Để nhắm đến vị trí số một (Number One) thì trước đó cần phải là độc nhất (Only One)

191

Thuật ngữ “số một”, “chất lượng hàng đầu”, “công ty dẫn đầu” …được các doanh nghiệp thường sử dụng để quảng cáo và gây ấn tượng với khách hàng ngay thời điểm công ty giới thiệu cũng như truyền thông về doanh nghiệp. Nhưng liệu thực tế khi người tiêu dùng sử dụng các dịch vụ, sản phẩm được giới thiệu họ có hài lòng với những dòng quảng cáo, vấn đề này cần được đo lường qua các công cụ khảo sát, phỏng vấn.. nhưng một điều quan trọng cần phải làm rõ “ Để nhắm đến vị trí số một (Number One) thì trước đó doanh nghiệp cần có các sản phẩm, dịch vụ…độc nhất (Only One).

Thương hiệu quả táo khuyết (Apple) là một minh chứng cho sự thành công về chiến lược để trở thành số một trước đó cần phải là độc nhất. Apple là đơn vị sinh sau đẻ muộn đối với ngành sản xuất điện thoại vì trước đó Nokia đã trở thành thương hiệu nổi tiếng toàn cầu nhưng khi Steve Jobs tuyên bố sẽ “phát minh lại điện thoại” thì kể từ ngày đó hễ Apple ra sản phẩm mới thì mọi người trên cả thế giới đều chú ý và ngay lập tức tạo ra một thị trường sản phẩm mới. iPod ra đời đã làm thay đổi ngành kinh doanh băng đĩa  (CD, DVD…) đã phải chuyển thành nhạc điện tử hay như khi iPhone xuất hiện đã làm thay đổi các quan niệm về điện thoại di động.

Kết quả hình ảnh cho san pham apple

Hiện nay, Apple được đánh giá là công ty số một trong lĩnh vực sản xuất các thiết bị thông minh, vậy để trở thành vị trí số một thì yếu tố không thể thiếu là gì? Đầu tiên, hãy nhắm đến vị trí độc nhất (Only One) – có nghĩa là tạo ra sự khác biệt về chất lượng áp đảo tất cả các sản phẩm khác, là doanh nghiệp độc nhất, sản phẩm độc nhất. Bởi không có sự khác biệt hóa thì không thể chiến thắng trong môi trường mà mức độ sao chép sản phẩm trở nên dễ dàng, và nếu doanh nghiệp không xác lập được lợi thế cạnh tranh sẽ đồng nghĩa với sự thất bại.

Bên cạnh Apple thì các thương hiệu Google, Microsoft đều được gọi là những doanh nghiệp độc nhất. Giá cổ phiếu của Mỹ đều bị biến động rất lớn bởi các số liệu công bố, thành tích kinh doanh hay những thay đổi về nhân sự, dự án, công nghệ… của các doanh nghiệp độc nhất này. Ví dụ khi lợi nhuận của Apple giảm thì  giá cổ phiếu của Mỹ cũng giảm theo. Vì vậy cái đích của việc nhắm đến vị trí độc nhất trong một lĩnh vực cụ thể  cũng sẽ trở thành vị trí số một ở lĩnh vực đó. Đây là chiến lược xác đáng nhất và  khi trở thành vị trí số một thì sẽ trở thành doanh nghiệp dẫn dắt thị trường và lợi ích mang lại sẽ luôn hàng đầu.

Hoàng Khang – Tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here