Suy nghĩ khác biệt

850

Năm 1995 doanh số Apple tụt giảm từ 11 tỷ đô-la xuống còn 7 tỷ đô -la.

Rất nhiều nhân viên kỳ cựu vỡ mộng, từ chức.

Năm 1996 Apple đang bên bờ vực phá sản khi phải sa thải hàng ngàn nhân viên.
Năm 1997 Steve Jobs quay trở lại Apple và có bài phát biểu tại hội chợ Macworld Expo. Một tháng sau hội chợ Macworld Expo ở Boston, Apple mở chiến dịch Quảng cáo “Suy nghĩ khác biệt”. Chiến dịch nhằm Khôi phục hình ảnh của Apple sau những năm bết bát.

Khởi động tháng chín năm 1997, phim quảng cáo của chiến dịch “Suy nghĩ khác biệt” mang tên là Crazy One (những kẻ điên rồ). Đó là một trong những chiến dịch tiên tiến nhất mọi thời đại. Trong thước phim Quảng cáo đen trắng, một loạt hình ảnh các anh hùng, nhà tư tưởng, phát minh và các nhân vật  nổi loạn xuất hiện trên màn hình. Albert Einstein hút tẩu, Bob Dylan thổi kèn ác-mô-ni-ca, Martin Luther King đọc diễn văn “tôi có một giấc mơ”, Richard Branson lắc một chai rượu sâm panh, Martha Graham đang múa và Picasso đang vẽ tranh.

Nội dung lời đọc.

Và đây là những con người điên rồ. Những kẻ lập dị. Nổi loại. Gây rối. Họ giống như những nắp vuông úp trên chiếc nồi tròn. Họ nhìn mọi vật khác với lẽ thường. Họ không ưa các nguyên tắc. Họ ghét sự trì trệ của hiện trạng. Bạn có thể lấy họ làm ví dụ, có thể bất đồng với họ, vinh danh hay đã kích họ. Nhưng bạn không thể không chú ý đến họ. Bởi họ thay đổi thế giới và đưa nhân loại tiến lên. Và trong khi một số người coi họ là kẻ điên khùng, chúng tôi lại nhìn thấy những thiên tài. Bởi những người đủ điên rồ để nghĩ họ có thể thay đổi thế giới chính là những người thực sự làm được điều đó.

Hoàng Khang – Tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here