Hành Trình Gặp Lại Thiền Sư và Những Bài Học Vào Cuộc Sống Từ Sự Giác Ngộ

33

Đây đã là lần thứ hai sau khoảng 9 năm tôi được gặp lại Thiền Sư, một trải nghiệm không thể nào diễn tả hết bằng lời. Lần đầu tiên tôi gặp Thầy là tại chùa Nam Quang – Hội An, tham gia khóa thiền kéo dài 7 ngày – một trải nghiệm đặc biệt mà sau đó đã làm cho cuộc sống của tôi trở nên tốt đẹp hơn. Đặc biệt, tôi tìm thấy sự bình yên trong tâm trí, điều này đã lan tỏa và khiến cuộc sống bên ngoài trở nên yên bình hơn.

Sau một thời gian tìm kiếm, tôi tình cờ bắt gặp trang Fanpage của Thiền Sư và biết về lịch trình khóa tu thiền tại Thiền Viện Phước Sơn trong thời gian 12 ngày. Mặc dù đã cố gắng nhưng tôi không thể tham gia khóa thiền đầy đủ, điều này là một điều đáng tiếc, nhưng dù sao tôi cũng đã học được rất nhiều kiến thức từ Thiền Sư để áp dụng vào cuộc sống hàng ngày.

Mỗi lần gặp Thầy trong khóa thiền, cảm xúc trong tôi dâng trào như khi gặp lại người thân sau bao nhiêu năm xa cách. Sự từ bi và ánh mắt yêu thương của Thầy đã chạm đến trái tim của tất cả mọi người khi tiếp xúc và đánh lễ. Tôi cũng không phải là ngoại lệ.

Những lời dạy về cách loại bỏ sự Vô Minh và Dín Mắc thông qua Chánh Niệm và Xả Ly đã giúp cho các thiền sinh hiểu và áp dụng vào cuộc sống. Nếu không thực hiện việc xả ly từ sự dín mắc bắt nguồn từ vô minh và chánh niệm trong từng khoảnh khắc, con người sẽ không giải thoát được khổ đau trong muôn vàn kiếp sống. Để thực hành và đi trên con đường trung đạo, mỗi người chúng ta cần nương tựa vào Phật – Pháp – Tăng thông qua việc thực hiện Bố Thí – Trì Giới – Hành Thiền. Trong đó, việc hành thiền là cách bày tỏ lòng thành kính với Đức Phật, đây là cách thực hiện bố thí hiệu quả và mang lại trí tuệ để hiểu rõ Pháp của Đức Phật.

Trong muôn vàn kiến thức được truyền dạy từ những lời dạy của Đức Phật và Thiền Sư, như một thiền sinh, bản thân luôn ý thức về việc giữ giới và thực hiện con đường bát chánh đạo mà Đức Phật đã hướng dẫn. Chính việc giữ giới sẽ giúp tâm trí luôn yên ổn, và thiền sẽ sinh ra trí tuệ và từ đó dần thay đổi cuộc sống của chúng ta.

Mỗi cuộc đời là không giống nhau, do đó, sự giác ngộ cũng không giống nhau. Trên con đường trung đạo để đạt được sự giác ngộ, chúng ta cần luôn nỗ lực và dựa vào bản thân để học hỏi và thay đổi phù hợp với hiểu biết của bản thân. Tuy nhiên, nếu đã có hướng dẫn, thời gian chứng ngộ sẽ ngắn hơn và dễ dàng hơn chỉ cần mỗi chúng ta luôn nỗ lực và không từ bỏ.

Thực tế, mỗi người đến với khóa thiền với những hoàn cảnh sống khác nhau, nhưng mỗi người luôn mong muốn tìm kiếm giải pháp để giúp tâm trí bình yên hơn, và từ đó, cuộc sống sẽ trở nên bình an hơn. Tâm là tất cả và việc kiểm soát tâm chỉ có một cách, đó là hiểu biết về vô minh, loại bỏ dín mắc từ các tình huống, thực hiện xả ly liên quan đến các vấn đề của tâm, và luôn chánh niệm trong từng khoảnh khắc.

Bên cạnh đó, việc thực hành thiền liên tục là rất quan trọng vì trong thiền định, trí tuệ sẽ được sinh ra để nhận ra sự vô minh và bằng cách làm thiện pháp không giới hạn cũng giúp chúng ta có được thêm nhiều hạnh nguyện khi đi trên con đường trung đạo để tìm được sự giải thoát và thoát khỏi mọi khổ đau trong kiếp nhân sinh này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here