Xư hướng thiết kế

1346

Cuộc sống ngày càng phức tạp bởi sự đan xen các mối quan hệ xã hội, gia đình, tình yêu, hôn nhân… quan niệm sống cũng dần thay đổi cho phù hợp với từng giai đoạn phát triển của xã hội. Có những phong tục trước đây bị cấm nay được cởi mở và chấp nhận, các giá trị văn hóa đang hòa hợp và tan chảy vào nhau để tạo nên hình thái mới có sự chia tách và hợp nhất.

Với sự hiểu biết ngày càng rộng do sự tiếp nhận thông tin dễ dàng, cơ hội học tập được nâng cao, du lịch nước ngoài thuận tiện làm cho thẩm mỹ người tiêu dùng ngày càng cao – họ có khuynh hướng cấu trúc mô tuýp sống riêng. Vì vậy việc tìm kiếm những sản phẩm đơn thuần, xu hướng thiết kế đơn giản, trong đó xu hướng tối giản với sự đeo đuổi vẻ đẹp thuần khiết, sự sang trọng, mềm mại và cao cấp đang được chú ý.

Xu hướng tối giản được ứng dụng ở Đức vào năm 1920 thông qua những kiến trúc theo mô tuýp đơn giản lan rộng và trở thành đặc trưng của văn hóa quân đội, vào năm 2000 nó được cải biến thành một xu hướng quan trọng trong thiết kế sản phẩm với sự đặc trưng MỀM và TỐI GIẢN. Xu hướng tối giản đặc trưng bởi hai hình thức;

1. Tối giản mềm: Bỏ qua sự đơn điệu trong thiết kế, xu hướng tối giản mềm thêm vào các thiết kế tối giản. Cùng với sự ra đời của Apple, I-Pod, xu hướng thiết kế tối giản mềm đã nhanh chóng trở thành xu hướng chính.

2. Tối giản hữu cơ: Lấy cảm hứng từ thiên nhiên, tượng trưng bằng hình ảnh và công nghệ phần mềm. Thiết kế chú trọng đến chất liệu mới trong quá trình sản xuất và sử dụng sản phẩm. Phương thức biểu thị hình ảnh tương lai kết hợp với hình ảnh tưởng tượng được biết đến rộng rãi như kiểu Philip Stark.

Trong thời gian tới, xu hướng thiết kế sản phẩm được dự đoán theo hướng ôn hòa, đơn giản nhưng chất liệu càng ngày càng cao cấp. Xu hướng mới lấy cảm hứng từ kiểu thiết kế đơn giản, đại diện cho vẻ đẹp chân thực, lâu bền được đánh giá sẽ trở thành xu hướng thiết kế chủ đạo cho các ngành hàng trên thế giới.

Tổng hợp từ “ Hội thảo Nâng cao Năng lực Thiết kế Việt Nam – Hàn Quốc 2013”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here