Cách dạy con nên người của tỷ phú Mỹ

791

Ngày 26/06/2006, người giàu thứ hai nước Mỹ, Warren Buffett thông báo rằng ông sẽ trao tặng phần lớn tài sản của mình cho Quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates Foundation trị giá ước tính thời điểm đó khoảng 31 tỷ đô la. Ngoài ra ông còn dành thêm 6.3 tỷ USD trao tặng cho quỹ từ thiện do ba người con của ông điều hành.

Với những nghĩa cử cao đẹp đó thế giới này sẽ nhớ mãi lòng hảo tâm của ông. Mới đây, tại cuộc đối thoại hội nghị thường niên về từ thiện tại trụ sở Liên hợp quốc với chủ đề “thế hệ tiếp nối”. Cụ thể là những người giàu nên dạy con như thế nào để khuyến khích con cái thay đổi thế giới hơn là ám ảnh với việc sử dụng các mặt hàng xa xỉ người đàn ông có giá trị tài sản 58,5 tỷ đô la Mỹ đã chia sẻ với phóng viên Forbes cách dạy con như thế nào?

Forbes: Warren, chúng ta bắt đầu với ông trước. Những người giàu dạy con thế nào để con cái có thể chia sẻ giá trị với cha mẹ? Ông đã nuôi dạy thành công 3 người con và họ tham gia tích cực vào công tác từ thiện. Ông dạy các con ông những gì?

Warren Buffett: Các con tôi lớn lên tự nhiên như bao đứa trẻ khác. Tôi và các con chỉ sống trong ngôi nhà duy nhất tôi mua từ năm 1958. Thế nên con cái tôi không thấy bố mẹ chuyển sang những tòa nhà tráng lệ, nguy nga. Con tôi đi học bằng xe buýt, không đi lại bằng máy bay riêng. Mọi thành viên trong gia đình đều học ở trường công. Chúng học tiểu học, trung học ở trường mà mẹ chúng đã từng học. Chúng tôi sống ở khu nhà mà xung quanh láng giềng chỉ kiếm khoảng 75 ngàn đô la Mỹ / năm. Thế nên con tôi không bao giờ nghĩ là mình hơn hàng xóm cả.

Forbes: Khi trở nên giàu có hơn, ông có tìm cách thay đổi nếp sinh hoạt của mình?

Warren Buffett: Không. Tôi chỉ sống cuộc đời mà mình muốn và vợ tôi cũng vậy. Các con cũng trưởng thành theo cách đó. Không có gì chúng tôi muốn có lại không có được, nhưng chúng tôi không khao khát sở hữu quá nhiều thứ. Chúng tôi tận hưởng cuộc sống. Ngôi nhà là trung tâm của mọi hoạt động, đặc biệt là với bạn bè của con gái tôi. Hàng xóm láng giềng không nghĩ là chúng tôi làm gì đặc biệt cả. Có thể họ còn tự hỏi tôi làm nghề gì mà suốt 6 năm trời tôi không có văn phòng làm việc. Trong 6 năm đó, tôi làm việc ở nhà, ngay phòng cạnh phòng ngủ, không có thư ký, chẳng có kế toán riêng. Thế nên, không lý do gì các con tôi lại có những cảm xúc bất thường về tiền bạc.

Forbes: Việc khuyến khích con mình làm những điều chúng muốn quan trọng thế nào?

Warren Buffett: Chúng tôi không bao giờ đưa ra những chỉ dẫn cụ thể, nhưng tôi nghĩ chúng chọn được những giá trị có ý nghĩa với cha mẹ chúng. Một trong những điều tôi cảm kích nhất đối với cha mình là ông ủng hộ bất cứ những gì tôi làm. Ông không tìm cách áp đặt suy nghĩ của ông với tôi (bắt tôi làm những gì mà ông muốn). Tôi muốn truyền điều đó cho con mình.

Tổng hợp từ nhiều nguồn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here