Mega Guru là ai?

369

Vào cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20, ngành phát triển bản thân & các dòng sách về “tự phát triển” (self-help) đã thực sự làm thay đổi nhận thức con người, theo một cách khoa học, tính thực tiễn & minh chứng cao.

Napoleon Hill – Một trong những người đầu tiên minh chứng “thành công” là một môn khoa học, mở đường cho những tư tưởng tiến bộ phương Tây và là nền tảng lan rộng trên phạm vi toàn thế giới.

Nhiều cá nhân đã nhanh chóng nghiên cứu, áp dụng, bổ sung, chỉnh sửa lại cho phù hợp với xu thế giúp mọi người hoàn thiện tư duy & trang bị kỹ năng để có được thành công bền vững và lâu dài. Nhưng bên cạnh những bậc thầy “có tâm” thì cũng len lỏi nhiều cá nhân mạo danh những tên tuổi lớn, sự ra đời của những nhà đào tạo tự phong, những chuyên gia không được ai công nhận bắt đầu xuất hiện và gây ra ảnh hưởng xấu đến ngành. Những cụm từ như “thiếu thực tế”, “phản cảm”, “lừa đảo”, “hoang đường”, “điên rồ”… ngày càng nhiều và gây ảnh hưởng lớn đến ngành.

Điều này dẫn đến việc cần có sự phân biệt rõ ràng giữa những nhà đào tạo tư duy thành công, phát triển bản thân một cách khoa học với những người kẻ theo tư duy thời điểm, mạo danh, lừa đảo và sử dụng cách làm thiếu tính bền vững.

Và như vậy khái niệm GURU và MEGA GURU ra đời.

Chúng ta thường nghe đến Mega ProjectMega Storage hay quen thuộc nhất là Mega Star , nhưng Mega Guru là một khái niệm mới và không phải ai cũng hiểu đúng. Vậy cần phải hiểu thế nào về Mega Guru?

TRONG LĨNH VỰC ĐÀO TẠO & PHÁT TRIỂN CON NGƯỜI, CÁC CẤP BẬC THÔNG THƯỜNG ĐƯỢC PHÂN CHIA NHƯ SAU:

TEACHING (GIẢNG DẠY)

Là cấp độ thấp nhất, xuất hiện rộng rãi trong hệ thống giáo dục phổ thông trên thế giới. Giảng dạy hướng đến việc chỉ dẫn cách thức học tập, làm việc một cách cơ bản, khái quát và đại trà trên quy mô lớn.

TRAINING (ĐÀO TẠO)

Là cấp độ cao hơn giảng dạy, đào tạo hướng đến việc truyền đạt các kỹ năng và kiến thức cụ thể. Thường thấy trong môi trường cao cấp hơn trường học như các khóa học kỹ năng, các buổi đào tạo trong doanh nghiệp, tổ chức…

MENTORING (CỐ VẤN)

Thường là người có kinh nghiệm đi trước, chia sẻ và khuyên người mới ít kinh nghiệm hơn trong cùng lĩnh vực làm việc. Cố vấn cao cấp hơn đào tạo ở chiều sâu kiến thức và kỹ năng, mang tính chi tiết và riêng biệt hơn, có quy mô nhỏ hơn và sự tương tác giữa người cố vấn và người được cố vấn lớn hơn các hình thức kể trên.

COACHING (HUẤN LUYỆN)

Mang đến cho người học những kiến thức toàn diện nhất, giúp họ lĩnh hội những nguyên tắc, cách thức làm việc ngay và có sự chủ động tìm kiếm giải pháp, phương hướng phát triển cho tương lai. Nhà huấn luyện có thể đào tạo ra những bản sao, những người có năng lực làm việc và trí tuệ, kiến thức tương đồng với người huấn luyện.

CONSULTING (TƯ VẤN)

Mang tính chuyên sâu và quy mô lớn hơn, cho tầm nhìn của một doanh nhân hay sự phát triển cả một tổ chức. Các hoạt động tư vấn thường kéo dài từ 03 tháng đến 01 năm, thậm chí lâu hơn thế tuỳ mức độ và quy mô của tổ chức. Nó bao hàm hàng hoạt các hoạt động đào tạo nội bộ (training); cố vấn nhà lãnh đạo (mentoring); huấn luyện cá nhân chủ chốt (coaching).

