Điểm Tin: Phân Tích Kênh Đầu Tư

13
  1. Vàng

Vàng vẫn tiếp tục đóng vai trò là tài sản trú ẩn an toàn trong bối cảnh khủng hoảng,  các ngân hàng Trung ương mua vào lượng lớn và đẩy giá vàng tăng cao. Trong 5 năm qua, giá vàng tăng gần 80%, đạt mức 2.304 USD/OZ. Mặc dù Ngân hàng Nhà nước đã cố gắng đấu thầu giá vàng, nhưng với mức giá cao, các thương vụ này không thành công. Nhu cầu hàng năm của Việt Nam là khoảng 40 tấn vàng, nhưng lượng đấu giá vẫn quá ít so với nhu cầu, giới hạn ảnh hưởng lên giá vàng.

  1. USD

Dự trữ ngoại hối của Việt Nam đạt khoảng 90 tỷ USD, tương đương với 3 tháng nhập khẩu, là một chỉ số an toàn giúp điều hành chính sách ngoại hối của Ngân hàng Nhà nước. Xuất siêu và vốn FDI tăng cũng giúp ổn định giá USD trên thị trường. Theo chủ trương, một số doanh nghiệp được phép nhập khẩu vàng, nhưng việc này có thể ảnh hưởng đến tỷ giá USD trong ngắn hạn do đó việc cấp phép chính tghức cho việc nhập khẩu vàng vẫn chưa được thông qua.

  1. Thị trường chứng khoán

Khối ngoại rút ròng từ thị trường chứng khoán, nhưng số lượng tài khoản cá nhân đang tăng. Dự kiến số lượng tài khoản cá nhân sẽ đạt 11 triệu vào năm 2026, tạo cơ hội cho thị trường phát triển khi được kết nối với hệ thống KRX và được nâng cấp lên thị trường mới nổi sẽ là cú hit cho thị trường chứng khoán. Vốn hóa trên thị trường chứng khoán khoảng 6,7 triệu tỷ đồng, trong khi lượng tiền gửi tại hệ thống ngân hàng là khoảng 16 triệu tỷ đồng, mở ra cơ hội cho dòng tiền được dịch chuyển.

  1. Lãi suất

FED vẫn giữ lãi suất ở mức cao do tỷ lệ lạm phát vẫn ở mức cao và mục tiêu là kéo về 2%. Việc duy trì lãi suất ở mức này sẽ ảnh hưởng đến việc điều chỉnh lãi suất tại các ngân hàng ở Việt Nam, với xu hướng lãi suất sẽ tăng trong thời gian tới và tác động đến việc sử dụng đòn bầy tài chính của các nhà đầu tư.

  1. Trái phiếu và bất động sản

Dư nợ trái phiếu đến quý 2/2024 là 70,4 ngàn tỷ đồng và dự kiến đạt 84 ngàn tỷ đồng vào quý 4/2024. Doanh nghiệp bất động sản chiếm tỷ lệ khoảng 30-35% trong dư nợ trái phiếu, tạo ra thách thức cho thị trường bất động sản. Hiện chưa có gói hỗ trợ cụ thể nào từ Chính phủ, ngoại trừ gói 120 ngàn tỷ đồng cho căn hộ xã hội, nhưng tỷ lệ giải ngân chậm. Thời gian qua việc Ngân hàng Nhà nước phát hành tính phiếu để hút dòng tiền cũng ảnh hưởng đến các thị trường tài chính, công cụ này cũng hạn chế việc nhà đầu tư, tổ chức đầu tư vào các kênh tài sản ngầm như: Bitcoin, vàng… cũng như đảm bảo hiệu quả hoạt động của các ngân hàng và ổn định tỷ giá.

  1. Đầu tư vào các quỹ mở.

Năm 2023 tỷ lệ nhà đầu tư bị lừa đào về tài chính tại Việt Nam rất lớn, nên khi nhắc đến việc đầu tư tài chính rất nhiều người lo sợ mất tiền. Hiện nay có nhiều công ty quản lý quỹ, có nhiều quỹ mở với tỷ suất lợi nhuận bình quân 20%/năm cần được tìm hiểu và đầu tư. Vì vậy, việc học và hiểu biết về các công cụ đầu tư cần được quan tâm, khi hiểu rõ thì mới xuống tiền.

Tổng kết: Thị trường tài chính đang trải qua những biến động phức tạp, đòi hỏi nhà đầu tư cần có kiến thức sâu về các công cụ đầu tư để ra quyết định cân nhắc. Cần chú ý đến các yếu tố như giá vàng, tỷ giá USD, thị trường chứng khoán, lãi suất, trái phiếu và bất động sản để định hình chiến lược đầu tư hiệu quả.

P/s: Một vài thông tin chia sẻ của nhà đầu tư cá nhân, mọi sai sót cần được bỏ qua và để lại bình luận, nếu bạn thích tìm hiểu để lại thông tin cùng trao đổi nhé !

Nha Trang, ngày 3.5.2024

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here