“Vấn đề thực sự là vô minh và dính mắc”

♦️ Thiền sinh: Dạ bạch Thiền Sư. Con lập gia đình 33 năm, có 4 người con. 3 con trai con lần lượt 32 tuổi – 23 tuổi – 16 tuổi. Con gái con 27 tuổi.

. Cả con và con trai đều ly hôn cách đây 3 năm, vì cả 2 cha con đều mê cá độ. Rất nhiều lần con phải trả nợ cho chồng & con. Gần đây, con trai con lại cầm xe của con.

Vì không thể khuyên được nữa nên con làm đơn tính cho đi giáo dưỡng. Nhưng khi ra pháp luật, họ định giá tài sản và kêu án 7 đến 11 năm. Lúc đó con lại chạy vạy để lo cho con con không lãnh án.

Sau đó bạn lại tiếp tục (cờ bạc, nợ nần) nhiều lần nữa. Nên hiện giờ con từ con trai con và mất kết nối 1 năm nay.

Giờ con biết bạn ấy về phụ với em gái con kinh doanh cà phê.

Cũng vì thiếu hiểu biết nên con không biết cách dạy con. Qua nhiều ngày tham gia khóa thiền, con đaz hiểu những lời dạy của thầy và cũng muốn con của con tiếp cận được với thầy để học.

Con mong thầy chỉ giúp con. Sau khóa thiền con về gặp con của con, con nên nói như thế nào để bạn ấy hiểu và làm theo lời dạy của thầy.

. Vừa qua con kinh doanh bất động sản và hiện nay tài chính con gặp khó khăn vì không bán được, lãi ngân hàng thì phải đóng đều nên con không lo nổi. Con có cho 2 bạn du học ở Canada. Nhưng một bạn 16 tuổi đã về Việt Nam được 2 năm. Còn một bạn 23 tuổi vẫn còn ở bên đó.

Giờ con muốn qua đó đi làm để có thêm thu nhập đóng lãi. Nhưng điều con lo là còn một bạn 16 tuổi cân nặng 120 ký ở nhà có ổn không?

Sư chỉ dạy cho con nên làm sao? Không đi thì có tốt, hay là ở nhà tốt?

. Con hỏi thêm là cột sống lưng con đã phẫu thuật thay đĩa đệm. Vậy con tiếp tục ngồi thiền, mỗi lần ngồi bao nhiêu phút? Và ngồi tư thế nào là đúng ạ? Con xin tri ân ngài!

✅ Thiền sư Ottamathara: Vấn đề thực sự là vô minh và dính mắc.

Không phải là tiền bạc.

Không phải là dịch bệnh.

Không phải là kinh doanh tốt hay không.

Cô không thể bán đất, không thể hướng dẫn chồng dạy dỗ con cái, không biết làm thế nào để làm thiện pháp…. Và cô không biết làm thế nào để có thể có sức khỏe tốt.

Chính vì việc không biết như vậy nên cô mới cần phải lo lắng về sức khỏe, lo lắng về tài chính hay lo lắng về con cái của mình.

Do vô minh và dính mắc. Tất cả những điều này là do sự vô minh và dính mắc của cô.

Thật ra cô không cần phải làm việc nhiều hơn. Mà cô cần phải xả ly khỏi những công việc của mình, khỏi việc kinh doanh của mình. Để có thể giảm bớt sự vô minh trong mình.

Bởi vì việc cô làm chỉ là cho riêng bản thân và gia đình cô. Cô dính mắc vào công việc và gia đình của mình, dính mắc vào sức khỏe và tài chính của mình…. Việc cô làm chỉ cho riêng mình như vậy đã khiến cho sự dính mắc này trong cô ngày một lớn lên. Và vì vậy cô không thể nào biết được Sự thật.

Dính mắc ngày một lớn hơn cho nên vô minh trong cô cũng ngày một lớn. Chính vì vậy, cô đã & đang tạo ra ngày một nhiều sai lầm và vấn đề phiền não hơn trong cuộc sống của mình.

Vì vậy, cô cần phải xả ly khỏi chính công việc của mình; khỏi gia đình, khỏi sức khỏe, khỏi tình trạng tài chính đó bằng cách làm nhiều thiện pháp hơn nữa.

Cách làm này sẽ thay đổi NHÂN của những vấn đề trong cuộc sống của cô. 

Nếu cô lại đến làm việc tại Canada hoặc kể cả có làm việc tại Việt Nam đi chăng nữa, cô chắc chắn không thể nào xả ly khỏi những công việc đó. Nếu cô tiếp tục làm việc, cô cũng không thể giảm bớt được những vô minh trong mình. Và vì thế, cô lại tiếp tục phạm phải những sai lầm tương tự, tạo ra những vấn đề tương tự chưa được giải quyết.

Giải pháp thực sự cho vấn đề này là cô hãy cố gắng thực hành chánh niệm và xả ly bằng cách làm mọi loại thiện pháp nhiều nhất có thể. Hãy thay đổi Nhân cho cuộc sống của cô.

Giờ đây, cô đã tìm ra giải pháp cho vấn đề rồi. Vấn đề còn lại chỉ là cô có thực hành hay không mà thôi.

Đối với bản thân tôi, tôi đã điều hành doanh nghiệp của mình. Lúc đó tôi không thể nghĩ đến người khác, không thể nghĩ vì người khác và tôi cũng không thể làm việc vì người khác. Mà tôi chỉ bận rộn làm việc cho chính doanh nghiệp của mình mà thôi.

