7 Bí quyết thành công của các triệu phú trẻ

1510

“ Trên kẻ biết đi có kẻ biết chạy. Trên kẻ biết chạy có kẻ biết bay.
Muốn kiếm tiền lớn, nhất định phải thành kẻ biết bay”

Bí quyết thành công của các triệu phú trẻ Hàn Quốc là cuốn sách tổng hợp lại các nguyên tắc đã giúp các triệu phú thành công rất sớm. Thông qua các câu chuyện là cuộc đời thực, tác giả Park Young Seok đã dẫn người đọc tự khám phá những bí mật đằng sau sự thành công của các triệu phú. Có những nguyên tắc có thể áp dụng vào thực tế nhưng cũng có những nguyên tắc cần phải kiểm tra lại khi áp dụng tại Việt Nam. Bằng quan điểm cá nhân cùng tóm tắt và giới thiệu đến bạn 7 Bí quyết thành công mà bạn có thể áp dụng ngay vào công việc kinh doanh cũng như cuộc sống hàng ngày. Một vài chương mục trong cuốn sách không được trích dẫn trong bài này, nếu cần tìm hiểu kỹ hơn bạn tìm và đọc cuốn sách này nhé.

1. Nợ cũng là tài sản
Xu hướng của các triệu phú trẻ là vay tiền ngân hàng để đầu tư vào cổ phiếu, bất động sản, dù họ có thừa tiền để trả ngay một lần, trong khi đa số những người đi vay khác lại mong chấm dứt khoản nợ hiện tại càng sớm càng tốt. Tư tưởng vay mượn trả lãi để đầu tư được nhiều người cho là quá mạo hiểm và thiếu cân nhắc.
Khi nhắc đến vấn đề nợ, tỷ phú Kim Kyoung Mun cho biết: “ Điểm mạnh nhất của đồng tiền là tính lưu thông. Khi đồng tiền được lưu thông thông suốt thì nó chắc chắn sẽ tạo ra giá trị mới. Tiền chỉ “sống” khi nó tham gia lưu thông, cho nên đem tiền trả hết nợ là hành động chặn đứng sự lưu thông đó”.

Cùng quan điểm về giá trị đồng tiền nằm ở khả năng lưu thông, tỷ phú Jo Huyn Ho nói: “ Phải biết sử dụng hiệu quả các khoản nợ vay. Vay tiền để đầu tư là bước đi đầu tiên đến với thế giới của những người giàu có. Nợ cũng chính là vốn. Nếu đầu tư đúng thì nợ sẽ làm đòn bẩy nâng cao lợi ích. Với tiền tự có, bạn chỉ quản lý các cơ hội; với tiền nợ, bạn phải quản lý được cả những rủi ro. Lợi nhuận không đến với người sợ mạo hiểm và không quản trị được rủi ro. Và nhiều người cho rằng người không mang nợ là người hạnh phúc, nhưng tôi chưa từng biết một tỷ phú nào lại không mang nợ”.

2. Tiền vốn phải được bảo toàn bằng mọi giá
Tỷ phú Young Jun nói: “ Nếu phải chọn giữa An toàn và Lợi nhuận thì tôi sẽ chọn tính an toàn. Theo tôi, kinh doanh không có lãi chưa phải là vấn đề nghiêm trọng lắm. Nhưng mất vốn thì xem như mất tất cả. Nhiều người muốn làm giàu, nghe nói về lợi nhuận thì phấn khích nhưng thấy rủi ro thì ngần ngại. Rốt cuộc họ không dám làm gì cả ngoài việc mua vài tờ vé số mong chờ được trúng giải độc đắc. Họ phó mặc cho số phận của mình và tiếp tục mơ tưởng.

3. Hiểu về Luật thuế
Các triệu phú trẻ Hàn Quốc thường dốc hết mọi cố gắng để thu thập mọi thông tin chiến lược của cơ quan thuế. Có như thế họ mới vừa tuân thủ luật thuế vừa tìm cách giảm số thuế phải nộp, chứ không trốn thuế. Các triệu phú trẻ không ngừng nghiên cứu, phân tích các luật thuế, cả mới lẫn cũ, để tìm các kẽ hở. Còn chính phủ luôn hoàn thiện các luật thuế hàng năm để lấp kẽ hở nên đây là một cuộc đấu tranh cân não liên tục diễn ra giữa cơ quan thuế và các nhà đầu tư.

