Triển Vọng Phục Hồi Kinh Tế Năm 2024: Các Động Lực Chính và Tiềm Năng Tăng Trưởng GDP

13

Năm 2024, GDP Việt Nam được kỳ vọng sẽ phục hồi và đạt mức tăng trưởng 5.8%-6%. Triển vọng phục hồi này được hỗ trợ bởi ba động lực chính đẩy mạnh nền kinh tế trong năm tới:

  1. Đầu Tư:

Hoạt động đầu tư công và đầu tư từ nước ngoài (FDI) đang được thúc đẩy mạnh mẽ. Nhiều dự án hạ tầng giao thông quy mô lớn sẽ bắt đầu thi công trong năm 2024, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Việt Nam cũng đã ký kết các hiệp định kinh tế với Hàn Quốc, nâng cấp quan hệ ngoại giao với Mỹ và Nhật Bản, từ đó thu hút thêm vốn FDI vào các lĩnh vực công nghệ cao, chất lượng cao và năng lượng tái tạo. Đầu tư từ phía cá nhân cũng được kỳ vọng sẽ phục hồi mạnh mẽ nhờ vào lãi suất thấp, chính sách thuận lợi và dự báo về phục hồi nhu cầu tiêu dùng trong năm 2024.

  1. Tiêu Dùng:

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trong nước đã có sự cải thiện trong năm 2023 và dự kiến sẽ duy trì trong năm 2024. Nhiều yếu tố được kỳ vọng sẽ tác động tích cực đến tăng trưởng tiêu dùng trong nước trong năm tới, bao gồm: sự phục hồi của nền kinh tế và thị trường lao động, tăng trưởng thu nhập của người tiêu dùng và chính sách hỗ trợ giảm thuế VAT từ 10% xuống còn 8% trong 6 tháng đầu năm 2024.

  1. Xuất Nhập Khẩu:

Dự báo trong năm 2024, khi nhu cầu tiêu dùng trên thế giới phục hồi, các ngành hàng xuất khẩu chính của Việt Nam như nông sản, dệt may, thủy sản, gỗ và đá sẽ dần quay lại đà tăng trưởng đã có từ năm 2021 và đầu năm 2022.

Bên cạnh đó, chính sách tài khóa được mở rộng nhằm kích thích tăng trưởng kinh tế. Trong bối cảnh bức tranh kinh tế năm 2023 mang nhiều gam màu u ám, Chính phủ đã có những hành động hỗ trợ rõ ràng thông qua chính sách tài khóa mở rộng. Đối với năm 2024, hướng đi của Chính phủ vẫn là duy trì chính sách tài khóa mở rộng với mục tiêu kích thích tăng trưởng kinh tế.

Đối với chính sách tiền tệ và lãi suất, trong năm 2024, Ngân hàng Nhà nước sẽ có nhiều dư địa hơn trong việc điều hành chính sách tiền tệ thiên hướng hỗ trợ hồi phục kinh tế khi tình hình lạm phát ổn định và triển vọng tỷ giá có xu hướng thuận lợi hơn cho Việt Nam.

Thị trường Bất động sản dự kiến sẽ có sự phục hồi rõ rệt trong năm 2024 trong bối cảnh lãi suất thấp và các chính sách hỗ trợ thực sự “thấu hiểu” sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho thị trường BĐS vượt qua khó khăn, chuẩn bị cho chu kỳ mới. Tuy nhiên, thứ tự phục hồi vẫn sẽ là từ các phân khúc có nhu cầu ở mức độ cao như căn hộ tầm trung, nhà đất tại các thành phố lớn, sau đó đến cuối năm 2024 mới bắt đầu đến các phân khúc có tính đầu cơ cao như shophouse, nghỉ dưỡng và đất nền phân lô ở vùng ven.

Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh Bất động sản mới được thông qua trong kỳ họp Quốc hội đã giúp giải quyết những vấn đề tồn đọng trên thực tế. Tuy nhiên, bộ luật cần thời gian để phát huy tác dụng nhất là khi các luật này chỉ chính thức được áp dụng từ đầu năm 2025. Việc các bộ luật sửa đổi có sự tương thích cao sẽ tạo ra những đòn bẩy mạnh mẽ cho thị trường bất động sản, cho việc phát triển và đảm bảo nhu cầu về nhà ở của người dân, đặc biệt là nhu cầu nhà ở tại các đô thị lớn trong dài hạn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here