Thiện & Ác

252

Tất cả các nhà lãnh đạo cần hiểu câu chuyện về con ếch và con bò cạp.

Xưa kia có một con bọ cạp và một con ếch. Con bọ cạp muốn vượt qua cái hồ, nhưng nó không thể bơi được. Thế nên nó đành vội vã chạy đến chỗ con ếch và nhờ “Anh Ếch này, anh làm ơn chở dùm tôi qua bên kia hồ được không?”

“Được chứ…”, con ếch trả lời. “Nhưng…, trong hoàn cảnh này thì tôi phải từ chối thôi. Anh có thể chích tôi lúc tôi đang bơi thì sao?”

“Nhưng tại sao tôi phải làm vậy?”, con bọ cạp hỏi.“Tôi làm sao chích anh được, bởi vì anh sẽ chết, và tôi thì sẽ bị chết chìm”.

Mặc dù con ếch biết bọ cạp rất độc nhưng cái logic ấy quá hết sức thuyết phục. Có lẽ, con ếch cảm thấy, trong trường hợp này thì con bò cạp sẽ biết coi chừng cái đuôi của nó. Thế là con ếch đồng ý. Con bò cạp leo lên lưng ếch và cả hai bắt đầu băng qua bên kia hồ. Ngay khi đến đúng giữa hồ, con bọ cạp co cái đuôi và chích con ếch. Bị thương đến chí tử, con ếch la lên “Tại sao anh chích tôi? Chích tôi thì có lợi gì chứ?, bởi bây giờ tôi sẽ chết và anh cũng sẽ chết chìm”.

Con bò cạp thều thào tự thú: “ Bởi vì tôi là một con bò cạp”

Trên đời này có người chăn cừu, cừu và sói. Các nhà lãnh đạo khôn ngoan cần biết rằng một số con sói thông minh đã học được cách đội lốt như một con cừu. Nhưng đừng bỏ qua sự muôn màu muôn vẻ của cuộc sống có tên là thiện và ác. Đó là một phần trong bài kiểm tra về kỹ năng lãnh đạo.

– Sưu tầm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here