Bởi vì làm việc cho riêng mình trong suốt 7 năm liên tục, cho nên sự dính mắc của tôi với doanh nghiệp của mình trở nên lớn hơn. Vô minh trong tôi cũng theo đó mà lớn theo.

Nhưng khi tôi bắt đầu thực hành thiền, tôi mới bắt đầu hiểu về sự vô minh và dính mắc của mình. Bởi do không biết về vô minh và dính mắc của chính mình, nó mới chính là nguyên nhân gây nên sự đau khổ cho cuộc sống của chúng ta.

Nếu chúng ta biết nhiều hơn về vô minh và dính mắc của chính mình, sự vô minh và dính mắc trong chúng ta sẽ được giảm đi. Đó chính là sức mạnh của chánh niệm và xả ly.

Nhờ đó chánh niệm và xả ly trong chúng ta sẽ được gia tăng.

Thứ thực sự tạo ra vấn đề không phải là chồng cô, con cô cũng không phải là bản thân cô, mà chỉ là sự vô minh và dính mắc và của toàn thể gia đình cô. Vì vậy, cô nên cố gắng loại bỏ nguyên nhân của vấn đề này.

Nếu loại bỏ được nguyên nhân là vô minh và dính mắc, mọi vấn đề của cô về sức khỏe, tài chính cũng như con cái và các thành viên cũng sẽ giảm thiểu. Điều đó là chắc chắn.

Đây là một cách gián tiếp để giải quyết vấn đề, nhưng cũng là cách chắc chắn để vấn đề được giải quyết mà không có tác dụng phụ nào cả.

Những vấn đề của cô sẽ dần dần được giải quyết và giảm thiểu khi cô ngày càng làm thiện pháp nhiều hơn nữa.

Đối với những đứa con của cô, có thể họ sẽ gặp khó khăn trong việc hành thiền. Bởi hiện tại họ vẫn còn trẻ, dễ duôi và rất dễ dính mắc Vì vậy, cô nên chú trọng vào làm thiện pháp. Làm thay phần cho cả gia đình cô nữa

Bản thân tôi mở nhiều trung tâm, hết trung tâm thiền này đến trung tâm thiền khác. Và tôi có thể nhận rất nhiều thiền sinh cũng như nhiều tình nguyện viên. Họ đến ở tự do tại trung tâm của tôi.

Rất đông người, nên cũng có rất nhiều vấn đề phát sinh. Nhưng tôi không để ý vào kết quả, tôi chỉ chú trọng vào việc làm.

Quan trọng là, cứ làm thiện pháp nhiều hơn nữa bằng chánh niệm và xả ly. Phước báu của thiện pháp sẽ giải quyết mọi vấn đề. Nếu cô biết rõ, hiểu & tin vào Nhân Quả, cô sẽ biết những điều tôi nói là tuyệt đối chính xác.

Nếu tôi không quan tâm đến vấn đề của người khác hoặc nếu tôi không quan tâm đến vấn đề của cô, tôi không thể giúp cô hướng dẫn cô giải quyết vấn đề được.

Tương tự như vậy đối với mọi người. Nếu tôi không quan tâm đến mọi người tại trung tâm này thì tôi cũng không biết về những vấn đề của trung tâm, không biết về ưu và khuyết điểm của trung tâm. Và vì vậy cũng không thể nào tham gia vào việc giải quyết những vấn đề của trung tâm.

Vì có sự quan tâm đến tổ chức – nơi chốn – trung tâm hay những con người, tôi mới có thể biết được về sự vô minh và dính mắc của mỗi người. Và tôi mới có thể hướng dẫn cũng như hỗ trợ họ giải quyết, giúp cho vấn đề được giảm nhẹ hoặc không còn là vấn đề nữa.

Vì vậy, cô nên thực hành thiện pháp nhiều hơn bằng chánh niệm và xả ly. Nhờ đó, cô có thể biết về vô minh và dính mắc của mình, của gia đình mình. Từ đó cô mới chia sẻ với mọi người được.

Bởi vì sự dính mắc vào sức khỏe, cho nên cô mới thấy có vấn đề về sức khỏe trên thân thể mình. Nếu cô có thể xả ly khỏi vấn đề đó thì cô có thể trở nên khỏe mạnh. Hoặc sự yếu đó sẽ không còn là vấn đề trong tâm cô nữa.

Bằng hiểu biết đúng đắn này và thực hành thiện pháp, tôi đã có thể làm thiện pháp ngày một nhiều hơn, không giới hạn. Với ngày một nhiều người mới hơn và những trung tâm thiền mới được thành lập.

Nếu hiểu biết đúng đắn này và thực hành này là không hiệu quả, không có sức mạnh thì tôi đã không thể làm được những kỳ tích như thế này.

Vì vậy cô nên cố gắng hiểu hơn ngày càng nhiều hơn về vô minh và dính mắc của chính mình. Và hãy không ngừng nỗ lực làm thiện pháp để đủ phước báu xoay chuyển tình hình.

. Đây chính là giải pháp đích thực hữu hiệu cho sức khỏe cũng như những vấn đề về tiền bạc, tài chính hay gia đình của cô

– Thiền sư Ottamathara –

Trả lời câu hỏi của Thiền sinh trong Khoá thiền Vipassana Mùa Xuân 2024 tại Thiền đường Quốc tế – Thiền viện Phước Sơn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here