Hãy Biến Khó Khăn Thành Cơ Hội

12

♦️ Thiền sinh: Bạch Thiền sư. Con đang có cơ hội được ở cùng đại chúng và nghe Thiền Sư chia sẻ pháp. Con được thực hành cách ly hoàn toàn, xả ly khỏi xã hội bên ngoài. Và nhờ đó, con thực hành được rất tốt.

Tuy nhiên, chỉ còn ba ngày nữa là chúng con sẽ trở về cuộc sống đời thực. Con làm việc trong lĩnh vực doanh nghiệp. Con đã kinh doanh được 5 năm, dưới có nhiều nhân viên.

Trong xã hội, mỗi người có một tính các và phẩm chất khác nhau. Thế hệ của chúng con khác với thế hệ trẻ hiện nay, đặc biệt là thế hệ Gen Z. Sự khác biệt giữa doanh nghiệp và họ tạo ra những thách thức nhất định. Gần đây, con thường xuyên gặp phải vấn đề này.

Các bạn trẻ hiện nay, khi bắt đầu làm việc, dường như có những khác biệt lớn so với doanh nghiệp. Năng lực của họ chưa được phát triển nhiều. Tuy nhiên, mong muốn và kỳ vọng lại rất lớn.

Ban đầu, cũng có sự khớp nối giữa mong muốn và nhu cầu của đôi bên. Nhưng trong quá trình làm việc thực tế, kết quả không được như mong đợi.

Doanh nghiệp có mục tiêu riêng. Trong khi thế hệ trẻ Gen Z phần lớn thường xuyên chuyển việc, ít có ý định gắn bó lâu dài.

Vậy làm sao để chúng con có thể xả ly được điều này khi đây là vấn đề mà doanh nghiệp của con thường xuyên gặp phải.

Xin Thiền Sư cho con biết cách áp dụng pháp hành tốt nhất khi ra xã hội đời thực, ngoài những gì con đã thực hành tốt ở đây.

Con cảm ơn Thiền Sư.

✅ Thiền sư: Chúng ta cần phải hiểu một điều rằng, hiện tại không phải là thời điểm thích hợp để làm kinh doanh hay chỉ suy nghĩ về tiền. Thời gian này, đối với toàn thế giới hiện tại không ổn định.

Tuy nhiên, bây giờ lại là thời gian tốt để chúng ta làm thiện Pháp, chia sẻ Pháp & và thực hành thiền.

Nếu thời gian thuận lợi và nhân duyên đủ đầy, chúng ta có thể đạt được thành công trong bất kỳ việc gì mà chúng ta làm.

Cần lưu ý rằng, khoảng thời gian khó khăn hiện tại không chỉ riêng cho một tổ chức hay một quốc gia mà toàn bộ thế giới đều đang trải qua giai đoạn thử thách này.

Thời gian này toàn bộ thế giới đều không tốt. Sẽ có rất nhiều vấn đề xảy ra trên Thế giới như dịch bệnh, nạn đói, hay chiến tranh, giết chóc lẫn nhau. Và chúng ta không nên chỉ nghĩ cho bản thân mình. Nên nghĩ cho những người khác và cho tất cả mọi người.

Nếu hầu hết mọi người đều không giỏi trong kinh doanh, chắc chắn doanh nghiệp của chúng ta cũng sẽ không thuận lợi. Nếu phần lớn mọi người trên thế giới đang làm những việc xấu, bất kể ai đang sống trong môi trường của chúng ta cũng sẽ bị ảnh hưởng và làm việc xấu theo.

Tuy nhiên, chúng ta không nên từ chối những khoảng thời gian tồi tệ này hay những trải nghiệm tồi tệ. Chúng ta nên cố gắng chấp nhận những trải nghiệm tồi tệ và xả ly khỏi những trải nghiệm này.

Đối với bản thân tôi, giờ đây tôi không làm kinh doanh nữa và chỉ tập trung vào việc làm thiện pháp trong suốt hơn 20 năm qua.

Tình hình chính trị của đất nước tôi hiện cũng không ổn định. Đồng thời, tất cả chúng ta cũng vừa trải qua đại dịch Covid 19 – một sự kiện toàn cầu. Tuy vậy, bất kể tình hình có ra sao, tôi & Tăng đoàn cùng các tình nguyện viên vẫn tiếp tục làm thiện pháp. Chúng tôi đã có cơ hội giúp đỡ rất nhiều người, trên cơ sở thực hành Pháp, thực hành thiện pháp.

