Thương hiệu và sự liên tưởng

1004
Brand - Chart with keywords and icons - Flat Design

Khi đề cập đến một thương hiệu, người tiêu dùng thường liên tưởng đến một hình ảnh đại diện gây ấn tượng bởi yếu tố địa lý, hình ảnh sản phẩm mà nhà sản xuất hay khu vực địa lý đã xây dựng một cách có chủ đích trong việc tác động vào tâm trí của khách hàng. Các hình ảnh liên tưởng được nhắc đến bởi các công trình, câu chuyện, hình ảnh tiêu biểu. Ví dụ khi nói đến tháp Eiffel và Chanel nhắc mọi người nhớ đến Pháp; đấu bò và Flamenco là hình ảnh đại diện của Tây Ban Nha; phim Cowboy và nước giải khát Cola tượng trưng cho nước Mỹ. Ngoài ra ở những vị trí địa lý khác nhau các hình ảnh sẽ có những đặc trưng khác nhau: thành phố New York với hình ảnh tòa đế chế là điểm xa xỉ và hoa lệ trong trái tim mỗi người trên thế giới. Tháp Burj Khalifa là hình ảnh hạt nhân của Dubai– tượng trưng cho sự phát triển.

Câu chuyện về Romeo & Juliet làm cho Verona thêm đặc biệt – là nơi được các bạn trẻ trên khắp thế giới chọn làm điểm đến để thể hiện tình yêu của mình đối với người bạn đời. Nàng tiên cá ở The Little Mermaid trở thành điểm đến của Netherland với một câu chuyện cổ tích hấp dẫn. Mới đây một ca khúc gây “bão” trên Youtube “ Gangnam Style” đã làm cho thế giới phải tò mò về một khu vực tự trị nằm trong thành phố Seoul của Hàn Quốc. Điệu nhảy ngựa mà rapper “ mắt một mí” Psy tạo nên trong video “Oppa GangnamStyle” đã giới thiệu đến ngành du lịch một khu vực xa hoa nổi tiếng với những dãy biệt thự, chung cư cao cấp, khu mua sắm, bảo tàng, nơi sinh sống của những người giàu sang bậc nhất tại Seoul trở thành điểm đến hấp dẫn khi du lịch Hàn Quốc.

Sự liên tưởng bằng một hình ảnh hay một câu chuyện tạo nên sức mạnh ảnh hưởng đến từng cá nhân, cộng đồng, đất nước hay cả Châu lục. Vì vậy để xây dựng thương hiệu thành công, hãy đẩy khả năng liên tưởng của con người bằng một câu chuyện đầy cảm xúc. Khi câu chuyện trở thành nỗi ám ảnh trong tâm trí của mọi người thì họ sẽ không thể nào quên – đó chính là sức mạnh của thương hiệu.

Hoàng Khang

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here