Những Kỷ Niệm và Lời Chúc Tình Cảm Từ Một Người Cha

222

Trong thời khắc giao thừa – thời điểm chuyển giao giữa năm cũ và năm mới 2020, ba muốn dành ít thời gian để viết cho con sau khi đã dâng hương lên bàn thờ gia tiên và gọi điện thoại chúc tết bà nội cùng hai bác ở quê.

Thời gian trôi nhanh quá mới đó mà con đã trải qua bốn cái tết với ba mẹ. Tết đầu tiên là lúc con mới chào đời, năm đó ba đã sở hữu chiếc xe đầu tiên để chở mẹ cùng con về quê nội ăn tết khi đó con mới tám tháng tuổi. Chúng ta đã đi qua các cung đường của miền Trung và phải dừng xe thường xuyên để cho con ăn uống vì con còn quá nhỏ. Cái tết thứ hai của con ở Nha Trang khi đó con chừng 20 tháng tuổi bắt đầu có sự nghịch ngợm và ngang bướng. Năm thứ 3 gia đình chúng ta đã du lịch ở Vùng Tàu để đón năm mới và kết thúc chuyến du xuân là chiêm ngưỡng màn bắn pháo hoa tại Khu du lịch Đại Nam đầy màu sắc và thú vị.

Vậy Xuân Canh Tý chúng ta đi đâu con nhỉ? theo kế hoạch thì cả gia đình sẽ xuất hành vào ngày mồng hai tết và di chuyển đến phố cổ Hội An và thành phố Đà Nẵng. Gia đình chúng ta sẽ du xuân ở xa để con sớm có cảm nhận về cuộc sống, con người ở những nơi mà con sẽ đi qua để thêm trân qúy cuộc sống này.

Ba biết mặc dù con mới bốn tuổi nhưng có sự quan sát của riêng mình, con bắt đầu quan tâm về cuộc sống của mỗi người. Như chiều 30 tết trong khi chờ đợi mẹ mua thuốc con để ý đề một bà lão bán vé số, con đã xin tiền để mua giúp bà, rồi con nhìn thấy mọi người đi ngang qua bà và hỏi tại sao các cô, các chú không mua cho bà hả ba? bà tội nghiệp quá. Con đã lớn để có những câu hỏi đôi khi người lớn không thể giải thích đầy đủ đề cho con hiểu ngay được, ba chỉ biết nói với con nếu muốn giúp đỡ người khác con hãy biết tiết kiệm và trở thành một doanh nhân thành đạt, lúc đó con sẽ có cơ hội giúp đỡ được nhiều người hơn. Và con sẽ thực hiện được điều đó chứ?

Hiện giờ, có lẻ con đang ngủ say trong vòng tay của mẹ, con đã đến và mang theo nhiều niềm vui và hạnh phúc cho ba mẹ. Nhiều khi ba cũng hay la con nhưng trong giây phút này ba nghĩ mình sẽ phải thay đổi bằng cách: nói chuyện với con nhiều hơn, xem con là một người bạn nhỏ để có thể hiểu mình và hiểu con. Người lớn đôi khi hay dùng quyền làm cha làm mẹ để áp đảo con nhỏ có phải không con? Đôi khi con làm đúng mà người lớn cứ nghĩ làm sai! Thật vô lý và gặp những tình huống như vậy con thường nói “ con buồn ba mẹ rồi đó”.

Con yêu, những việc hứa với con ba sẽ thực hiện đúng và con cũng phải giữ lời nói đối với những việc như: hạn chế xem điện thoại, nhường đồ chơi cho em hay tính càm ràm, nhắc đi nhắc lại một sự việc nhiều lần thường làm ba mẹ hay cáu gắt thì con cũng phải thay đổi, vì chúng ta là bạn phải luôn cải thiện để cho mối quan hệ ngày càng tốt hơn.

Chàng trai của ba đã thêm một tuổi mới. Ba mong con luôn là một người giàu lòng trắc ẩn, chân thành với mọi người và trung thực với bản thân mình. Ba hy vọng con sẽ phát triển nhiều kỹ năng như: trở thành người dẫn chương trình để có cơ hội trở thành diễn giả; chơi được đàn guitar để kết nối yêu thương, gắn kết mọi người; học võ để bảo vệ những người con yêu thương. Hãy có kỹ luật đối với bản thân và xây dựng thói quen đọc sách sẽ giúp con có thể trở thành một doanh nhân tốt – điều mà hàng ngày ba thưởng hỏi “ Khi lớn lên con sẽ làm gì?”.

Thời gian đã gần sáng, ba cũng cần nghỉ ngơi vì sáng mồng một chúng ta còn phải đi lể Phật đầu năm để cầu mong một năm mới mang lại nhiều niềm vui, sức khỏe và cả những điều may mắn sẽ đến. Chúc con trai luôn mạnh khỏe. Hôn con và yêu con nhiều lắm lắm.

Xuân Canh Tý – 2020.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here