Theo đuổi Chân, Thiện, Mỹ

1243

Trong xã hội loài người, bất kể không gian biến ảo như thế nào, lý luận và học thuyết quản lý có phát triển và sáng tạo ra sao, đều có một chủ đề vĩnh hằng là vĩnh hằng bất biến. Đó chính là nhân tính. Flanders Bacon nói: “Vài ngàn năm trước đây, loài người đã bắt đầu mài giũa mình, trải qua nghìn năm, điều mà loài người không thể hiểu nổi lại là chính mình”. Xét về mặt ý nghĩa, lịch sử văn minh loài người là một quá trình biến đổi nhân tính, là quá trình bản tính con người không ngừng thăng hoa. Thắp sáng ngọn lửa nhân tính là sứ mệnh quan trọng hàng đầu để kích thích con người theo đuổi Chân, Thiện, Mỹ.

Cái gọi là Chân, có nghĩa là phải làm một người chân thực, người chân thành, người chân chính. Chân còn có nghĩa là phải đối xử chân thực với chính bản thân mình, nói lời thật, làm việc thật, theo đuổi chân lý đồng thời phải đối xử chân thành với người khác.

Cái gọi là Thiện, có nghĩa là phải có một trái tim lương thiện, trái tim nhân ái. Không chỉ tôn trọng và yêu quý mình mà còn phải yêu quý người khác, yêu quý công việc, sự nghiệp, yêu quốc gia; quan tâm đến người khác, quan tâm đến tập thể, quan tâm đến đại cục.

Cái gọi là Mỹ, có nghĩa là phải theo đuổi lý tưởng, nguyện vọng và sự nghiệp tốt đẹp. Sự thống nhất của Chân, Thiện, Mỹ là giới hạn tối cao của bản tính, cũng là giới hạn tối cao mà loài người theo đuổi.

Tổng hợp từ cuốn sách Mặt dày tâm đen.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here