Định Vị Thương Hiệu: Chiến Lược Hướng Đi Để Dẫn Đầu Thị Trường

398

Khái niệm về định vị thương hiệu được Al Ries & Trout đưa ra vào năm 1982 và trở thành một luận điểm của tiếp thị. Họ lập luận rằng không một thương hiệu nào dẫn đầu thị trường mà không đưa ra một lợi ích quan trọng để tạo ra một chủng loại sản phẩm mới gây ngạc nhiên cho người tiêu dùng.

Định vị thương hiệu còn có nghĩa là mỗi công ty cần phải xây dựng cho mình sự khác biệt so với đối thủ cạnh tranh thông qua việc dẫn đầu một trong các thuộc tính đó là: sản phẩm, giá cả, dễ tiếp cận, dịch vụ giá trị gia tăng và sự trải nghiệm của khách hàng.

Tùy vào chiến lược kinh doanh mà công ty lựa chọn các thuộc tính sao cho phù hợp với văn hóa, công nghệ, dịch vụ, ưu thế cạnh tranh, nguồn cung, lợi thế địa lý, nhân lực của doanh nghiệp …Nếu chọn giá cả là ưu tiên hàng đầu thì sản phẩm phải thể hiện lợi thế về giá, doanh nghiệp phải áp dụng các chiến thuật để kiểm soát nguồn cung, kiểm soát chi phí, vận dụng công nghệ để giải phóng sức lao động, quản lý hiệu quả để có giá thành sản phẩm thấp nhất.

Nếu chọn thuộc tính “dễ tiếp cận” thì phải xây dựng một cơ chế trong đó lấy yếu tố tiện lợi, dễ tiếp xúc lên hàng đầu. khách hàng phải được tương tác nhanh với doanh nghiệp thông qua điện thoại, email, fax, mạng xã hội, áp …một cách nhanh nhất. Với những than phiền từ khách hàng phải được doanh nghiệp phúc đáp nhanh, đầy đủ và phải làm cho khách hàng hài lòng. Nếu lựa chọn vị trí dẫn đầu sản phẩm thì doanh nghiệp phải luôn luôn dẫn đầu trong việc nâng cao chất lượng và tính năng nổi trội của sản phẩm so với đối thủ cạnh tranh.

Việc lựa chọn một thuộc tính dẫn đầu cần có sự so sánh điểm mạnh/yếu, lợi thế cũng như các mối đe dọa từ thị trường, đồng thời phải dựa vào nội lực, định hướng của doanh nghiệp để tìm ra câu trả lời phù hợp. Một điều lưu ý, doanh nghiệp không nên quá tham lam khi chọn dẫn đầu nhiều thuộc tính vì: một là sẽ rất tốt kém về tiền bạc, công sức; hai là các thuộc tính đó chứa đựng những mâu thuẫn với nhau sẽ gây nhiễu đối với doanh nghiệp trong việc định vị thương hiệu đối với khách hàng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here