Dao cạo nhỏ, danh tiếng lớn

141

Gillett là thương hiệu của công ty dao cạo an toàn Gillett của Mỹ. Dao cạo tuy nhỏ nhưng nó được sử dụng toàn cầu, danh tiếng rất lớn. Gillett là một công nhân nghèo, nhưng ông luôn đào sâu nghiên cứu. Cuối thế  kỷ thứ 19, ông quyết tâm thiết kế một loại dao cạo râu vừa tiện lợi vừa an toàn nhằm giải quyết sự phiền toái trong sinh hoạt của nam giới. Qua sáu năm thí nghiệm và thiết kế, cuối cùng ông sáng tạo ra sản phẩm như ý.

Gillett đi khắp nơi tìm người đầu tư sản xuất loại dao cạo an toàn này, nhưng không ai tin nó sẽ có tương lai tươi sáng. Một chủ xưởng đồ sắt từ chối nói: “Tương lai kiếm được bao nhiêu tiền là việc của ông, không liên quan gì đến tôi. Tôi là xưởng chế tạo, chỉ cần trả đủ tiền là tôi có thể sản xuất cho ông bất cứ lúc nào”.

Qua nhiều lần lặn lội, khó khăn lắm Gillett mới vay được 5 nghìn USD. Ông liền đặt hàng sản xuất, tung ra thương hiệu “ Công ty dao cạo an toàn Gillett. Do Gillett chỉ có kinh nghiệm về thiết kế  sản xuất mà chưa có khả năng quản lý tiêu thụ, kết quả năm đầu tiên khởi nghiệp chỉ bán được 53 bàn và 170 lưỡi dao. Cuối cùng số tiền vay ban đầu cũng hết nhẵn.

Với khởi đầu không được suôn sẽ, Gillett tiến hành điều tra lại thị trường, học hỏi kinh nghiệm từ người khác, ông rút ra kết luận: sự khai phá bất cứ một sản phẩm chất lượng tốt nếu không tuyên truyền quảng cáo và vận dụng các phương pháp tiếp thị sẽ ít người biết đến, ít người có cơ hội sử dụng. Từ xuất phát từ đó, Gillett ra sức tuyên truyền quản cáo.

Để thực hiện mục tiêu về quảng cáo, trong hai, ba năm đầu ông phải chi khoảng 30% tổng doanh thu, hầu như toàn bộ lợi nhuận đều bỏ vào đó. Nhờ xác định và phân tích điểm yếu và nỗ lực khắc phục đến năm thứ 2 lượng tiêu thụ dao cạo tăng 700 lần, lưỡi dao tăng 1700 lần. Thương hiệu Gillett bắt đầu nổi tiếng và lan tỏa cho đến ngày nay.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here