Câu chuyện của Ping và ý nghĩa cuộc sống

918

Ping là một con ếch – nhân vật trong câu chuyện “Vượt khỏi ao tù” và “Hành trình ra biển lớn”. Nếu bạn đã đọc câu chuyện này sẽ cảm nhận hết những giá trị mà Ping học được trong hành trình đi tìm một cuộc sống mới vì mực nước ở cái ao cũ ngày càng cạn dần, cuộc sống của Ping đang bị đe dọa. Để thay đổi môi trường là điều rất khó vì Ping đã quen với cách sống, cách nghĩ của hiện tại. Ping đã nghĩ thật lâu để quyết định phải rời bỏ nơi mình thật sự yêu thích, nơi có nhiều kí ức với bạn bè, môi trường quen thuộc. Nhưng với một quyết tâm mạnh Ping đã có cú nhảy dứt khoát để tìm đến cuộc sống mới.

Trên hành trình hướng đến sự tự do Ping đã gặp Cú – một nhà thông thái hướng dẫn Ping tìm ra những giá trị cuộc sống thông qua cách suy nghĩ để chọn một cuộc sống có chủ đích. Bằng cách ngồi thiền để nghe sự mách bảo từ con tim, Ping đã thực hiện những bước đi đầu tiên bằng hai chân – điều đã gây ngạc nhiên cho thế giới vì loại ếch chưa bao giờ biết đi. Ping đã luyện tập để chuẩn bị cho kế hoạch vượt thác đến với một thế giới khác – nơi mà Ping tìm được sự giải thoát và trờ thành một chú ếch gây ảnh hưởng đến người khác.

“Vượt khỏi ao tù” là câu chuyện về hành trình của sự nhận thức và bản ngã, Ping đã khám phá: để thay đổi tương lai điều đầu tiên cần phải thay đổi suy nghĩ, để có kết quả tốt cần có suy nghĩ tích cực và để có một cuộc sống có chủ đích cần có bảng mục tiêu. Một khám phá quan trọng là sống phải tuân theo quy luật của tự nhiên. Ping đã nhận thức được điều này trong tình huống thực hiện bước nhảy để vượt thác, cú nhảy sẽ hoàn hảo nếu Ping không chứng kiến cái chết của Cú, do bị mất tập trung Ping rơi xuống dòng thác và bị dòng nước cuốn trôi, theo bản năng Ping dẫm đạp để ngoi lên mặt nước, nhưng càng cố gắng bao nhiêu Ping lại bị dòng nước nhấn chìm xuống sâu hơn. Cuối cùng để thoát khỏi nguy hiểm Ping đã chọn cách “buông bỏ” hòa mình vào dòng nước và thật ngạc nhiên Ping được nước nâng lên thoát khỏi hiểm nguy.

Ping là câu chuyện về sự thay đổi, là hành trình có chủ đích để vươn đến sự hoàn hảo hợp nhất giữa bản thể và tâm linh. Câu chuyện giúp chúng ta chiêm nghiệm lại bản thân và nhận thức rõ ràng khi có một vấn đề không tốt xảy ra, không nên đỗ lổi cho hoàn cảnh mà phải điều tiết bản thân phù hợp với thực tế. Khi ngẫm nghĩ về câu chuyện, ta chợt nhận ra trong mỗi chúng ta ai cũng có ít nhất một phần của Ping ở trong đó, ai cũng muốn có một cuộc sống tốt hơn, muốn thay đổi để tìm đến một môi trường mới, công việc mới, nhưng vì mãi suy nghĩ quá nhiều đến việc trả giá cho sự thay đổi mà ít nghĩ đến cái giá cho việc không chấp nhận sự thay đổi nếu cứ làm việc mãi một nơi, vì thế cứ kẹt mãi trong chính cái bẩy mà chúng ta tự giăng cho bản thân.

Hoàng Khang

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here