Tỷ phú Hyong San Hae nói về luật thuế phải học như sau: “ Lấy tri thức luật pháp làm nền tảng cơ bản. Quan trọng nhất là nghiên cứu thật kỹ các văn bản hướng dẫn thi hành các luật thuế. Các chính quyền địa phương luôn thi hành chế độ thuế một cách đa dạng với mục đích tạo thuận lợi cho người dân địa phương đó. Nhất thiết phải học kỹ các luật thuế địa phương”. Vì vậy, người nào có quyết tâm kiếm tiền lớn bằng đầu tư thì cần trau dồi, tích lũy thường xuyên các kiến thức về thuế.

4. Hạnh phúc gia đình quan trọng hơn
Các triệu phú triệu phú trẻ Hàn Quốc đều đồng ý rằng việc chọn được người bạn đời tâm đầu ý hợp là điều kiện quan trọng để sớm đứng trong hàng ngũ người giàu. Để có được sự thành công ngày hôm nay các triệu phú trẻ đều hài lòng với cuộc hôn nhân hiện tại của mình. Người ta dễ dàng cho rằng ai đó thành công trong lĩnh vực kinh doanh thì cũng rất cần đến một bóng dáng người bạn đời luôn đi bên cạnh.
Liên quan đến vấn đề hôn nhân, triệu phú Kim Dong Hyun chia sẻ: “ Trong bất cứ việc gì, để thành công trước hết phải được sự bình an trong gia đình. Vợ chồng phải tâm đầu ý hợp, truyền sức mạnh tinh thần cho nhau. Như thế mới có được hạnh phúc và bình an trong gia đình. Cá nhân tôi cho rằng khi lập gia đình, nên chọn người mình yêu. Sau đó, chính mong muốn là cho người mình yêu được hạnh phúc hơn sẽ tạo ra thành công lớn cho sự nghiệp của mình”.

5. Thiết lập mạng lưới thông tin hiệu quả
Theo các triệu phú, lý do để một người trở nên giàu có hay không nằm ở tinh thần, thái độ tiếp cận tin tức và năng lực xử lý thông tin của họ. Khi tiếp nhận và xử lý thông tin, bạn phải phân biệt thông tin nào là cần thiết, thông tin nào không quan trọng trong dòng thác thông tin thì bạn mới kiếm được tiền. Các triệu phú trẻ đều cho rằng năng lực tóm tắt, phân tích xử lý hàng trăm trang tài liệu thành một vài trang là điều rất quan trọng trong quản lý thông tin hàng ngày. Gạn lọc ra được những thông tin có thể làm ra tiền là bạn đã tiến một bước rất gần đến giàu có, việc còn lại là bạn sử dụng những thông tin đó như thế nào

6. Muốn thành công, bạn phải đi đầu trong sự phát triển chính mình
Thời đại trước, để sản xuất ra nhiều hàng hóa hơn, người ta vận động cơ bắp nhiều hơn để cực đại hóa sức lao động, nói cách khác là kiếm tiền bằng cơ bắp. Ngày nay, ở thời đại thông tin và kỹ thuật số, con người không chỉ kiếm tiền bằng cơ bắp, mà kiếm tiền bằng tri thức khoa học.
Với quan điểm đó, các triệu phú trẻ quan tâm, để ý nhiều đến sự phát triển bản thân hơn để duy trì và làm gia tăng sự giàu có. Thường các triệu phú trẻ quan tâm đầu tư theo thứ tự là “ học tập tri thức và thông tin để kiếm tiền (57%); giữ gìn sức khỏe tốt (26%); nâng cao nhận thức nhân văn (10%); và tham gia hoạt động xã hội (7%).

7. Khắc phục Luật bằng Luật
Các triệu phú trẻ hầu hết là những người năng nổ, luôn tìm hướng đi mới, luôn vượt qua những khó khăn và tranh thủ làm những gì trong khuôn khổ pháp luật không cấm. Nhưng nhiều triệu phú trẻ cho rằng có khá nhiều chính quyền địa phương bày ra những quy định mà nếu tuân thủ từ A đến Z, họ sẽ rất khó làm ăn và làm giàu nên các triệu phú thường nghiên cứu kỹ luật pháp và dùng phương pháp hợp pháp để thành công trong việc “lách luật” nhằm tiến nhanh trên con đường trở nên giàu có.

Trích từ cuốn sách: Bí quyết thành công của các triệu phú trẻ Hàn Quốc

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here