Kết quả và sự ngẫu nhiên

3205

Hai từ May mắn” được nhiều người nhắc đến khi nói về thành công, sự giàu có của  người khác. Thực sự may mắn không tự nhiên đến- đó là thành quả của sự nổ lực phấn đầu không ngừng. Số phận cũng vậy! không thể nói số phận tạo ra con người, tất cả là kết quả của một chuổi những nguyên nhân nào đó? phá sản là do chiến lược kinh doanh sai, nghèo khổ có thể là do chi tiêu quá mức, thành công vì bạn đã kiên trì theo đuổi mục tiêu đến cùng…. Vậy điều gì tạo ra kết quả? điều này khó lý giải trong xã hội có quá nhiều mâu thuẫn khi mà mọi người thường đưa ra nhiều lý do đổ lỗi cho tình huống đã xảy ra mà hiếm khi tìm hiểu nguyên nhân.

Trong thực tế, có nhiều kết quả ngẫu nhiên lại là cứu cánh để tạo nên một thứ gì đó tốt đẹp hơn. Bài thánh ca mừng Giáng sinh Silent Night (Đêm yên tĩnh) được sáng tác khi chiếc đàn phong cầm của nhà thờ bị hỏng. Chỉ có mỗi cây đàn ghi ta phục vụ cho buổi lễ Giáng sinh. Kết quả là một bài thánh ca bất hủ được đệm với đàn ghi-ta ra đời; James Spangler phát minh ra máy hút bụi vì ông không muốn mất công việc dọn dẹp vệ sinh của mình; Alexander Graham Bell nghiên cứu chế tạo điện thoại từ kinh nghiệm dạy trẻ câm điếc; J.C Hallmark giúp cải tổ ngành kinh doanh thiệp mừng ở Mỹ do kho hàng của ông bị cháy; Borden với ý tưởng ngăn chặn bệnh tật bằng cách cô đặc, đóng hộp sữa đã hạn chế việc trẻ em chết do phải sử dụng các sản phẩm sữa bị hỏng…

Kết quả xảy ra bao giờ cũng mang nhiều điều bất ngờ, thú vị nếu chúng ta cố gắng tìm hiểu lý do tạo ra sự việc. Sự ngẫu nhiên vẫn còn tiếp diễn để tạo ra nhiều kết quả. Chừng nào sự cống hiến của nhân loại với nhiều ý nghĩa tốt đẹp thì sẽ xuất hiện các tình huống, hoàn cảnh tích cực mang lại nhiều giá trị hoàn mỹ phục vụ cuộc sống của con người.

Hoàng Khang

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here