Suy nghĩ khác biệt

863

Năm 1995, doanh số của Apple giảm đột ngột từ 11 tỷ đô-la xuống còn 7 tỷ đô-la, đẩy nhiều nhân viên kỳ cựu phải đối mặt với thực tế đau lòng và quyết định từ chức.

Trong bối cảnh năm 1996, Apple đối mặt với nguy cơ phá sản và buộc phải thực hiện việc sa thải hàng ngàn nhân viên để cố gắng cứu vãn tình hình.

Tuy nhiên, sự quay trở lại của Steve Jobs vào năm 1997 đã làm thay đổi số phận của Apple. Trong một bài phát biểu tại hội chợ Macworld Expo, Jobs chia sẻ tầm quan trọng của việc “Suy nghĩ khác biệt” để làm mới hình ảnh của công ty.

Đáp lại những thách thức, vào tháng 9 năm 1997, Apple khởi động chiến dịch quảng cáo “Suy nghĩ khác biệt” với video quảng cáo mang tên “Crazy One” (Những Kẻ Điên Rồ). Chiến dịch này đã trở thành một trong những đợt quảng bá tiên tiến và thành công nhất trong lịch sử.

Trong video đen trắng, những hình ảnh của những nhà lãnh đạo, những tâm huyết và những cá nhân nổi tiếng xuất hiện, với mỗi người mang đến một đặc điểm nổi bật: Albert Einstein hút thuốc, Bob Dylan thổi kèn harmonica, Martin Luther King đọc bài diễn thuyết “I Have a Dream”, Richard Branson lắc một chai rượu sâm panh, Martha Graham múa và Picasso sáng tác tranh.

Nội dung lời đọc.

Và đây là những con người điên rồ. Những kẻ lập dị. Nổi loại. Gây rối. Họ giống như những nắp vuông úp trên chiếc nồi tròn. Họ nhìn mọi vật khác với lẽ thường. Họ không ưa các nguyên tắc. Họ ghét sự trì trệ của hiện trạng. Bạn có thể lấy họ làm ví dụ, có thể bất đồng với họ, vinh danh hay đã kích họ. Nhưng bạn không thể không chú ý đến họ. Bởi họ thay đổi thế giới và đưa nhân loại tiến lên. Và trong khi một số người coi họ là kẻ điên khùng, chúng tôi lại nhìn thấy những thiên tài. Bởi những người đủ điên rồ để nghĩ họ có thể thay đổi thế giới chính là những người thực sự làm được điều đó.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here