Câu chuyện Cà rốt, Trứng và Cà phê

2635

Nhân dịp ghé thăm nhà, một cô gái phàn nàn với cha về cuộc sống của mình, rằng mọi việc đều rất khó khăn, cô không biết phải ứng phó như thế nào, muốn buông thả mình. Cô đã mệt mỏi với việc chống đỡ và phấn đấu, hình như một vấn đề vừa được giải quyết là một vấn đề mới lại xuất hiện.

Cha cô là một đầu bếp danh tiếng, âu yếm nhìn con gái và mỉm cười dắt cô vào bếp. Trước tiên, ông đổ một ít nước vào ba cái nồi rồi đặt nồi lên bếp, bật lữa thật lớn để đun. Một lát sau nước sôi, ông thả vài củ cà rốt vào nồi thứ nhất, cho trứng gà vào nồi thứ hai, cái nồi cuối cùng ông đổ một ít cà phê bột vào. Rồi đậy nắp lại, tiếp tục đun chúng trong nước sôi mà không nói một lời nào.

Cô gái im lặng, chờ đợi trong bồn chồn, tự hỏi không biết cha đang làm gì? khoảng 20 phút sau, ông tắt bếp, vớt cà rốt cho vào bát, vớt trứng gà ra cho vào một cái bát khác, sau đó đổ cà phê vào một cái ly. Làm xong ông mới quay lại hỏi con gái.

Con gái, con thử các thứ xem sao?
Cô dùng tay sờ vào cà rốt, thấy nó đã mềm đi.
Người cha lại bảo con gái cầm quả trứng lên và đập vỡ nó. Sau khi bóc vỏ trứng, cô thấy quả trứng đã được luộc chín.

Cuối cùng, người cha bảo cô nếm thử cà phê. Uống cà phê thơm ngon, cô mỉm cười.
Cô thỏ thẻ hỏi:
Cha, thế có nghĩa là gì?

Người cha giải thích.
Ba thứ này cũng bị đun sôi, nhưng phản ứng lại khác nhau: Cà rốt trước khi vào nồi thì cứng, nhưng sau khi đun trong nước sôi, nó mềm nhũn. Trứng gà vốn rất dễ vỡ, vỏ mỏng manh bảo vệ chất lỏng bên trong, nhưng đun trong nước sôi, nó trở nên cứng rắn. Cà phê hòa tan vào nước sôi và biết đổi nước thành thức uống thơm ngon.

Vậy con định chọn cách nào để đương đầu với cuộc sống khắc nghiệt như các nồi nước sôi nóng bỏng kia? “Con có thích là cà rốt để cho đau khổ làm tê liệt sức mạnh của con và biến con thành kẻ yếu đuối không? liệu con có thích mình như quả trứng mong manh kia bị cái chết, những cuộc chia ly tan vỡ làm cho trái tim hóa đá?”

Cha thích mình là thứ cà phê kia quyện mình vào những bão tố của cuộc đời. Con thấy đó, nước càng sôi, cà phê càng thơm. Trong đời cũng vậy, càng nhiều gian nan mới thành người.                                 – Sưu tầm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here