Xu hướng tiêu dùng toàn cầu

1019

Quá trình toàn cầu hóa và việc sử dụng Internet trở thành một hoạt động sinh hoạt hàng ngày khiến cho nhận thức và kinh nghiệm của con người mở rộng rõ rệt. Người tiêu dùng dễ dàng tiếp nhận, lựa chọn nhiều kênh thông tin để làm chủ việc mua bán. Sự tiếp nhận từ các nền tri thức, mạng xã hội, phong cách sống, trải nghiệm tiêu dùng đã hình thành nên những nét cơ bản trong xu hướng tiêu dùng toàn cầu do các đặc tính bị tác động trực tiếp bởi sự trải nghiệm thực tế thông qua:

– Các chuyến du lịch nước ngoài, cảm nhận hương vị văn hóa đặc trưng của mỗi nước khiến tự bản thân người tiêu dùng cũng có xu hướng tự tạo lập một xu hướng văn hóa cá nhân của mình. Gia nhập mạng xã hội, kết nối qua các đường link dù ở bất kỳ đâu người ta cũng có thể cho nhau xem hình ảnh về bản thân. Vì vậy, mọi người dễ dàng tìm kiếm những giá trị làm thỏa mãn tinh thần chính bằng cách so sánh giá cả, phân tích tính năng sản phẩm một cách hợp lý.

– Mô tuýp của người tiêu dùng dần dần có xu thế trở nên cá thể hóa, tổng hợp hóa, đa dạng hóa. Với mô tuýp sống cá nhân hóa đã làm tăng nhóm tiêu thụ hàng dùng một lần, nhóm hàng có lợi cho sức khỏe. Khuynh hướng mua sắm cảm tính, chấp nhận tiêu tốn thêm một chút chi phí nhưng qua cách tiêu tiền, sản phẩm mua về thể hiện được bản sắc cá thể, làm thỏa mãn cá nhân đang gia tăng.

– Đặc biệt, trên thị trường sản phẩm điện tử xu hướng tìm kiếm những thiết kế có vỏ bọc bên ngoài cao cấp, hình khối giải dị, chất liệu trung thực sẽ tiếp tục được ưa chuộng. Do vậy các doanh nghiệp sáng tạo ra các sản phẩm có tính khác biệt, đơn giản khi sử dụng, thể hiện được bản sắc, câu chuyện thương hiệu được người tiêu dùng chú ý.

CEO DJ Kim: DITO BRAND & Mr Chung – TPKD TACN Khatoco

– Ngoài ra, một xu hướng người tiêu dùng theo đuổi các dòng sản phẩm đem đến những trải nghiệm niềm vui bất ngờ thông qua các tác động về cảm xúc, dòng sản phẩm up-down tiện lợi với các nội dung đa dạng sống động… Vì vậy, các thiết kế phản ánh đặc trưng cá thể của người tiêu dùng vẫn được coi là xu hướng chính trong những năm tiếp theo.

Tổng hợp “ Hội thảo Nâng cao Năng lực Thiết kế Việt Nam – Hàn Quốc 2013

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here