Câu chuyện của Ping và ý nghĩa cuộc sống

1194

Ping là tên của một con ếch – nhân vật trong câu chuyện “Vượt khỏi ao tù” và “Hành trình ra biển lớn”. Câu chuyện là quá trình khám phá những giá trị cuộc sống mà Ping học được khi quyết tâm tìm kiếm cuộc sống mới vì mực nước ở cái ao cũ ngày càng cạn dần đe dọa đến cuộc sống của Ping. Để thay đổi môi trường sống là điều rất khó vì Ping đã quen với cách sống, cách nghĩ của hiện tại. Ping đã dành thời gian suy nghĩ thật lâu để ra quyết định rời bỏ nơi mình yêu thích, nơi có nhiều kí ức với gia đình, môi trường sống quen thuộc. Nhưng với một quyết tâm mạnh Ping đã có cú nhảy dứt khoát để đi tìm cuộc sống mới nơi chào đón Ping với bao điều tốt lành.

Trên hành trình hướng đến cuộc sống sự tự do Ping đã gặp Cú – một nhà thông thái đã hướng dẫn Ping khám phá nhiều giá trị cuộc sống thông qua việc sử dụng tư duy đúng cách, chọn lựa các suy nghĩ tích cực để hướng đến một cuộc sống có chủ đích. Cú đã dạy Ping cách ngồi thiền để lắng nghe và hiểu bản thân hơn, khám phá những tiềm năng bên trong điều mà chưa ai dạy Ping trước đó. Ping đã thực hiện những bước đi  bằng hai chân như con người điều mà loại ếch chưa bao giờ làm được. Để hướng đến mục tiêu tìm kiếm một cuộc sống hoàn mỹ Ping lên kế hoạch tỉ mỉ và luyện tập có kỉ luật để chuẩn bị cho ngày vượt thác qua một thế giới mới – nơi Ping tìm được sự giải thoát và trờ thành một chú ếch có thể gây ảnh hưởng và truyền cảm hứng đến mọi người.

Trong những tháng ngày của cuộc tìm kiếm, khám phá quan trọng nhất mà Ping nhận ra là để thành công thì phải tuân theo quy luật tự nhiên của cuộc sống. Ping đã nhận thức được điều này trong tình huống thực hiện bước nhảy để vượt thác, cú nhảy sẽ hoàn hảo nếu Ping không chứng kiến cái chết của Cú. Do bị mất tập trung Ping rơi xuống dòng thác và bị nước cuốn trôi, theo bản năng Ping dẫm đạp để ngoi lên, nhưng càng cố gắng bao nhiêu Ping lại bị dòng nước nhấn chìm xuống sâu hơn. Cuối cùng Ping đã chọn cách “buông bỏ” hòa mình vào dòng nước và thật ngạc nhiên Ping được nước nâng lên thoát khỏi hiểm nguy.

“Vượt khỏi ao tù” là câu chuyện về hành trình nhận thức của bản ngã. Ping đã hiểu thêm nhều về cuộc sống và nhận ra rằng: để thay đổi tương lai trước tiên phải thay đổi suy nghĩ, để có kết quả tốt cần suy nghĩ tích cực và để xây dựng cuộc sống thành công cần có các mục tiêu rõ ràng. Ping cũng là nhân vật đại diện cho câu chuyện về sự thay đổi, là hành trình có chủ đích vươn đến sự hoàn hảo, là sự hợp nhất giữa bản thể và tâm linh trong thế giới nội tâm của mỗi người.

Khi nghĩ về câu chuyện, ta chợt nhận ra trong mỗi chúng ta ai cũng có ít nhất một phần tính cách của Ping. Mọi người cũng muốn có một cuộc sống tốt hơn, muốn thay đổi để tìm đến môi trường mới, công việc mới. Nhưng vì mãi suy nghĩ nhiều đến việc trả giá cho sự thay đổi mà ít nghĩ đến cái giá phải trả cho việc không chịu thay đổi nếu cứ sống theo cách cũ, vì thế chúng ta cứ kẹt mãi trong cái bẩy tự giăng cho bản thân.

Hoàng Khang

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here