7 Thói quen tiêu biểu để trở thành triệu phú

757

1. Không ngừng học tập
Thói quen tiêu biểu nhất của các triệu phú trẻ là ‘không ngừng học tập’, cả trong kinh doanh lẫn trong cuộc sống hàng ngày. Đây là một trong những điều kiện thiết yếu để trở thành triệu phú từ hai bàn tay trắng.

Sam Walton, người sáng lập ra chuổi siêu thị lớn nhất thế giới Wal – Mart bắt đầu sự nghiệp của mình từ việc mua lại một cửa hàng nhỏ, chuyên bán những món hàng rẻ tiền ở Arkansas. Nhưng chỉ sau 40 năm, Wal – Mart đã trở thành một nhà phân phối lớn nhất thế giới với số nhân viên lên tới 82 vạn người và doanh số bán ra hàng năm là 120 tỷ đô –la. Bí quyết thành công của Sam Walton là gì? Ông nói: “ Tôi chỉ là người học theo những điểm tốt của người khác mà thôi”. Thành quả mà ông có được ngày hôm nay bắt đầu từ việc học tập thông qua bắt chước. Ngay từ khi khởi nghiệp, hầu như ngày nào ông cũng đến thư viện thành phố, đọc hết tất cả các sách, tạp chí nói về ngành công nghệ bán lẻ. Ngoài ra, ông còn đến tận các nhà phân phối gần đó như các cửa hàng bách hóa để học bí quyết của họ.

2. Suy nghĩ tích cực
Một thói quen chung nhất khác nữa của các triệu phú trẻ là luôn “suy nghĩ tích cực”. Phương pháp tốt nhất để thay đổi suy nghĩ về một đối tượng nào đó là “ đổi đối tượng tập trung suy nghĩ”. Đối tượng tập trung suy nghĩ của các triệu phú trẻ khác hẵn người bình thường. Người bình thường dù vô ý hay cố ý đều suy nghĩ tập trung vào “ những mối lo ngại”. Trong khi đó, các triệu phú trẻ lại tập trung suy nghĩ hướng đến sự tự tin. Thực tế chứng minh người ta suy nghĩ về điều gì nhiều nhất thì thường gặp điều đó nhất. Suy nghĩ nhiều về thất bạn sẽ gặp thất bại, suy nghĩ về thành công thì sẽ thành công. Bao giờ cũng vậy, mọi tư duy cần phải được tập trung theo một hướng – vào điều mong muốn trở thành hiện thực. Phương thức suy nghĩ sẽ quyết định hành động cũng như kết quả sau cùng.

3. Quyết định chọn lọc
Hầu hết các triệu phú trẻ đều thực hiện những “quyết định có chọn lọc”. Tất cả mọi hành động và suy nghĩ đều được quyết định dựa trên lợi ích cuối cùng. Đó là những người tham vọng, nhưng không hề đố kỵ với người khác.

4. Nghiện con số
Một đặc điểm nữa của các triệu phú trẻ là chứng “nghiện các con số”. Họ không bao giờ rời tay khỏi các sách chuyên môn, không rời mắt khỏi các biển quảng cáo và lúc nào suy nghĩ của họ cũng quẩn quanh những con số. Chính chứng nghiện con số này là một trong những tác nhân làm cho tình hình tài chính của họ thêm phong phú hơn.

5. Điểm tĩnh trong mọi trường hợp
Một đặc tính nữa của các triệu phú trẻ là họ luôn “ điềm tĩnh trong mọi trường hợp”. Tính khí thất thường dường như không tồn tại trong họ. Họ tự tin cho rằng cả khi làm ăn thua lỗ, họ vẫn còn hàng chục năm trong đời để làm lại nên không hề sợ thất bại.

6. Sự nồng nhiệt
Sự nồng nhiệt là một đặc trưng khác của các triệu phú trẻ. Họ ăn nói hoạt bát, nhẹ nhàng, lịch sự, luôn tươi cười … Họ hầu như không than vãn, bất bình về việc gì hay trách móc, phế phán ai. Trao nhau những lời khen tặng, thăm hỏi, cảm ơn người khác gần như đã trở thành thói quen hàng ngày của họ.

Khi nhìn lại những điều mà mình đã làm được, vua sắt thép Mỹ Dale Carnegie cho rằng sự say mê, nhiệt huyết của nhân viên chính là yếu tố mang tính quyết định đem đến thành công và sự giàu có cho ông. Và ông đã không ngớt lời động viên họ. Sau khi ông qua đời, theo nguyện vọng của ông, người ta khắc lên bia mộ ông dòng chữ: “ Đây là nơi yên nghỉ của người biết tập hợp những người tài giỏi hơn xung quanh mình”.

7. Sự lạnh lùng đến tàn nhẫn
Đây là một đặc trưng của các triệu phú trẻ. Trước khi có được địa vị hiện tại, họ từng trải qua nhiều trận đấu sống còn trên thương trường nên họ luôn có một uy lực riêng của mình. Đằng sau nụ cười thân thiện của họ là sự dò xét lạnh lùng, trong lời cảm ơn như chân thành của họ có sự tính toán rất chi ly, cặn kẽ. Họ nồng nhiệt để che lấp sự tính toán lạnh lùng bên trong qua từng lời nói, cử chỉ đối phương vì theo họ, nhiều thông tin quý giá đang nằm đâu đó.

Trích cuốn sách: Bí quyết thành công của các triệu phú trẻ Hàn Quốc – Park Yong Seok

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here