Câu chuyện là mối tình thật đẹp của chàng trai ngoại quốc với cô gái việt. Trong một lần trú mưa họ tình cờ gặp nhau, làm quen rồi yêu nhau. Cô gái sinh ra trong một gia đình khá giả, có công việc ổn định, chàng trai với vẻ đẹp lịch lãm, sang trọng. Họ đến với nhau bằng sự hòa quyện, lãng mạn giữa hai tâm hồn và đám cưới là minh chứng cho tình yêu. Sau đám cưới chàng trai phải trở về nước, người con gái theo chồng rời xa gia đình, bạn bè về nơi xứ lạ.
Cuộc sống xứ người không mấy dễ chịu, hai vợ chồng bắt đầu có những mối bất hòa và trong một lần cãi nhau cô gái đã lớn tiếng với chàng trai “ tôi đã hy sinh cuộc sống đầy đủ ở quê hương để đến đây sống với anh nhưng anh đã làm tôi thất vọng”, chàng trai đã trả lời “không có sự hy sinh nào cả, tất cả mọi việc đều do cô lựa chọn”.
Tình huống trong câu chuyện thường gặp nhiều trong cuộc sống, chúng ta thường dùng từ “hy sinh” để bao che cho việc “lựa chọn”. Bố mẹ hy sinh vì con cái, vợ hy sinh vì chồng…. Thực tế chúng ta chẳng hy sinh cho điều gì cả! tất cả là do sự lựa chọn. Lựa chọn công việc, người bạn đời, sở thích, hàng xóm, bạn bè, đồng nghiệp, cấp trên…tất nhiên có nhiều thứ không thể lựa chọn như gia đình hay những người ruột thịt.
Sự lựa chọn và hy sinh sẽ theo chúng ta suốt cuộc đời và đừng nhầm lẫn giữa hai từ đó. Nó sẽ là cái bẫy trong suy nghĩ và khi nhận ra đã quá muộn vì bạn đã bỏ qua tuổi thanh xuân, đánh mất mơ ước của bản thân vì một ai đó nhưng khi nhận lại kết quả không đúng với những gì bạn đã kỳ vọng.
Hoàng Khang