Tuy nhiên, tôi hiểu được rằng không có gì là vĩnh viễn. Và thời gian phù hợp cho việc làm thiện pháp như thế này cũng sẽ không kéo dài mãi mãi.

Chính vì vậy, tôi không muốn bỏ lỡ cơ hội này. Tôi không muốn các bạn bỏ lỡ cơ hội này.

Bạn nên chú trọng vào việc làm thiện pháp trong công việc của mình, chấp nhận những gì tồi tệ đang xảy ra. Và hãy cố gắng chấp nhận những thành viên bất ổn trong công ty của bạn, cũng như sự chưa hoàn hảo trong kỹ năng của họ.

Bằng cách này, bạn có được cơ hội để dạy dỗ và giúp họ trở nên hoàn thiện kỹ năng hơn.

Bạn nên chú trọng vào việc thực hiện các giải pháp thiện lành trong công việc của bạn. Bạn nên cố gắng chấp nhận những điều tệ đang xảy ra và cố gắng chấp nhận những thành viên không ổn định, còn thiếu kỹ năng trong công ty của bạn. Bằng cách này, bạn sẽ có thêm nhiều cơ hội để giảng dạy và dìu dắt họ, giúp họ phát triển kỹ năng của mình.

Nếu họ thực sự giỏi, họ có thể đã chuyển sang những công ty tốt hơn. Tuy nhiên, do họ chưa thật sự giỏi và kỹ năng chưa thuần thục, họ đã chọn công ty của bạn. Điều này cũng là một phần của quy luật nhân quả.

Bạn không nên vội vàng muốn thay đổi tình hình hiện tại. Đừng chỉ nghĩ về bản thân mình.

So sánh với bạn, những thành viên mới trong công ty đều thiếu kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng chuyên môn. Vì vậy, bạn nên cố gắng nhìn nhận từ góc độ của họ và tránh nhìn mọi thứ chỉ từ góc nhìn cá nhân.

Hãy biến mọi khó khăn thành cơ hội. Bây giờ, bạn đang có cơ hội chăm sóc và nuôi dưỡng những thành viên mới trong công ty. Đừng quá lo lắng về lợi nhuận hay sợ hãi thất bại. Hãy suy nghĩ về lợi ích và sự phát triển lâu dài của các thành viên trong công ty. Đây là cách tốt nhất để bạn sử dụng nguồn lực của mình.

Tại trung tâm Thiền Thabarwa, chúng tôi đã mở các khóa học đào tạo về y tế, thường kéo dài khoảng 3 tháng. Mỗi khóa học có khoảng 15 thành viên tham gia và hoàn toàn miễn phí. Trong khi xã hội thường phải trả khoảng 100 USD – một số tiền không nhỏ tại Myanmar – cho một khóa học tương tự.

Chúng tôi đã mở tổng cộng 5 khóa học, mang lại cơ hội cho nhiều người, đặc biệt là những người ở vùng nông thôn tham gia và nhận chứng chỉ.

Hầu hết học viên chỉ là khách thăm ngắn hạn và không thể ở lại lâu dài. Tuy nhiên, chúng tôi không chỉ nghĩ về lợi ích bản thân mà còn về lợi ích của họ, của những người họ sẽ có cơ hội giúp đỡ sau này.

Nhờ thực hiện thiện pháp như vậy, chúng tôi ngày càng có nhiều tình nguyện viên và người hành thiền hơn.

Chúng tôi chỉ đơn giản là đáp ứng nhu cầu của họ. Khi họ gặp khó khăn về tài chính và không thể chi trả cho khóa học, chúng tôi đã cung cấp mọi thứ miễn phí. Nhờ vậy, chúng tôi đã đạt được nhiều kết quả tốt đẹp và có thêm nhiều nguồn lực quý giá.

Bạn hãy thử làm như chúng tôi, đưa thiện Pháp vào công việc. Và quên tiếp tục hành thiền với chánh niệm & xả ly.

Hãy biến khó khăn thành cơ hội.

– Thiền sư Ottamathara –

Trả lời câu hỏi của Thiền sinh trong Khoá thiền Vipassana Mùa Xuân 2024 tại Thiền đường Quốc tế – Thiền viện Phước Sơn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here