ĐỐI VỚI KHÍA CẠNH ĐÀO TẠO, CÁC CẤP BẬC CỦA NHÀ ĐÀO TẠO ĐƯỢC PHÂN CHIA THÀNH:

GIẢNG VIÊN

Người dạy kiến thức phổ biến, học thuyết tại các trường đại học.

NHÀ ĐÀO TẠO

Là người truyền đạt kiến thức, tư duy và kỹ năng ở những khía cạnh thực tế, thực tiễn & nâng cao tới các học viên, các chuyên viên, nhân sự trong các tổ chức. Họ cũng là người kinh doanh, nghiên cứu về tư duy thành công, các hoạt động và hình thức đào tạo, giảng dạy ở phạm vi vừa và nhỏ, trong một vùng lãnh thổ hoặc một quốc gia.

NHÀ ĐÀO TẠO QUỐC TẾ

Cấp bậc cao hơn của nhà đào tạo, họ vươn xa ra tầm quốc tế, dạy kiến thức, tư duy và kỹ năng cho nhiều người từ nhiều ngôn ngữ và nền văn hóa hơn, có sức ảnh hưởng lớn hơn. Họ có khả năng truyền dạy rất nhiều những kiến thức, kỹ năng khác nhau về sự phát triển bản thân.

GURU

(Bậc thầy thế giới) là những nhà đào tạo, nghiên cứu có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh, đào tạo tư duy thành công và phát triển con người trên phạm vi toàn cầu. Họ am hiểu & có khả năng truyền dạy hầu hết những kỹ năng chính yếu về sự phát triển bản thân. Họ đồng thời cũng là những tác giả nổi tiếng thế giới, được nhiều độc giả mến mộ & noi theo.

MEGA GURU

Là cấp bậc cao nhất trong lĩnh vực đào tạo tư duy và phát triển con người. Những Mega Guru là những người có khả năng gây ảnh hưởng lớn nhất và góp phần định hình lại nền tri thức thế giới. Họ phải có được 3 yếu tố sau:

Là những chuyên gia hàng đầu hoạt động trong lĩnh vực đào tạo tư duy và phát triển con người. Trên cả các Guru, Mega Guru có tầm ảnh hưởng lớn hơn, mạnh mẽ hơn và có quá trình làm việc, nghiên cứu và đào tạo chuyên sâu và lâu dài hơn.

Mega Guru là những tác giả thành công nhất trên thế giới với hàng chục, thậm chí hàng trăm đầu sách được xuất bản và yêu thích trên toàn cầu. Ngoài ra họ còn có hàng ngàn tư liệu, ấn bản, video, biểu mẫu, bài tập, giáo trình về tư duy thành công, phát triển bản thân, kinh doanh, lãnh đạo…

Quan trọng hơn hết, là một Mega Guru, là những người được cả thế giới công nhận và vinh danh là người giỏi nhất trong một lĩnh vực chuyên biệt của mình, như Jack Canfield với Nghệ thuật thành công; hay Brian Tracy với Kinh doanh và Phát triển Năng lực cá nhân; John C. Maxwell với nghệ thuật Lãnh đạo, v.v…

CHÚNG TA LĨNH HỘI ĐƯỢC GÌ TỪ CÁC MEGA GURU?

Có nhiều cách khác nhau để thành công và tốc độ cũng như mức độ tùy thuộc vào sự nỗ lực từng người. Tuy nhiên thành công chỉ thực sự đạt được khi về đúng với chân giá trị của nó. Học từ những Mega Guru là một cách để đạt được thành công bền vững và nhanh hơn những gì chúng ta nghĩ mình có thể.

Những chương trình đào tạo từ các Mega Guru hàng đầu thế giới về thành công, kinh doanh và lãnh đạo như Jack Canfield, Brian Tracy, John C. Maxwell sẽ phát triển toàn diện mọi khía cạnh của con người giúp đi đúng hướng trong hành trình kiến tạo sự thành công bền vững và trọn vẹn cho bản thân.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here