Bí mật bộ não

853

Theo bạn! Cái gì là thứ phức tạp nhất trên thế giới? một câu hỏi hóc búa, nhưng đối với khoa học tự nhiên thì câu trả lời thật ra lại đơn giản. Đó là não người! Phải thừa nhận khi nhìn bề ngoài thì chẳng thấy gì ghê gớm cả. Nó chỉ nặng khoảng 1,6kg, mang hình quả bồ đào, sờ vào như đậu phụ. Thế nhưng trong đó lại ẩn chứa kết cấu có lẽ phức tạp nhất Vũ trụ, nó bao gồm: một trăm tỷ tế bào thần kinh nhấp nháy truyền tín hiệu với nửa triệu tỷ các liên kết. Với sự phức tạp hiếm có những thành phần chủ yếu cấu tạo não là nước vì nước chiếm gần 80%.

Để tận dụng sức mạnh của não bộ, trước hết bạn phải hiểu được cách làm việc của nó. Các lớp trên cùng và trung tâm của bộ não được cấu tạo từ bán cầu não trái và bán cầu não phải. Hai bán cầu não nối liền nhau nhờ vào tập hợp các sợi dây thần kinh. Mỗi bán cầu não có vai trò khác nhau. Não trái xử lý thông tin về lập luận, toán học, ngôn ngữ, phân tích, các chuổi số và sự kiện… Não phải thiên về âm nhạc, sáng tạo, tưởng tượng, màu sắc và tình cảm… Ngoài ra giới tính của bạn cũng ảnh hưởng đến việc sử dụng bán cầu não trái hay phải vì đàn ông thường sử dụng bán cầu não trái để suy nghĩ còn phụ nữ thường tư duy bằng bán cầu não phải.

Một phát hiện lý thú bạn nên biết là não không phải là tư duy hay suy nghĩ của bạn, nó chỉ là một hệ thống công tắc điện tử cho phép bạn dùng các tế bào thần kinh điều khiển cử động của cơ thể. Não cũng như những bộ phận khác như móng tay, chân … trong cơ thể nhưng nó đóng vai trò điều khiển chính các hoạt động của con người. Vì vậy, việc bảo vệ não bộ để không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài thì duy trì thói quen luyện tập thường xuyên bằng thiền định hoặc yoga …sẽ giúp cải thiện năng lực bộ não.

Hoàng Khang

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here