Sức mạnh của lời nói

3830

Chuyện kể rằng, trên quần đảo Solomon ở phía Nam Thái Bình Dương, người dân có một cách chặt cây rất lạ. Nếu cây quá lớn và không thể dùng rìu để đốn được thì người dân ở đây sẽ đốn bằng cách tụ tập xung quanh cây từ khi bình minh, họ hướng mặt vào nó rồi đồng thanh chửi bới, sỉ vã nó. Họ liên tiếp làm như vậy trong vòng 30 ngày, cây sẽ chết và đổ xuống. Theo những người dân bản địa, họ đã dùng cách này rất lâu và không hề thất bại.

Trong cuốn sách Bí mật của nước, tác giả Masaru Emoto đã chia sẻ câu chuyện: Một gia đình người Nhật đã tiến hành một thử nghiệm thú vị về sức mạnh của lời nói. Họ đựng cơm trong hai lọ thủy tinh, trong vòng một tháng hàng ngày họ đều nói “Cảm ơn” với một lọ và nói “Đồ ngốc” với lọ còn lại. Thậm chí bọn trẻ, sau khi về nhà từ trường học cũng nói những từ như trên với cái lọ đựng cơm.

Một tháng sau, cơm được nghe “Cảm ơn” bắt đầu lên men, với mùi thơm ngọt ngào như kẹo mạch nha, trong khi cơm phải nghe “Đồ ngốc” bị mục nát và chuyển sang màu đen.

Sau khi câu chuyện được lan truyền có hàng trăm gia đình khắp Nhật bản đã tự tiến hành thí nghiệm này. Tất cả mọi người đều thông báo rằng có chung một kết quả. Một gia đình đã thử một biến thể khác của thí nghiệm: giống như những nhà khác, họ nói “cảm ơn” với lọ đựng cơm thứ nhất và “Đồ ngốc” với lọ cơm thứ hai, và tiếp đó họ chuẩn bị một lọ cơm thứ ba đơn giản chỉ là bỏ mặc nó.

Bạn nghĩ điều gì sẽ xảy ra? Cơm bị bỏ mặc thực tế còn mục nát trước cả cơm bị nói “Đồ ngốc”. Khi những người khác tiến hành thí nghiệm tương tự, kết quả một lần nữa là giống nhau. Có vẻ như là bị chế nhạo thực tế còn không tổn thương bằng bị bỏ rơi.

Bạn đọc hai câu chuyện và cảm nhận được sức mạnh của lời nói: thông qua suy nghĩ ảnh hưởng đến sự vật làm cho chúng biến đổi theo trạng thái cảm xúc cũng như tư tưởng của bạn. Tư tưởng là nguồn gốc còn lời nói là kết quả. Tư tưởng xấu có thể ngăn chặn những lời nói xấu thì không thể thu hồi. Lời nói là thông điệp của tư tưởng và ảnh hưởng trực tiếp đến mọi thứ xung quanh. Nó có thể làm tổn thương một cuộc đời và cũng là thần dược tạo động lực để chắp cách cho những ước mơ bay xa.

Hoàng Khang –Tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here