Xác định vùng Lãnh thổ trong giao tiếp

1558

Lãnh thổ – thông thường được xem là thuộc sở hữu của một cá nhân, tổ chức, đoàn thể, quốc gia, kể cả của loài vật cũng có lãnh thổ riêng, ngay khi đang là thai nhi nằm trong bụng mẹ bạn đã có vùng đặc quyền riêng. Khi trưởng thành con người xác lập lãnh thổ qua các đồ vật: giường ngủ, ghế ngồi  hay nơi học hành… tại nơi làm việc lãnh thổ là vị trí ngồi làm việc, phòng ban được phân công. Đến khi có gia đình lãnh thổ chính là ngôi nhà bạn đang sống, vùng đất bạn sở hữu. Khi trở nên giàu sang con người có xu hướng mở  rộng lãnh thổ để thể hiện quyền lực của mình.

Trong giao tiếp để được yêu mến, trước tiên bạn phải tôn trọng lãnh thổ của người khác. Đừng bao giờ xâm phạm lãnh thổ của họ khi chưa có sự đồng ý. Ngay khi bạn đến làm việc với đối tác, lúc ngồi cùng phải nhường họ ngồi trước vì mỗi người đều có một vị trí ngồi yêu thích, nếu bạn dành ghế của họ việc giao tiếp sẽ gặp khó khăn hơn.

Đối với việc bắt tay cũng phải quan sát, tìm hiểu xem họ sống và lớn lên từ đâu? tùy theo mỗi khu vực sống thành thị hay nông thôn mà mỗi người có vùng lãnh thổ rộng hay hẹp: người nông thôn sống ở vùng đất rộng cho nên vùng lãnh thổ rộng, khi bắt tay những người này cần duy trì khoảng cách hoặc chỉ giơ tay chào sẽ phù hợp hơn; với người thành thị do không gian sống hẹp khi nói chuyện  mọi người có xu hướng đứng gần nhau hơn.

Lãnh thổ là một vùng nhạy cảm, để được sự tin tưởng bạn phải để ý đến lãnh thổ của của mỗi đối tượng giao tiếp. Tùy theo giới tính, không gian sống mà xác định vùng giao tiếp phù hợp. Thực tế, nếu bạn lấn vào vùng đặc quyền của người khác về mặt tự nhiên họ sẽ lùi lại để cân bằng hoặc tiến đến để khẳng định chủ quyền. Tôn trọng vùng lãnh thổ của mỗi người giúp bạn thành công hơn trong giao tiếp và có được sự yêu mến từ mọi người xung quanh.

Hoàng Khang

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here