Phân biệt sự Tự tin và Tự trọng

2663

Trong cuộc sống nhiều người thường nhầm lẫn giữa tự trọng và tự tin – đây là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Sự khác biệt ở đây rất quan trọng bởi khi phân biệt và làm rõ vấn đề chúng ta sẽ hiểu rõ hơn về con người qua biểu hiện bên ngoài, qua lời nói, vì vậy; bạn sẽ phỏng đoán chính xác đối tượng giao tiếp qua đó có cách hành xử đúng. Bây giờ chúng ta sẽ phân biệt sự khác nhau của từng khái niệm:

“Tự tin” là cảm giác hữu dụng mà một người cảm nhận tại một hoàn cảnh hay điều kiện cụ thể, còn ‘ tự trọng” được thể hiện ở mức độ “thích” bản thân của anh ta và ở mức độ giá trị mà anh ta cảm thấy khi tiếp nhận những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Nói một cách đơn giản, một người vẫn có thể cảm thấy ổn dù anh ta chưa lạc quan với cơ hội của mình trong một số trường hợp và ngược lại.

Một người phụ nữ hấp dẫn có thể tự tin rằng mình sẽ tìm được một đối tượng để hẹn hò trong quán bar, nhưng việc đó không liên quan đến cảm nhận chung của cô ta về bản thân. Tương tự, một người đàn ông với lòng tự trọng cao có thể chỉ là một tay chơi hạng xoàng, nhưng quan trọng là anh ta “thích” bản thân mình. Anh ta sẽ có những dấu hiệu mất tự tin khi đối đầu với một cao thủ.

Sự tự tin của một người trong một trường hợp cụ thể sẽ được xây dựng trên nhiều yếu tố: lần thể hiện trước, những kinh nghiệm, sự phản hồi và cả sự so sánh. Lòng tự trọng có thể gây ảnh hưởng đến sự tự tin. Đã có những nghiên cứu chỉ ra rằng lòng tự trọng của một người càng cao thì anh ta càng cảm thấy thoải mái và tự tin trong hoàn cảnh mới.

Tuy nhiên, điều ngược lại không đúng. Một người có thừa cảm giác tự tin (ví dụ như tự tin về vẻ ngoài, tự cho mình là hấp dẫn) có thể bị hiểu nhầm là có lòng tự trọng cao. Tuy nhiên, cảm giác về lòng tự trọng của một người chịu ảnh hưởng từ những điều anh ta làm (hành động tự nguyện), chứ không phải từ việc anh ta là ai hay anh ta sở hữu được bao nhiêu tài sản. Vì vậy. điều mà chúng ta tưởng nhầm là tự trọng thực ra là tự cao.

Tự trọng và tự tin là những khía cạnh tâm lý học khác biệt, cả hai đều có tác động đến tâm lý theo những cách khác nhau. Do vậy, khi hiểu được và nắm bắt được vấn đề bạn sẽ làm chủ được tình huống giao tiếp và người nào đọc vị được suy nghĩ người khác sẽ là người chủ động tạo ra tình huống để mang lại những điều kiện có lợi cho mình trong đàm phán kinh doanh.

Tổng hợp từ “Đọc vị bất kỳ ai”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here