Những điều quan trọng khi giao tiếp với khách hàng (P2)  

1952
1 Xác định  lại vấn đề khách hàng nói

Bằng cách nhắc lại các vấn đề khách hàng nói, bạn sẽ xây dựng niềm tin vì bạn đang lắng nghe và đồng cảm với những chia sẻ của họ. Khi hỏi lại các vấn đề mà khách hàng trình bày, bạn sẽ hiểu rõ hơn thông tin mà khách hàng muốn truyền tải cũng như những mong muốn mà họ chưa nói ra.

2 Hãy là một người bạn

Một trong những bí quyết thành công trong kinh doanh của tỷ phú Thái Lan Vikrom Kromadit là luôn xem khách hàng như những người bạn, ông chia sẻ: Tôi thường không đề cập đến vấn đề “lãi, lỗ” một cách lộ liễu hay lúc nào cũng tính toán hơn thiệt bằng con số cụ thể, vì chỉ riêng chuyện có thêm một người bạn mới đã là phần lãi của cuộc đời rồi. Do đó, phút đầu gặp gỡ nên dành cho việt “kết bạn”, vì con người khi đã trở nên thân mật với nhau thì dù vấn đề gặp phải có khó khăn đến đâu cũng sẽ trở nên dễ giải quyết hơn, cùng nhau tháo gỡ trên tinh thần tương trợ lẫn nhau, cùng nhau đạt mục tiêu đề ra trong kinh doanh.

 3. Quan sát ngôn ngữ cơ thể

Nếu bạn chọn bán hàng là một nghề thì bạn sẽ mãi là nhân viên bán hàng, nhưng nếu bạn chọn bán hàng là lối sống bạn sẽ trở thành chuyên gia bán hàng. Học và tìm hiểu ngôn ngữ cơ thể là điều quan trọng giúp bạn trên con đường trở thành người bán hàng số 1.

 4. Tìm lý do khách hàng từ chối

Khách hàng có rất nhiều lý do để không mua hàng. Nhiệm vụ của bạn phải biết lý do từ chối của khách hàng? Bằng cách xử lý lời từ chối bạn có cơ hội tiếp tục nói chuyện và bán được hàng.

 5. Khách hàng ít quan tâm đến bạn

Một điều bạn nên nhớ khách hàng không quan tâm đến lãi lỗ của công ty bạn. Họ chỉ quan tâm đến bản thân và những mục tiêu của họ, vì vậy đừng bao giờ chia sẻ với khách hàng những khó khăn mà công ty bạn đang gặp phải, nó chỉ gây thêm rắc rối cho bạn mà thôi.

 6. Hãy là nhà tư vấn

Ngoài việc bán hàng cho khách hàng, bạn nên quan tâm đến các lĩnh vực ngoài ngành hàng mà họ đang kinh doanh. Nếu làm tốt điều này bạn sẽ hạn chế việc thất thoát vốn của khách hàng do việc đầu tư dàn trải, vì vậy sẽ hạn chế rủi ro công việc kinh doanh của bạn.

 7. Luôn mở rộng các sản phẩm trong hệ thống

Nhiều khi bạn quá chú tâm xây dựng khách hàng mới mà quên đi việc mở rộng các sản phẩm trong hệ thống. Hãy luôn nhắc nhở khách hàng các sản phẩm mà họ chưa phân phối, thường xuyên cung cấp thêm thông tin từ những cải tiến để giúp khách hàng hiểu hơn về sản phẩm từ đó bạn có cơ hội gia tăng sản lượng.

 8. Xây dựng nhật ký khách hàng

Hãy ghi chú thật kỹ các thông tin của khách hàng, các mối quan hệ, đặc biệt việc học hành của con cái họ. Khi bạn quan tâm đến gia đình họ, tình cảm khách hàng dành cho bạn sẽ tăng lên đáng kể.

 9. Kết nối

Khách hàng luôn có những mối quan hệ mua bán, làm ăn. Hãy nhờ họ giới thiệu bạn, chỉ cần một lời nói của họ sẽ giúp bạn có được thương vụ tiếp theo.

 10. Thường xuyên ghé thăm và gọi tên khách hàng khi nói chuyện

Bạn phải có kế hoạch thăm khách hàng hàng tuần, hàng tháng. Sự có mặt của bạn thể hiện sự tồn tại của sản phẩm và hạn chế đối thủ cạnh tranh xâm nhập vào hệ thống phân phối. Một điều bạn nên nhớ, tên khách hàng rất quan trọng vì mỗi người đều muốn khắc ghi tên của mình trên các công trình tài trợ, đối với các công trình kiến trúc lịch sử nổi tiếng luôn gắn liền với tên của một nhân vật quan trọng. Vì vậy khi nói chuyện hãy luôn gọi tên khách hàng với một giọng điệu êm ái, nếu làm được điều này bạn sẽ dành được nhiều tình cảm từ họ.

 11. Chú ý đến vùng lãnh thổ

Nếu có ai đó xâm chiếm vùng lãnh thổ của bạn thì sao? Về mặt tự nhiên bạn phải phòng thủ hoặc chống lại để bảo vệ. Xác định lãnh thổ của khách hàng sẽ giúp bạn tạo được ấn tượng trong giao tiếp.Vậy đâu là lãnh thổ của khách hàng?  Đối với khách hàng lãnh thổ của họ là chiếc ghế họ thường ngồi.  Để xác định đâu là ghế của họ bạn phải quan sát vị trí ngồi của họ ở lần gặp trước. Với khách hàng mới tiếp xúc lần đầu thì hãy nhường họ ngồi trước hoặc hỏi “ghế nào là ghế của anh /chị?

Hoàng Khang

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here