Khám phá bản thân

778
Silhouette of businessman standing in keyhole sun shining above

Bạn đã bao giờ đến Thái Lan, xứ sở của những ngôi chùa vàng óng ánh? Nếu có, bạn chắc chắn không thể bỏ qua một trong những kỳ quan tâm linh của đất nước này: tượng Phật Vàng. Bức tượng này có một lịch sử huyền bí và kỳ diệu, khiến cho nó trở thành một biểu tượng của niềm tin và hy vọng.

Tượng Phật Vàng được xây dựng từ thế kỷ 13 đến 15, trong thời kỳ hoàng kim của phật giáo Thái Lan. Khi quân Miến Điện xâm lược, những người bảo vệ tượng đã phủ lên nó một lớp bê tông để che giấu vẻ đẹp và giá trị của nó. Họ đã hy sinh tính mạng để giữ bí mật, không để ai biết được sự thật.

Năm 1950, khi chuyển tượng đến một ngôi chùa mới ở Bangkok, một tai nạn đã xảy ra. Tượng bị rơi khỏi cần cẩu và chìm xuống bùn đất. Không ai quan tâm đến, và cho rằng chỉ là một tượng bê tông bình thường. Nhưng có một nhà sư đã được đức Phật ban ơn với một giấc mơ về tượng Phật Vàng và được chỉ dẫn đến nơi. Trong một đêm mưa gió, ông đã nhìn thấy một ánh sáng vàng rực rỡ từ một vết nứt trên tượng. Ông đã gọi thêm những người khác đến để cùng phá bỏ lớp bê tông. Và rồi, một kỳ tích đã xảy ra: tượng Phật Vàng đã tái hiện trước mắt họ, lấp lánh và tráng lệ. Từ đó, tượng Phật Vàng đã trở thành một điểm đến hấp dẫn cho du khách đến Bangkok, để chiêm ngưỡng và cảm nhận sức mạnh của niềm tin.

Bạn có thấy mình liên tưởng đến bản thân khi đọc câu chuyện này không? Có lẽ, trong mỗi chúng ta, đều có một tượng Phật Vàng đang bị che khuất bởi một lớp bê tông. Đó có thể là những suy nghĩ tiêu cực, cái tôi quá lớn, hay tính cách bảo thủ, đã ngăn chúng ta khám phá và thể hiện những khả năng tiềm ẩn của mình. Chúng ta cần phải tìm cách khai mở lớp bê tông đó, để nhìn thấy và tỏa sáng những phẩm chất tốt đẹp của mình, như tượng Phật Vàng đã được tái sinh và chiếu rọi.

Làm thế nào để làm được điều đó? Bạn hãy bắt đầu bằng cách tự hỏi bản thân mình có những điểm mạnh và điểm yếu nào. Bạn hãy nhận diện và thay đổi những thói quen, suy nghĩ, hay hành động không mang lại cho mình niềm vui và hạnh phúc. Bạn hãy lắng nghe và tin tưởng vào giọng nói nhỏ của bản thân, như nhà sư đã được đức Phật chỉ dẫn. Nếu cảm thấy khó khăn, bạn có thể nhờ đến sự giúp đỡ của những người thân yêu, người có thể nhìn thấy và khuyến khích những tiềm năng của bạn, như những người đã cùng nhà sư phục hồi tượng Phật Vàng. Bạn sẽ thấy rằng, khi khai mở lớp bê tông của mình, bạn sẽ có được một cuộc sống mới, đầy sắc màu và ý nghĩa.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here