Thì thầm với con “Yêu chiều”

627

Chào Bôn!

Chủ nhật, ba mẹ đến thăm một người bạn đã hoàn thành học vị tiến sĩ ở Úc, sau 10 năm ở đất khách quê người nay trở lại trường giảng dạy. Chú ấy tâm sự, mọi thứ phải bắt đầu lại từ đầu vì cơ chế đã thay đổi, thu nhập hàng tháng khoảng 8 triệu bằng thời gian làm việc ở Úc khoảng hai giờ. Ba rất ngạc nhiên mức đãi ngộ đối với tiến sĩ ở Việt Nam. Nhưng có một điều ba thực sự khâm phục gia đình chú ấy là việc hai anh lớn lên bên mẹ và rất có trách nhiệm với gia đình, anh cả tự nấu cơm còn dạy em học, thay mẹ chăm sóc em.

Đặc biệt mỗi tuần mẹ chỉ cho chơi game từ một đến hai giờ,  điều này khác với người Việt khi quá chiều con, cứ mỗi lần con khóc đều nhét một cái Ipad hay một cái smart phone. Nhiều trường hợp do nghiện quá mà trẻ nhỏ không phát triển các kỹ năng khác, ngôn ngữ sử dụng giống ngôn ngữ trong game và phải đi cai nghiện. Hiện tượng tự kỷ đang xu hướng gia tăng – điều này quả là một sự xót xa đối với bậc làm cha mẹ.

Bôn của ba mẹ bây giơ chỉ mới 6 tháng tuổi. Ba mẹ không biết sau này con có thích chơi game hay không? về quan điểm ba mẹ sẽ không chiều, con sẽ bị hạn chế khi tiếp xúc các thiết bị thông minh điều này chắc làm cho Bôn khó chịu. Nhưng bao giờ ba mẹ cũng muốn điều tốt nhất đến với con, nghiêm khắc để cho con dành thời gian phát triển các kỹ năng khác.

Người Việt có thói quen cứ mỗi lần con ngã thì việc đầu tiên thường dùng tay đánh vào vị trí mà đứa trẻ ngã và đổ lỗi vì đã làm bé khóc – điều này ba thấy không đúng, nếu duy trì hành động này về lâu dài việc đổ lỗi sẽ xảy ra, khi lớn lên đứa trẻ sẽ không chịu trách nhiệm về cuộc đời của mình mà thường đổ lỗi cho hoàn cảnh. Ba sẽ không làm như vậy! mỗi lần ngã phải tự đứng lên con nhé, vì ba mẹ đâu thể đi bên con suốt cuộc đời để nâng đỡ mỗi khi con vấp ngã và nếu con ngã tự nhiên sẽ biết cách đứng dậy.

Có nhiều cha mẹ lo làm ăn cặm cụi suốt đời để dành tài sản lại cho con, hy sinh đời bố cũng cố đời con – điều này thiết nghĩ có đúng không? khi mà tỷ lệ lớn đàn ông trên 30 tuổi vẫn phụ thuộc vào việc chu cấp của gia đình. Cha mẹ nào mà chẳng thương con, nhưng nếu để con thừa hưởng nhiều tài sản, khi gặp biến cố sẽ khó vượt qua.

Nhiều gia đình làm hư con vì chu cấp quá đầy đủ, con cái của họ không có mục tiêu để sống, lao vào các cuộc chơi vô bổ, gia đình mất con cuộc sống trong đau khổ. Ba mẹ sẽ không có nhiều tiền để dành cho con, có chăng là sự nghiêm khắc để giúp con tự lập trong cuộc sống. Ba mẹ đã thương yêu nhau, cùng cố gắng xây dựng cuộc sống và cũng từ thiếu thốn mà tạo dựng nên thành quả và ba tin con trai của ba cũng sẽ làm được điều đó. Con có thể trở thành bất kỳ ai trong cuộc sống này nếu con muốn .

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here