cái ấm cũ ấy giờ đây là: một trong những cỗ máy tiêu thụ đường lớn nhất thế giới. Nó đã cung cấp việc làm cho hàng vạn người trồng mía, tinh lọc và bán đường. Hàng năm tiêu thụ hết hàng triệu chai thủy tinh (cả chai nhựa lẫn võ lon), cung cấp việc làm cho nhiều thợ thủy tinh. Cái ấm cũ đưa công ăn việc làm cho vô số nhân viên bán hàng, người viết tốc ký, người viết bài quảng cáo và những chuyên gia quảng bá sản phẩm trên toàn thế giới. Cái ấm cũ đã biến Alanta – một thành phố nhỏ phía nam nước Mỹ – thành một trung tâm thương mại lớn. Giờ đây nó mang đến lợi nhuận, trực tiếp hay gián tiếp, cho mọi hoạt động kinh doanh và thực tế là mọi cư dân của thành phố.

Tầm ảnh hưởng của ý tưởng này giờ đây sinh lợi cho tất cả các quốc gia văn minh trên thế giới và không ngừng rót ra một dòng suối vàng cho tất cả những ai chạm đến nó. Vàng từ chiếc ấm đã xây dựng và duy trì một trong những trường đại học nổi tiếng nhất của miền Nam nước Mỹ, nơi hàng ngàn thanh niên đã được đào tạo để đạt đến thành công. Dù bạn là ai, sống ở đâu, làm nghề gì, mỗi khi nhìn thấy thương hiệu Coca-Cola, bạn hãy nhớ rằng đế chế hùng mạnh, giàu có và đầy ảnh hưởng ấy được sinh ra từ một ý tưởng duy nhất. Và thành phần bí ẩn mà nhân viên bán thuốc – Asa Candler – đã hòa quyện với công thức bí mật của ông bác sĩ chính là …óc tưởng tượng.

– Sưu tầm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here