Dự Báo Sốc: Giá Vàng Có Thể Tăng Vọt lên 3.000 USD/ounce Nếu Một Trong Ba “Chất Xúc Tác” Này Xảy Ra

20

Theo thông tin từ Citi, giá vàng trên thị trường thế giới có thể đạt mức cao kỷ lục lên đến 3.000 USD/ounce trong khoảng thời gian từ 12 đến 18 tháng tới nếu một trong ba “chất xúc tác” được đề cập dưới đây xảy ra.

Theo ông Aakash Doshi, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hàng hoá của Citi tại Bắc Mỹ, hiện giá vàng đang giao dịch xung quanh mức 2.016 USD/ounce. Giá vàng có thể tăng đến 50% nếu các ngân hàng trung ương tiếp tục tăng mua vàng, hoặc nếu lạm phát trở nên đình trệ hoặc suy thoái kinh tế toàn cầu xảy ra.

Một trong những yếu tố quan trọng là sự tăng mạnh của hoạt động mua vàng từ các ngân hàng trung ương, một xu hướng đã được ghi nhận đáng kể trong những năm gần đây. Citi nhấn mạnh rằng sự gia tăng này thể hiện một nỗ lực đa dạng hóa dự trữ và giảm rủi ro tín dụng của các quốc gia. Trong số các quốc gia này, Trung Quốc và Nga được xem là hai quốc gia tiên phong trong việc tăng cường mua vàng. Ngoài ra, các quốc gia như Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ và Brazil cũng đang tăng mạnh việc mua vàng.

Một yếu tố khác có thể đẩy giá vàng lên mức 3.000 USD là sự suy thoái kinh tế toàn cầu. Điều này có thể thúc đẩy Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cắt giảm lãi suất nhanh chóng, tuy nhiên, khả năng xảy ra kịch bản này được đánh giá là thấp.

Giá vàng thường có mối quan hệ nghịch đảo với lãi suất. Khi lãi suất giảm, vàng trở nên hấp dẫn hơn so với các tài sản có lãi suất cố định như trái phiếu. Tuy nhiên, mặc dù các yếu tố này có thể ảnh hưởng đến giá vàng, các nhà phân tích của Citi vẫn dự báo rằng giá vàng có thể đạt 2.150 USD/ounce vào nửa cuối năm 2024.

Tổng hợp 21/02/2024

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here