Giá Heo Có Thể Đạt 70.000 đồng/kg: Nguyên Nhân và Dự Báo

43

Theo báo cáo của Chứng khoán Vietcombank (VCBS), giá heo có thể đạt mức 70.000 đồng/kg trong thời gian tới. Báo cáo này chỉ ra ba nguyên nhân chính dẫn đến sự tăng giá này.

  1. Nguồn Cung Heo Ở Phía Bắc Giảm Đáng Kể

Đầu tiên, nguồn cung heo ở phía Bắc không còn nhiều. Tồn kho heo biểu to, tức là heo sẵn sàng để giết mổ, gần như không còn. Điều này làm giảm lượng cung cấp heo ra thị trường, gây áp lực lên giá cả. Khi nguồn cung giảm, giá thường có xu hướng tăng, đặc biệt là trong bối cảnh nhu cầu thịt heo vẫn ổn định hoặc tăng cao.

  1. Lưu Chuyển Heo Yếu Giữa Các Vùng Miền

Thứ hai, mặt bằng giá heo ở cả ba miền Bắc, Trung và Nam gần như bằng nhau, làm cho việc lưu chuyển heo từ miền Trung và miền Nam ra Bắc khá yếu. Thông thường, sự chênh lệch giá giữa các vùng sẽ khuyến khích việc vận chuyển heo từ vùng giá thấp đến vùng giá cao để cân bằng cung cầu. Tuy nhiên, khi giá ở các vùng không có sự khác biệt đáng kể, động lực này không còn, dẫn đến tình trạng thiếu hụt nguồn cung cục bộ ở phía Bắc.

  1. Hạn Chế Nhập Khẩu Heo Từ Thái Lan

Thứ ba, heo từ Thái Lan vẫn chưa được nhập về Việt Nam, mặc dù mức chênh lệch giá giữa hai nước trong tháng 3 là khá cao. Nguyên nhân chính được cho là các cửa khẩu tại miền Trung đang siết chặt kiểm soát do có dịch nhiệt thán trên gia súc ở Thái Lan. Việc kiểm soát dịch bệnh này làm cho việc nhập khẩu heo từ Thái Lan trở nên khó khăn, hạn chế thêm nguồn cung trong nước.

Tình Hình Tại Miền Trung và Miền Nam

Tại thị trường miền Trung và miền Nam, giá heo cũng có xu hướng tăng tích cực do nguồn cung nội vùng thấp. Điều này càng củng cố khả năng giá heo trên toàn quốc sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. Một yếu tố khác góp phần vào sự tăng giá này là việc heo từ Campuchia ngừng nhập khẩu do đây là thời điểm nghỉ Tết cổ truyền ở nước này. Sự gián đoạn trong nhập khẩu từ Campuchia càng làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt nguồn cung.

Kết Luận

Tổng hợp các yếu tố trên, có thể thấy rằng giá heo ở Việt Nam có khả năng tăng cao và đạt mức 70.000 đồng/kg. Việc thiếu hụt nguồn cung từ cả trong nước và nhập khẩu, cùng với những hạn chế trong lưu chuyển giữa các vùng miền, đều góp phần đẩy giá heo lên cao. Đối với người chăn nuôi, đây có thể là cơ hội để cải thiện thu nhập, nhưng đối với người tiêu dùng, điều này có thể dẫn đến chi phí sinh hoạt tăng cao hơn.

Ninh Hòa, ngày 16.05.2024

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here